Phương pháp mới "ngăn" Parkinson bằng công nghệ nano

Thứ Hai, 15 Tháng Tám 20225:00 SA(Xem: 355)
Phương pháp mới "ngăn" Parkinson bằng công nghệ nano

Các khối protein bị gấp khúc tập trung trong não có liên quan đến các bệnh thoái hóa thần kinh như Parkinson.

Giờ đây, các vật thể nano mới được xác định cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc làm mất ổn định cấu trúc của các khối này. Từ đó, có khả năng dẫn đến các phương pháp điều trị mới. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications.

PFFNB2 liên kết chặt chẽ với các khối protein, giúp phá vỡ chúng một cách hiệu quả.
PFFNB2 liên kết chặt chẽ với các khối protein, giúp phá vỡ chúng một cách hiệu quả.

Protein trung tâm của nghiên cứu được gọi là alpha-synuclein. Protein này được cho là đóng những vai trò quan trọng trong não. Tuy nhiên, nó có thể gấp không chính xác và tụ lại với nhau thành những gì được gọi là thể Lewy.

Những chất này có thể ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào thần kinh và thậm chí bắt đầu giết chết chúng. Đồng thời, có liên quan đến các rối loạn thần kinh như bệnh Parkinson.

Phần lớn các nghiên cứu về Parkinson tập trung vào thể Lewy này. Các nghiên cứu cho thấy “đời sống kép” của protein, cách các khối có thể hình thành đầu tiên trong ruột trước khi đến não, hoặc thậm chí đó là một bệnh tự miễn dịch. Các nhóm nghiên cứu khác đã nhắm mục tiêu vào thể Lewy bằng các enzym nhân tạo hoặc peptit tinh chế, với kết quả đầy hứa hẹn.

Đối với nghiên cứu mới, các nhà khoa học tại hệ thống chăm sóc sức khỏe Johns Hopkins Medicine và Trường Đại học Michigan ở Ann Arbor (Mỹ), đã tìm hiểu về việc sử dụng nano để phá vỡ thể Lewy.

Nanobody là phiên bản nhỏ hơn của protein kháng thể, được hệ thống miễn dịch sử dụng nhằm tìm mầm bệnh. Kích thước nhỏ hơn cho phép chúng chui qua màng tế bào não - nơi có thể liên kết và phá vỡ các khối alpha-synuclein.

Thông thường, các vật thể nano này sẽ bị phá vỡ bên trong tế bào. Vì vậy, nhóm nghiên cứu đã thiết kế chúng thiếu các liên kết hóa học nhất định dễ bị tổn thương trong quá trình này. Họ phát hiện, cách làm này giúp các nano ổn định mà không làm giảm khả năng liên kết với khối alpha-synuclein.

Sau khi thử nghiệm 7 nanobody, các nhà nghiên cứu đã xác định, phiên bản PFFNB2 là ứng cử viên tốt nhất. Trong các thử nghiệm trên tế bào não và mô sống của chuột, PFFNB2 được phát hiện là ổn định. Đồng thời, liên kết chặt chẽ với các khối protein, giúp phá vỡ chúng một cách hiệu quả.

Ramhari Kumbhar - đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “PFFNB2 ngăn chặn các khối alpha-synuclein lây lan đến vỏ não chuột. Đây là khu vực chịu trách nhiệm về nhận thức, chuyển động, tính cách và các quá trình khác”.

Điều quan trọng, nhóm nghiên cứu phát hiện, các thể nano chỉ tấn công khối alpha-synuclein, chứ không phải các phân tử riêng lẻ có khả năng thực hiện những chức năng quan trọng trong tế bào não.

Xiabo Mao - tác giả chính của nghiên cứu cho biết, công nghệ nano có thể là chìa khóa giúp các nhà khoa học nghiên cứu những căn bệnh thoái hóa thần kinh. Nhờ đó, phát triển các phương pháp điều trị mới.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Chẳng ai thích chùi rửa nhà vệ sinh mỗi khi về nhà, vậy nên nếu có chú robot thông minh làm thay công việc đó thì còn gì bằng.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
"Cha tôi là người đàn ông vĩ đại đã cứu rất nhiều mạng sống. Ông sẽ luôn được gia đình và cả nhân loại nhớ tới", con trai của bác sĩ Henry Heimlich là Phik Heimlich chia sẻ.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Mỗi 20 giây có một phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú, trong khi mỗi phút sẽ có một phụ nữ tử vong vì căn bệnh này.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Vạn vật sinh trưởng thuận theo mùa mà thích ứng với quy luật tuần hoàn của vũ trụ. Biết cách vận động, ăn uống, sinh hoạt hợp lý sẽ mang lại sức khỏe trọn vẹn trong suốt mùa đông.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Thời tiết lạnh dễ gây co thắt mạch máu chạy dọc theo dây thần kinh số 7 gây phù và viêm, dẫn đến mất khả năng cử động cơ mặt.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Ăn no, mặc nhiều lớp áo, đừng co ro run rẩy, không uống bia rượu... là những cách bạn có thể thực hiện để giữ ấm khi mùa đông về.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Theo một nghiên cứu mới, quá trình phân chia tế bào không chỉ có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật, mà còn giúp tiêu diệt các tế bào ung thư.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Theo một báo cáo trực tuyến được công bố mới đây tại Mỹ, những người muốn có màu mắt xanh vĩnh viễn sẽ có cơ hội để thực hiện ước
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Một điều khó tin nhưng rất thật: có thời điểm bạn sẽ cảm thấy đó là lúc rét nhất, rét run cầm cập, dù không phải thời điểm nhiệt độ thấp nhất trong mùa đông. Tại sao lại thế?
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Bạn đã từng uống sữa bò ngay cả khi đã lớn? Nếu có, hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về điều kỳ lạ này.Không phải ai cũng tiêu hóa được sữa