sự hình thành ký ức sợ hãi trong trung tâm cảm xúc của não

Thứ Sáu, 29 Tháng Bảy 20221:00 CH(Xem: 468)
sự hình thành ký ức sợ hãi trong trung tâm cảm xúc của não

Sau khi trải qua một sự kiện đáng sợ, nhiều người không bao giờ quên được. Câu hỏi đặt ra là tại sao nỗi sợ đó cứ đeo bám chúng ta, trong khi những sự kiện khác bị ta quên lãng theo thời gian?

Các nhà khoa học thần kinh cho biết ký ức về nỗi sợ hình thành trong hạch hạnh nhân của não
Các nhà khoa học thần kinh cho biết ký ức về nỗi sợ hình thành trong hạch hạnh nhân của não - (Ảnh: WHYY).

Một nhóm các nhà khoa học thần kinh từ Trường Khoa học và kỹ thuật Đại học Tulane, bang Louisiana và Trường đại học Y Tufts, bang Massachusetts (Mỹ) đã nghiên cứu sự hình thành ký ức sợ hãi trong trung tâm cảm xúc của não - hạch hạnh nhân - và phát hiện ra một cơ chế.

Norepinephrine, còn được gọi là noradrenaline, là một chất hóa học được một số tế bào thần kinh và tuyến thượng thận tạo ra. Nó có thể hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh (một chất truyền tin hóa học được các tế bào thần kinh sử dụng) và một hormone (một chất hóa học di chuyển trong máu và kiểm soát hoạt động của các tế bào hoặc cơ quan khác).

Norepinephrine được tuyến thượng thận tiết ra để phản ứng với căng thẳng và huyết áp thấp. Các nhà khoa học phát hiện nó cũng tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xử lý nỗi sợ hãi trong não.

Bằng cách kích thích một số lượng tế bào ức chế thần kinh nhất định trong hạch hạnh nhân đã tạo ra mô hình phóng điện bùng phát lặp đi lặp lại. Mô hình hoạt động điện bùng phát này làm thay đổi tần số dao động sóng não trong hạch hạnh nhân từ trạng thái nghỉ sang trạng thái kích thích, thúc đẩy sự hình thành ký ức sợ hãi.

Nghiên cứu do ông Jeffrey Tasker, giáo sư sinh học phân tử và tế bào Đại học Tulane dẫn đầu, và được công bố gần đây trên tạp chí Nature Communications.

Ông Tasker đã lấy ví dụ về việc trải qua một vụ cướp có vũ trang.  Ông nói, nếu bạn bị cướp có súng, não của bạn tiết ra một loạt chất dẫn truyền thần kinh căng thẳng norepinephrine.

Điều này làm thay đổi mô hình phóng điện ở các mạch cụ thể về cảm xúc trong não của bạn - tập trung ở hạch hạnh nhân - từ đó chuyển não sang trạng thái kích thích cao độ, tạo điều kiện cho việc hình thành trí nhớ. Đó là loại trí nhớ sợ hãi, nó khiến bạn không thể quên những trải nghiệm đau thương.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 201711:55 SA
Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư rất phổ biến ở nam giới. Đặc biệt tại Anh mỗi năm có khoảng 50,000 trường hợp mới được phát hiện mắc ung thư tuyến tiền liệ
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
ó những điểm trên cơ thể dễ bị tổn thương hơn những vị trí khác, người học võ vẫn gọi là “tử huyệt”. Đối với trẻ nhỏ lại
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Sau các kết quả thử nghiệm thành công trên chuột, Lift BioSciences, một công ty công nghệ sinh học tại Anh hiện đang chuẩn bị thử nghiệm liệu pháp bạch cầu
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Tam âm giao là huyệt vị đặc biệt, đồng thời tác động đến lá lách, thận và gan, chi phối hàng loạt các chức năng sinh lý trong cơ thể.
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Tiếng kêu chủ quan: là hiện tượng chỉ có bệnh nhân cảm nhận thấy tiếng kêu này. Nhiều người gọi là bị ma ám nhưng thực ra ù tai chủ quan bắt nguồn từ bất kỳ
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Khi qua tuổi trung niên, tóc trắng sẽ bắt đầu xuất hiện trên đầu, điều này ám thị rằng cơ thể đã “xuất hiện vấn đề”. Ngoài nguyên nhân
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Dù bạn không thích ăn món đậu bắp thì cũng không thể phủ nhận những tác dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe.
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Ngủ là một hoạt động tự nhiên theo định kỳ mà những cảm giác và vận động tạm thời bị hoãn lại một cách tương đối, với đặc điểm dễ
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Ngủ là một nhu cầu sống còn đối với cơ thể chúng ta, chiếm 1/3 thời gian của cuộc đời mỗi người. Vì vậy bất kỳ những thói quen xấu ảnh hưởng đến giấc ngủ sẽ khiến thể chất và tinh thần của bạn giảm sút.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Cơ thể chúng ta rất hoàn hảo, có khả năng điều chỉnh và bổ sung dưỡng chất cho cân bằng. Vì vậy thèm ngọt, mặn, chua, thịt đỏ, sô cô la… đều nói lên vấn đề ở sức khỏe bạn.