Bơ giả ăn được thay thế quả thật

Thứ Tư, 24 Tháng Tám 20225:00 CH(Xem: 382)
Bơ giả ăn được thay thế quả thật

Mệnh danh là "vàng xanh", quả bơ rất được ưa chuộng trong những năm gần đây. Theo ước tính của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) năm 2020, thế giới tiêu thụ khoảng 5 tỷ kg bơ hàng năm. Tuy nhiên, điều này lại khiến môi trường phải trả giá đắt: khoảng 2.000 lít nước được sử dụng chỉ để trồng một kg bơ, đồng thời rừng cũng bị chặt phá để lấy đất cho bơ, CNN hôm 12/8 đưa tin.

Nhà nghiên cứu người Anh Arina Shokouhi phát triển "quả bơ giả" thay thế bơ thật và thân thiện hơn với môi trường gọi là Ecovado. Cô hy vọng nó sẽ truyền cảm hứng cho mọi người suy nghĩ kỹ trước khi cắt bơ để dùng cho bánh mì nướng hoặc làm sốt bơ.

Khi nhìn qua, rất khó để phân biệt Ecovado với quả thật. Vỏ Ecovado làm bằng sáp ong và màu thực phẩm tự nhiên chứa bột than và rau chân vịt. Thịt quả làm từ 4 thành phần đơn giản: đậu răng ngựa làm chất nền, táo tạo độ tươi, dầu hạt cải ép lạnh để tạo độ kem và thêm một chút hạt phỉ. Một hạt dẻ hoặc hạt phỉ nguyên vẹn được dùng làm hạt bơ.

Shokouhi hợp tác với Jack Wallman, nhà khoa học thực phẩm tại Đại học Nottingham, để phát triển Ecovado. Wallman đã nghiên cứu các đặc tính phân tử của bơ để tìm hiểu xem điều gì mang lại cho loại quả này kết cấu kem mịn.

Đậu răng ngựa khác với bơ về cấu tạo phân tử và rất khó để che đi "mùi đắng" của chúng. Tuy nhiên, sau một thời gian nghiên cứu, nhóm chuyên gia cũng tìm ra cách để cân bằng các thành phần và tạo ra một loại bơ thay thế chất lượng tốt. Shokouhi cho biết, nhóm nghiên cứu phải mất 8 tháng để hoàn thiện công thức.

Shokouhi hy vọng Ecovado sẽ mang lại những lợi ích về sức khỏe và môi trường vì là thực phẩm có nguồn gốc địa phương. Đậu răng ngựa tương đối dễ trồng tại Anh, với khoảng 740.000 tấn được thu hoạch ở nước này mỗi năm.

Sản phẩm của Shokouhi nhận được sự quan tâm từ một số nhà đầu tư tiềm năng. Cô vẫn đang hoàn thiện Ecovado và hy vọng nó sẽ được bán trong các siêu thị với giá tương đương bơ thật. Shokouhi cũng đã thử nghiệm với đậu edamame Nhật Bản. Cô cho rằng có thể sản xuất Ecovado ở nhiều quốc gia khác bằng cách sử dụng những nguyên liệu địa phương khác nhau trong tương lai.

"Hương vị có thể không giống 100% bơ thật, nhưng điều đó không quá quan trọng, miễn là bạn vẫn có thể ăn nó cùng bánh mì, nó trông giống bơ, ngon lành và tốt cho sức khỏe", cô chia sẻ.

Thu Thảo (Theo CNN
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn