Chuyện tình có thật của chú cá heo và cô gái trẻ

Thứ Năm, 04 Tháng Tám 20227:00 CH(Xem: 681)
Chuyện tình có thật của chú cá heo và cô gái trẻ

Một thí nghiệm được thực hiện thời điểm những năm 1960 đã xảy ra theo cách kỳ lạ và ngoài sức tưởng tượng của tất cả những ai đã lên kế hoạch cho nó. Năm đó, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) tài trợ cho phép thực hiện thí nghiệm dạy cá heo hiểu và bắt chước giọng nói của con người. Mục đích lâu dài của thí nghiệm này là thông qua cơ chế học hỏi của cá heo để tìm ra cách giúp con người nói chuyện được với "người ngoài hành tinh" nếu họ thực sự tồn tại.

Để phục vụ thí nghiệm này, một khu phức hợp rộng lớn được đặt tên là "nhà cá heo" chính thức được xây dựng và thành lập. Chú cá heo 6 tuổi Peter được cô gái có tên Margaret Howe, nữ trợ lý nghiên cứu 23 tuổi chịu trách nhiệm dạy dỗ. Họ có thời gian 10 tuần để hoàn thành thí nghiệm của mình.

Peter và Margaret gặp nhau lần đầu khi thí nghiệm dạy tiếng Anh cho cá heo được diễn ra.
Peter và Margaret gặp nhau lần đầu khi thí nghiệm dạy tiếng Anh cho cá heo được diễn ra.

Toàn bộ thời gian đó, Margaret gần như chỉ ở dưới nước cùng Peter ngoại trừ những lúc cô phải lên bờ để chợp mắt, tắm rửa và nghỉ ngơi lấy sức. Cặp đôi người và cá sống, ăn, ngủ và chơi cùng nhau khi Margaret cố gắng dạy Peter cách để bắt chước tiếng người.

Người giám sát thí nghiệm kể trên chính là Tiến sĩ John C Lilly, tới từ Phòng thí nghiệm Dolphin Point, trên đảo St Thomas ở vùng Caribbe. Ông này đoán rằng, cá heo có thể bắt chước giọng người trong khoảng 10 đến 20 năm tới, tính  từ thời điểm thí nghiệm được tiến hành.

Tuy nhiên, nằm ngoài dự đoán của chính ông hay bất cứ ai, giữa chú cá heo Peter và cô gái Margaret phát triển một phản ứng kỳ lạ. Không ai có thể tin điều này nhưng dường như Peter đã nảy sinh tình yêu với cô giáo của mình, thậm chí nó là thứ tình cảm đặc biệt sâu đậm.

Họ sống cùng nhau suốt 10 tuần.
Họ sống cùng nhau suốt 10 tuần.

Sau 4 tuần được huấn luyện, Margaret phát hiện Peter bắt đầu thích thú ở gần cô, có những hành vi tán tỉnh của một con cá heo đực dành cho con cái như động chạm, cọ xát vào chân Margaret.

Đến khi phản ứng yêu đương của con vật đã quá rõ ràng, Margaret đành lòng phải đáp ứng để Peter tập trung hoàn thành cuộc thí nghiệm. Rất nhiều lần, Margaret khẳng định tất cả mọi quyết định của mình là để phục vụ mục đích của cuộc thí nghiệm chứ không hề nhằm thoả mãn dục vọng cá nhân dù với cô, Peter là con vật đặc biệt và đáng yêu.

Peter bắt đầu phát sinh tình cảm với Margaret ở tuần thứ 4
Peter bắt đầu phát sinh tình cảm với Margaret ở tuần thứ 4.

"Mối quan hệ chuyển từ bắt buộc phải ở cùng nhau thành sự thích thú ở bên nhau và muốn ở bên nhau. Tôi cảm thấy nhớ Peter khi không ở cùng nó", Margaret chia sẻ trong một bộ phim tài liệu của BBC năm 2014.

"Nó biết tôi ở đó, và nó cũng ở đó. Chắc chắn đối với Peter mối quan hệ này là thuộc về tình dục, đối với tôi thì tất nhiên không phải nhưng trải nghiệm này thực sự là thứ rất nhạy cảm". Peter biết cả "ghen" khi nhìn thấy "cô gái của mình" trò chuyện cùng người khác. Mặc dù được nhốt cùng 2 con cá heo cái khác, nhưng giữa chúng không hề phát sinh quan hệ, Peter tỏ ra thờ ơ với những con cái cùng loài.

Peter ngủ ngay cạnh chiếc giường treo lơ lửng của Margaret, cả hai cùng xem TV, con vật thậm chí còn bắt đầu hình thành một số âm thanh của con người, đặc biệt là từ "ball" (bóng).

Peter ngủ ngay cạnh chiếc giường treo lơ lửng của Margaret
Peter ngủ ngay cạnh chiếc giường treo lơ lửng của Margaret.

Cho đến khi kinh phí của cuộc thí nghiệm dần cạn kiệt còn mối quan hệ của "cô giáo và cá heo" đã tiến đến mức gần gũi, nhà cá heo buộc phải đóng cửa. Chú cá heo Peter bị chuyển đến một phòng thí nghiệm quy mô nhỏ hơn tại Florida, Mỹ và chia cắt hoàn toàn với Margaret. Trong những ngày đầu tiên sau sự thay đổi này, Peter tỏ ra đau đớn cùng cực. Vài tuần trôi qua, khi đã quá tuyệt vọng, Peter... tự sát.

"Tiến sĩ John đã gọi cho tôi và nói rằng Peter tự sát", Margaret chia sẻ với tờ The Guardian. Chuyên gia tại phòng thí nghiệm Florida nhận định Peter chết vì không được gặp người nó yêu.

Bà Margaret trong bộ phim tài liệu của BBC năm 2014.
Bà Margaret trong bộ phim tài liệu của BBC năm 2014.

"Cô gái kia có thể vượt qua được điều đó, nhưng Peter thì không", họ nói. Theo Ric O’Barry, nhà nghiên cứu tới từ tổ chức bảo vệ quyền động vật, khẳng định cái chết của Peter là hành động "tự sát" của loài cá heo. Ông giải thích: "Cá heo không phải loài tự thở như con người. Mỗi hơi thở của chúng là một nỗ lực có kiểm soát. Nếu gặp phải những thay đổi lớn, cá heo chỉ cần lấy một hơi rồi tự chìm xuống đáy bể. Chúng không ngoi lên thở lần tiếp theo nữa".

Vậy là, thí nghiệm năm đó đã thất bại trong việc bắt cá heo học tiếng Anh nhưng lại giúp các nhà nghiên cứu có cái nhìn sâu sắc về cảm xúc mạnh mẽ của động vật, đặc biệt là cá heo.

Con vật bị chuyển về Florida sau đó và xa rời "người yêu" của mình từ đó
Con vật bị chuyển về Florida sau đó và xa rời "người yêu" của mình từ đó.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Kỷ Tiểu Long là bác sĩ trưởng khoa, Giáo sư, Tiến sĩ y học, Ủy viên Hiệp hội phòng chống ung thư Quốc gia (Trung Quốc), mỗi năm trong quá trình hội chẩn bệnh lý, đã tư vấn giải quyết hơn 1000 ca khó xử lý
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Theo Đông y, bột sắn dây có vị ngọt mát, tính bình, đi vào kinh tỳ, vị, phế, bàn quang, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, trừ phiền nhiệt, thông đại tiểu tiện, làm ra mồ hôi, giải độc nên được
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Hầu hết chúng ta ít nhiều biết rằng hàng ngày phải tiếp xúc với đủ loại hóa chất độc hại khác nhau. Một số có thể bị loại bỏ nhanh chóng, tuy nhiên khi
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Cao huyết áp là căn bệnh phổ biến ở cộng đồng trung niên và người cao tuổi. Được biết, triệu chứng này sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Một phần rất nhỏ bệnh nhân tâm thần phân liệt không được gia đình phát hiện kịp thời, khiến bệnh nặng, thường gây nguy hiểm với người thân quen, rất hiếm khi xảy ra với người lạ.
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Đột quỵ, hay còn gọi là tai biến mạch máu não, là căn bệnh rất phổ biến và nguy hiểm trong xã hội hiện đại. Cứ 6 người, có 1 người đột quỵ
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 201711:55 SA
Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư rất phổ biến ở nam giới. Đặc biệt tại Anh mỗi năm có khoảng 50,000 trường hợp mới được phát hiện mắc ung thư tuyến tiền liệ
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
ó những điểm trên cơ thể dễ bị tổn thương hơn những vị trí khác, người học võ vẫn gọi là “tử huyệt”. Đối với trẻ nhỏ lại
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Sau các kết quả thử nghiệm thành công trên chuột, Lift BioSciences, một công ty công nghệ sinh học tại Anh hiện đang chuẩn bị thử nghiệm liệu pháp bạch cầu
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Tam âm giao là huyệt vị đặc biệt, đồng thời tác động đến lá lách, thận và gan, chi phối hàng loạt các chức năng sinh lý trong cơ thể.