Đột phá: Lần đầu tiên chữa khỏi dị tật tim bẩm sinh nhờ tế bào gốc

Thứ Năm, 12 Tháng Giêng 20231:00 SA(Xem: 363)
Đột phá: Lần đầu tiên chữa khỏi dị tật tim bẩm sinh nhờ tế bào gốc

Một em bé tên là Finley sinh ra với dị tật tim bẩm sinh là người đầu tiên được ghi nhận được tiêm tế bào gốc để vá tim sau ca phẫu thuật. Cậu bé hiện đã 2 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh. Các chuyên gia y tế hy vọng sẽ có một phương pháp điều trị hoàn hảo bằng tế bào gốc để chữa lành trái tim cho nhiều trẻ em hơn trong tương lai.

Dị tật tim bẩm sinh là loại dị tật bẩm sinh phổ biến nhất, ảnh hưởng đến khoảng 1% trẻ em sinh ra ở Mỹ cũng như nhiều trẻ em trên thế giới. Em bé Finley chào đời với một dị tật bẩm sinh gọi là "chuyển vị trí của các động mạch lớn", nghĩa là hai động mạch chính dẫn máu ra khỏi tim của bé đã đổi vị trí.

Finley đã trải qua ca phẫu thuật tim hở 4 ngày sau khi sinh để các động mạch di chuyển về vị trí bình thường. Tuy nhiên, các biến chứng phát sinh sau ca phẫu thuật kéo dài 12 giờ và khi chức năng tim của Finley trở nên tồi tệ hơn, em đã được điều trị liên tục trong phòng chăm sóc đặc biệt. Sau nhiều tuần, các chuyên gia đã đề nghị cha mẹ của Finley cân nhắc một lựa chọn khác: tiêm tế bào gốc trực tiếp vào tim.

Em bé may mắn được điều trị bệnh tim bằng tế bào gốc.
Em bé may mắn được điều trị bệnh tim bằng tế bào gốc.

Mặc dù được các bác sĩ cảnh báo rằng họ không đảm bảo được kết quả sẽ ra sao nhưng cha mẹ em bé cũng không còn cách nào khác, họ phải cố gắng cho Finley mọi cơ hội sống có thể.

Giáo sư Caputo đã phát triển một loại "thạch cao tế bào gốc" hoặc các miếng dán chứa các tế bào gốc được hiến tặng có thể được khâu vào tim trong quá trình phẫu thuật. Về mặt lý thuyết, những miếng vá này sẽ không cần phải thay thường xuyên khi trẻ lớn hơn, giúp giảm hoặc loại bỏ nhu cầu trẻ em phải trải qua các ca phẫu thuật tim hở lặp lại.

Caputo cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng tạo ra mô sống, cho dù đó là van, mạch máu hay miếng vá, sẽ phát triển cùng với đứa trẻ và không bị hư hỏng" Các miếng dán này đã được chứng minh là an toàn trên động vật, Caputo đặt mục tiêu tiến hành các thử nghiệm lâm sàng trên người trong vòng hai năm.

Finley nhận được tế bào gốc từ một người hiến tặng và được tiêm tế bào gốc trong ca phẫu thuật tim hở thứ hai. Khoảng 2 tuần kể từ khi điều trị bằng tế bào gốc, sức khỏe cậu bé dần ổn định. Finley đã được thay đổi sau khi điều trị bằng tế bào gốc và có cơ hội để sống khỏe mạnh trong những ngày tháng tiếp theo của cuộc đời.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn