Muốn nghỉ cuối tuần trọn vẹn, nhưng không thể

Thứ Năm, 29 Tháng Chín 20227:00 CH(Xem: 329)
Muốn nghỉ cuối tuần trọn vẹn, nhưng không thể

Mini Magazine

Tận dụng ngày cuối tuần sao cho hiệu quả cũng là một điều cần học. Nhiều người thường không thể thoát khỏi công việc hoặc nằm dài trên giường, gây uể oải và mệt mỏi.

tan huong cuoi tuan anh 1

Theo tiến sĩ, bác sĩ Mike Sevilla của Trung tâm thực hành sức khỏe gia đình Salem (Ohio, Mỹ), việc tận hưởng một cuối tuần trọn vẹn quan trọng hơn nhiều người vẫn nghĩ.

“Mọi người cần thời gian và không gian để thư giãn và nghỉ ngơi đầy đủ. Nhờ đó, năng lượng cho cả cơ thể và tinh thần được tái tạo sau một tuần dài làm việc”, ông nói với HuffPost.

Cùng quan điểm trên, Tracy Dumas, phó giáo sư khoa quản trị và nhân sự tại Đại học bang Ohio (Mỹ), nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phục hồi năng lượng mất đi do làm việc căng thẳng.

Theo bà, bất kì khoảng thời gian nào được tách mình khỏi công việc, từ những kỳ nghỉ, buổi tối sau giờ làm cho đến các ngày cuối tuần, đều cần được tận dụng hiệu quả.

Dưới đây, các chuyên gia đề xuất những cách để tối ưu hóa hai ngày cuối tuần, giúp bạn có thể tận hưởng trọn vẹn 48h nghỉ ngơi.

Lên kế hoạch

“Tương tự như các ngày làm việc, bạn cũng cần lên kế hoạch để có thể tận hưởng các hoạt động yêu thích vào cuối tuần”, Alayna L. Park, giáo sư tâm lý học tại Đại học Oregon (Mỹ) nói với HuffPost.

Việc lên lịch trình cụ thể cho những hoạt động đáng mong đợi sẽ khiến bạn cảm thấy thời gian cuối tuần của mình được tối ưu hóa, không còn tình trạng vào mỗi tối chủ nhật bạn lại tiếc ngẩn ngơ vì cuối tuần đã qua đi mà bạn chưa thực sự làm được gì.

Một điểm cộng khác của việc lên kế hoạch cho cuối tuần đó là giúp bạn cảm thấy có động lực làm việc trong tuần hơn vì bạn có những hoạt động thú vị đang chờ đợi ở phía trước.

Hạn chế tiếp xúc với màn hình máy tính hay điện thoại

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc dành quá nhiều thời gian trên mạng xã hội sẽ khiến con người bị mất ý thức về việc thời gian đang trôi đi. Chính vì vậy, chúng ta thường cảm thấy thời gian trôi đi rất nhanh khi chỉ vừa ngồi xuống xem một bộ phim trên mạng hay nằm lướt điện thoại.

Để tránh cảm giác không thể kiểm soát được thời gian cuối tuần, bác sĩ Sevilla khuyên mọi người nên tạo cơ hội để bản thân có thể hạn chế tiếp xúc với màn hình và ánh sáng xanh.

Thay vào đó, bạn nên cân nhắc theo đuổi những thú vui như đọc sách, đạp xe, chơi nhạc cụ… “Hoặc bạn cũng có thể thử thách bản thân bằng việc thử những hoạt động mới mẻ chưa bao giờ làm trước đây”, ông nói.

tan huong cuoi tuan anh 2

Hạn chế sử dụng mạng xã hội và các thiết bị điện tử giúp bạn kiểm soát thời gian cuối tuần của mình tốt hơn. Ảnh minh họa: Vlada Karpovich/Pexels.

Tách mình khỏi công việc

Hãy cố gắng đừng giải quyết công việc vào hai ngày nghỉ ngơi, thư giãn của bạn. Lo lắng về công việc chỉ làm lãng phí những giây phút cuối tuần quý giá bạn dành cho bản thân và những người thân yêu.

Bác sĩ Sevilla gợi ý bạn có thể tắt điện thoại và email công việc, thậm chí cất laptop khỏi tầm nhìn để không cảm thấy vướng bận.

Ngoài ra, Tracy Dumas còn đề xuất tham gia các hoạt động có tính chất khác với công việc thường ngày của bạn.

Ví dụ, nếu bạn làm công việc đòi hỏi nhiều về mặt kỹ thuật, bạn có thể dành thời gian cuối tuần để thử các hoạt động thiên về nghệ thuật như chơi nhạc cụ hoặc vẽ tranh. Cách này sẽ giúp bạn không bị nhắc nhớ về công việc khi đang tận hưởng cuối tuần.

Cân bằng giữa nghỉ ngơi và vận động

Theo bà Dumas, nghỉ ngơi vào cuối tuần là việc cần thiết nhưng điều đó không có nghĩa là bạn dành hàng giờ đồng hồ nằm dài trên giường. Việc này thậm chí còn khiến bạn cảm thấy thời gian cuối tuần đang trôi qua rất nhanh.

Tốt hơn hết bạn nên kết hợp giữa việc nghỉ ngơi và vận động cơ thể, trí óc. Thử học những kỹ năng hay bộ môn mới. Điều này vừa giúp bạn có thêm năng lượng tích cực, đồng thời tạo tâm trạng hào hứng sẵn sàng cho một tuần làm việc mới.

Học cách tận hưởng hiện tại

Nhiều nghiên cứu chỉ ra thực hành chánh niệm và thiền định có thể giúp con người trải nghiệm thời gian với tốc độ chậm hơn. Vì vậy, nếu bạn có thể tận hưởng từng phút giây quý giá của ngày nghỉ, bạn sẽ có một cuối tuần trọn vẹn hơn.

Nếu tâm trí của bạn còn quay cuồng với khối lượng công việc trong tuần hoặc những cuộc họp quan trọng sắp tới, bạn nên dành thời gian tĩnh tâm và nhìn sâu vào trong chính mình để tìm lại cảm giác thư thái, tự tại.

Bạn có thể thực hành chánh niệm và thiền định ở bất kỳ thời gian và địa điểm nào thông qua các giác quan.

“Khi trở lại với thực tại bạn có thể sẽ tìm thấy niềm vui và những phương án giải quyết công việc giúp bạn tiến về phía trước”, Alayna L. Park nói.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn