Thời điểm 'vàng' tập thể dục vừa tốt cho sức khoẻ, vừa tăng tuổi thọ

Thứ Bảy, 11 Tháng Ba 20233:00 CH(Xem: 667)
Thời điểm 'vàng' tập thể dục vừa tốt cho sức khoẻ, vừa tăng tuổi thọ
Một nghiên cứu mới vừa được đăng trên tạp chí y khoa danh tiếng của Anh Nature Communication cho thấy thời điểm tốt nhất để tập thể dục và kéo dài tuổi thọ.
Thời điểm 'vàng' tập thể dục vừa tốt cho sức khoẻ, vừa tăng tuổi thọ ảnh 1

Tập thể thao ngoài trời rất tốt cho việc trao đổi chất và đốt mỡ.

Theo đó, tập thể dục vào buổi chiều (sau 17 giờ) là thời điểm tốt nhất cho tập thể dục ngoài trời và đặc biệt tốt cho những người mắc bệnh tim mạch và ngừa chết sớm.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng, tập luyện thể thao vừa phải hoặc cường độ cao, chẳng hạn như chạy bộ, bất kỳ lúc nào trong ngày có thể tăng cường tuổi thọ và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư so với ít tập luyện hoặc không tập luyện gì cả.

Nghiên cứu này đã được thực hiện bằng việc thu thập thông tin từ hơn 92.000 người tham gia trong ngân hàng sinh học của Anh, nơi lưu trữ các dữ liệu sức khỏe của khoảng 500.000 cư dân Anh.

Thời điểm 'vàng' tập thể dục vừa tốt cho sức khoẻ, vừa tăng tuổi thọ ảnh 2

Tập luyện thể thao trong nhà cũng tốt, nhưng không tốt bằng ngoài trời

Các nhà nghiên cứu đã chia những người tham gia theo tần số tập luyện thể thao và thời gian tập luyện. Họ cũng đã phân tích các dữ liệu hoạt động của 7 ngày trong tuần bằng máy đo có thể ghi lại quá trình hoạt động trong ngày và các hồ sơ số ca tử vong.

Họ nhận thấy rằng, khung thời gian tập luyện buổi chiều, từ 11g-17g là thời điểm tốt nhất. Họ cũng ghi chú rằng, ở thời điểm này hầu như không có ai bị đau tim và các vấn đề về tim mạch cả.

Tiến sỹ Randy Goodroe, chuyên gia tim mạch tại South Carolina, Mỹ, người không tham gia dự án nghiên cứu này, cho biết, đau tim và các vấn đề về tim mạch thường hay diễn ra vào buổi sáng.

Trong một bài báo viết năm 2022, TS Goodroe đã viết: “Hầu hết các cơn đau tim thường diễn ra vào buổi sáng sớm, khoảng từ 4g-10g sáng, khi các tiểu cầu dính vào nhau và tăng cường ở tuyến thượng thận có thể gây ra sự phá vỡ các mảng bám ở động mạch vành”.

Theo một nghiên cứu mới, nhiều người ưa thích tập thể thao vào buổi sáng vì nó không ra mồ hôi.

Một nghiên cứu gần đây ở chuột đã kết luận rằng, hoạt động ngoài trời có thể giúp kích hoạt sự trao đổi chất và đốt mỡ. Các nhà nghiên cứu từ Viện Karolinska tại Thụy Điển và trường đại học Copenhagen, Đan Mạch đã nghiên cứu chuột và chia chúng thành hai nhóm, một nhóm cho tập luyện thể thao cường độ cao vào buổi sáng và một nhóm vào buổi tối. Họ nhận thấy rằng, nhóm tập luyện vào buổi sáng đốt mỡ nhiều hơn.

Giáo sư Juleen R. Zierath, khoa dược học và vật lý sinh học tại Viện Karolinska cho biết trong một tuyên bố rằng: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi đã cho thấy rằng, tập thể dục buổi sáng có hiệu quả hơn nhiều so với tập thể dục buổi tối vì nó thúc đẩy trao đổi chất và đốt mỡ. Điều này rất tốt cho những người cần giảm cân”.

Theo The New York Post

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)