Các nguyên nhân gây cảm lạnh bạn nên biết

Thứ Sáu, 06 Tháng Giêng 20233:00 SA(Xem: 466)
Các nguyên nhân gây cảm lạnh bạn nên biết

Các nguyên nhân gây cảm lạnh bạn nên biết


Tác nhân gây ra bệnh cảm lạnh thường là các loại virus và lây lan qua không khí hoặc khi tiếp xúc gần với người bệnh.

Cảm lạnh là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên dễ lây lan ảnh hưởng đến mũi, họng, xoang và khí quản. Trên thế giới ghi nhận hiện có hơn 200 loại virus khác nhau có thể gây cảm lạnh. Dưới đây là những dạng virus thường gặp.

Rhinovirus

Rhinovirus là nguyên nhân gây ra tình trạng cảm lạnh phổ biến và chiếm 10-40% các trường hợp cảm lạnh. Loại virus này có hơn một trăm loại và phát triển mạnh vào đầu mùa thu, mùa xuân, mùa hè hoặc khi nhiệt độ từ 33-35 độ C. Rhinovirus lây lan rất nhanh và có xu hướng phát triển mạnh trong mũi người. Tuy nhiên, chúng hiếm khi dẫn đến các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hoặc đe dọa đến tính mạng.

Theo các nhà khoa học, virus này hoạt động bằng cách đi vào cơ thể người thông qua không khí hoặc đồ vật. Sau đó, chúng thao túng gen và khiến phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng thái quá.

Cảm lạnh thông thường có các triệu chứng xuất hiện từ một đến ba ngày sau khi nhiễm bệnh.
Cảm lạnh thông thường có các triệu chứng xuất hiện từ một đến ba ngày sau khi nhiễm bệnh. (Ảnh: Freepik).

SARS-CoV-2

SARS-CoV-2 là nguyên nhân gây ra đại dịch toàn cầu cũng và chúng cũng có thể mang đến những cơn cảm lạnh thông thường cho bệnh nhân. Có nhiều biến thể của SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến động vật, nhưng chỉ có 6 biến thể ảnh hưởng đến con người. Theo các chuyên gia y tế, SARS-CoV-2 không chỉ xuất hiện bệnh cảm lạnh thông thường mà còn là nguyên nhân gây nên hội chứng hô hấp cấp tính từ nhẹ đến trung bình.

Siêu vi trùng cúm

Virus Parainfluenza (HPIV) là một loại virus dẫn đến nhiễm trùng nhẹ và thường phổ biến ở trẻ em. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, HPIV thường gây ra các vấn đề về hô hấp cho trẻ nhỏ và có liên quan đến các triệu chứng như sốt, sổ mũi và ho. Hầu hết người bệnh đều có thể tự phục hồi, nhưng có những trường hợp cá biệt sẽ gây ra các biến chứng như viêm phổi.

HPIV thường lây lan qua tiếp xúc cá nhân gần gũi hoặc chạm vào các bề mặt và đồ vật bị ô nhiễm. Nó cũng có thể lây lan trong không khí bằng cách hít phải các hạt do hắt hơi và ho của người bị nhiễm bệnh.

Adenovirus

Adenovirus là một trong số các loại nguyên nhân gây cảm lạnh thông thường. Hầu hết các bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi adenovirus đều biểu hiện khác với các triệu chứng giống như cảm lạnh như viêm phế quản, đau họng, tiêu chảy,...

Mọi đối tượng ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh lây nhiễm Adenovirus. Tuy nhiên, bệnh do virus Adeno gây ra thường thấy ở những người có sức đề kháng yếu như trẻ nhỏ, người cao tuổi, người bị bệnh mạn tính... Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, loại virus này có thể lây lan nhanh chóng qua lớp niêm mạc hoặc tiếp xúc với nguồn nước ô nhiễm có dịch tiết từ mũi, mắt, phân của người bệnh. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây nhiễm qua giọt bắn...

Virus thể hợp bào gây bệnh lý hô hấp

Virus thể hợp bào gây bệnh lý hô hấp thường dẫn đến nhiễm trùng từ nhẹ đến trung bình ở người lớn. Ở nhóm bệnh nhân cao tuổi, trẻ nhỏ và người có hệ miễn dịch yếu, virus này có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp dưới nghiêm trọng. Đặc biệt, nhóm trẻ sinh non, trẻ mắc bệnh hen suyễn hoặc những trẻ mắc bệnh tim và hô hấp từ trước nhiễm bệnh sẽ có nguy cơ mắc các biến chứng về sức khỏe như viêm phổi và viêm phế quản.

Theo các chuyên gia về y tế, hầu hết các cơn cảm lạnh kéo dài khoảng 7-10 ngày. Nếu các triệu chứng sốt cao, khó thở và thở khò khè kéo dài, người bệnh cần được đưa đến bệnh viện để được thăm khám và kiểm tra. Bởi tình trạng cảm lạnh về lâu dài có thể dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn trong phổi, xoang hoặc tai
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)