Quế, gia vị thường thấy trong bếp giúp tăng cường chức năng nhận thức

Thứ Ba, 28 Tháng Hai 202311:00 SA(Xem: 281)
Quế, gia vị thường thấy trong bếp giúp tăng cường chức năng nhận thức

Quế là một loại gia vị rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn và nướng bánh. Nó được lấy từ vỏ bên trong của cây quế và có mùi thơm nổi bật và vị ngọt.

Quế là loại cây thường xanh được tìm thấy ở dãy Himalaya và một số vùng núi khác, cũng như trong các khu rừng ở miền Nam Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Nam Á.

Quế hoặc các thành phần của nó có thể thay đổi tích cực chức năng nhận thức.
Quế hoặc các thành phần của nó có thể thay đổi tích cực chức năng nhận thức.

Ngoài hương vị độc đáo, quế còn sở hữu các đặc tính có lợi cho con người. Các nghiên cứu cho thấy, quế có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và ung thư. Quế đồng thời có thể tăng cường hệ thống miễn dịch.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các hợp chất hoạt tính sinh học của nó có thể tăng cường chức năng não, đặc biệt là trí nhớ và khả năng học tập. Tuy nhiên, tính chính xác của những phát hiện này vẫn chưa được chắc chắn.

Gần đây, các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Khoa học Y tế Birjand (Iran) đã xem xét một số nghiên cứu trước đây về tác dụng của quế đối với chức năng nhận thức. Phân tích đã nêu bật giá trị tiềm năng của quế trong việc ngăn ngừa giảm trí nhớ hoặc suy giảm khả năng học tập.

“Nghiên cứu này nhằm xem xét một cách có hệ thống các kết quả về mối quan hệ giữa quế và thành phần chính của nó trong trí nhớ cũng như khả năng học tập”, Samaneh Nakhaee, Alireza Kooshki và các đồng nghiệp cho biết trong nghiên cứu.

Nhóm đã xem xét hàng trăm nghiên cứu được lưu trữ trong một số cơ sở dữ liệu trực tuyến, bao gồm PubMed, Scopus, Google Scholar và Web of Science. Sau đó, họ thu hẹp phân tích xuống còn 40 trong số những nghiên cứu này.

Trong số đó, 33 nghiên cứu được thực hiện in vivo (tức là kiểm tra các sinh vật sống thực sự, như con người, loài gặm nhấm hoặc các động vật khác). 5 nghiên cứu được tiến hành trong ống nghiệm (nghĩa là bên ngoài các sinh vật sống, bằng cách phân tích tế bào hoặc mô sau khi chết) và 2 nghiên cứu lâm sàng (tức là với bệnh nhân y tế).

Nhóm đã trích xuất dữ liệu liên quan đến tất cả các nghiên cứu này, bao gồm: Tác giả, năm xuất bản, hợp chất hoặc loại quế được sử dụng, đối tượng nghiên cứu và cỡ mẫu, liều lượng quế hoặc các thành phần hoạt tính sinh học được sử dụng, giới tính và độ tuổi của người tham gia, thời gian, phương pháp, kết quả đạt được.

Sau đó, họ đánh giá chất lượng và độ tin cậy của các nghiên cứu dựa trên thiết kế, cỡ mẫu, tiêu chí thu nhận và những khía cạnh phương pháp luận khác.

Cuối cùng, nhóm đã phân tích và so sánh kết quả của 40 bài báo liên quan mà họ đã chọn. Nhìn chung, hầu hết các nghiên cứu đều cho rằng, quế có thể tác động tích cực đến cả trí nhớ và chức năng nhận thức.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)