Hầu hết ca đậu mùa khỉ lây truyền qua đường tình dục

Thứ Hai, 01 Tháng Tám 20227:00 CH(Xem: 677)
Hầu hết ca đậu mùa khỉ lây truyền qua đường tình dục

AnhNghiên cứu từ Đại học Queen Mary cho thấy 95% số người mắc đậu mùa khỉ lây virus qua đường tình dục.

Ngày 21/7, Tạp chí Y khoa New England công bố nghiên cứu trên, trong khi các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang thảo luận liệu có nên coi đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu.

Các nhà khoa học tại Đại học Queen Mary ở London đã xem xét 528 ca nhiễm đậu mùa khỉ tại 16 quốc gia trong khoảng thời gian từ ngày 27/4 đến ngày 24/6. Họ phát hiện hầu hết các ca lây nhiễm đều liên quan đến việc quan hệ tình dục đồng giới. Đây là công trình quy mô nhất tính đến thời điểm này về bệnh đậu mùa khỉ.

"Điều quan trọng cần nhấn mạnh đậu mùa khỉ không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục theo định nghĩa truyền thống. Nó lây lan thông qua bất cứ hình thức tiếp xúc gần gũi nào (trong đó có cả quan hệ tình dục)", tiến sĩ John Thornhill, tác giả nghiên cứu, giải thích.

Theo ông, nghiên cứu giúp tăng cường hiểu biết của giới khoa học về cách thức đậu mùa khỉ lây lan. Điều này giúp xác định nhanh chóng các ca nhiễm mới, nhằm đưa ra chiến lược phòng ngừa hiệu quả hơn.

Nhìn chung, 98% người nhiễm virus là nam giới đồng tính hoặc lưỡng tính, 41% nhiễm HIV, độ tuổi trung bình là 38.

Lòng bàn tay của người bị đậu mùa khỉ. Ảnh: CDC

Lòng bàn tay của người bị đậu mùa khỉ. Ảnh: CDC

Số bạn tình trung bình của họ trong ba tháng gần đây là 5 người. Khoảng một phần ba đã quan hệ tình dục tại các bữa tiệc hoặc phòng tắm hơi trong tháng trước.

Dù hoạt động tình dục là nguyên nhân chính của các ca nhiễm mới, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh virus có thể lây lan qua bất kỳ hình thức tiếp xúc gần nào, chẳng hạn giọt bắn hô hấp, dịch thể từ quần áo và các bề mặt khác.

Nhiều bệnh nhân có các triệu chứng trước đây không xuất hiện ở đậu mùa khỉ, như tổn thương bộ phận sinh dục, lở loét ở miệng hoặc hậu môn. Các biểu hiện này giống với bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI), có thể dẫn đến chẩn đoán sai.

Hầu hết các ca nhiễm đều nhẹ, tự khỏi theo thời gian và không có trường hợp tử vong. 13% số tình nguyện viên phải nhập viện, song không ai gặp biến chứng nghiêm trọng.

Ngày 20/7, WHO thông báo thế giới ghi nhận tổng cộng 14.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có 5 trường hợp tử vong ở châu Phi.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Trong cuộc sống thường ngày không tránh khỏi căng thẳng và phiền muộn, đó cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhiều bệnh tật. Mau chóng lấy lại trạng thái vui vẻ là liều thuốc tốt nhất cho bạn.
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Các nhà khoa học phát hiện rằng: dầu dừa có thể loại bỏ hết vi khuẩn trong miệng hiệu quả và an toàn mà các loại kem đánh răng thông thường không làm được.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Đừng nghĩ có nhiều bạn tình mới mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, thực tế chỉ cần một lần quan hệ không an toàn cũng đã nhiễm bệnh.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Virus Ebola có thể đang gieo rắc sự kinh hoàng, nhưng không phải là loại virus nguy hiểm nhất thế giới. Virus HIV cũng vậy, bởi "sát thủ"
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Theo Live Science, bác sĩ phẫu thuật thần kinh Sergio Canavero tuần trước tuyên bố đã ghép thành công đầu người chết. Ca phẫu thuật thử nghiệm k
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Chỉ cần tuân thủ liệu pháp “10 việc 3 phút”, bạn có thể xây dựng cho mình lối sống vui khỏe mỗi ngày. Đây là những kết quả đã được
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Loạt ảnh chụp những con ếch cái phơi khô tại dãy núi Trường Bạch, tỉnh Cát Lâm, hôm 7/11 được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Nhiều người có thói quen quá “ỷ lại” vào cà phê, buổi sáng trước khi làm việc nếu không uống một ly cà phê thì cảm thấy đầu óc không tỉnh táo
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Theo nghiên cứu của các chuyên gia , dùng lá ổi hằng ngày có thể giúp khắc phục hoàn toàn tình trạng rụng tóc hàng loạt với cả phái đẹp và nam giới.
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Thiết bị siêu âm mới có khả năng kết nối trực tiếp với smartphone và người dùng có thể dễ dàng quan sát hình ảnh siêu âm ngay trên màn hình điện thoại.