Hội chứng Ramsay Hunt là gì?

Chủ Nhật, 17 Tháng Bảy 202211:00 SA(Xem: 544)
Hội chứng Ramsay Hunt là gì?

Bạn đột ngột cảm thấy đau tai kèm nổi mụn nước vùng tai. Bạn bị ù tai và tê vùng mặt. Nếu bạn có những triệu chứng trên, thì có thể bạn đang mắc hội chứng Ramsay Hunt.

Hội chứng Ramsay Hunt (herpes zoster) xảy ra khi có đợt bùng phát của bệnh zona và ảnh hưởng đến dây thần kinh mặt chi phối một bên tai của bạn. Ngoài phát ban zona gây đau, có thể gây tê liệt mặt và mất thính giác ở tai bị ảnh hưởng.

Hội chứng Ramsay Hunt được gây ra bởi cùng một loại virus gây bệnh thủy đậu. Sau khi khỏi thủy đậu, virus vẫn sống trong dây thần kinh của bạn. Nhiều năm sau, nó có thể hoạt động trở lại. Khi đó, nó có thể tác động đến dây thần kinh mặt của bạn.

Điều trị kịp thời có thể làm giảm nguy cơ gặp biến chứng. Các biến chứng có thể là yếu cơ mặt và điếc vĩnh viễn.

Hội chứng này có thể gây tê liệt một bên mặt và mất thính giác.
Hội chứng này có thể gây tê liệt một bên mặt và mất thính giác.

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng Ramsay Hunt

Hội chứng Ramsay Hunt xảy ra ở những người đã từng mắc bệnh thủy đậu. Một khi bạn khỏi bệnh thủy đậu, virus sẽ ở lại trong cơ thể bạn – đôi khi hoạt động trở lại trong những năm sau đó và gây ra bệnh zona, phát ban gây đau kèm các mụn nước chứa dịch trong.

Hội chứng là một đợt bùng phát bệnh zona ảnh hưởng đến dây thần kinh mặt gần một bên tai của bạn. Nó cũng có thể gây tê liệt một bên mặt và mất thính giác.

Triệu chứng

Hai dấu hiệu và triệu chứng chính của hội chứng Ramsay Hunt là:

 • Hồng ban kèm mụn nước gây đau ở xung quanh và trong tai của bạn.
 • Yếu liệt hoặc tê nửa mặt cùng bên với tai bị ảnh hưởng

Thông thường, phát ban và liệt mặt xảy ra đồng thời. Đôi khi triệu chứng này xuất hiện trước triệu chứng kia. Một số trường hợp khác, bệnh nhân chỉ có liệt mặt mà không có phát ban.

Nếu bạn mắc hội chứng Ramsay Hunt, bạn cũng có thể có các triệu chứng sau:

 • Đau tai
 • Mất thính lực
 • Ù tai
 • Khó nhắm mắt
 • Cảm giác xoay tròn hoặc lắc lư (chóng mặt)
 • Thay đổi vị giác hoặc mất vị giác
 • Khô miệng và khô mắt

Bạn nên đến gặp bác sĩ khi nào

Gọi cho bác sĩ nếu bạn bị liệt một bên mặt hoặc phát ban zona trên mặt. Điều trị bắt đầu trong vòng ba ngày kể từ khi có dấu hiệu và triệu chứng có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng lâu dài.

Các yếu tố nguy cơ của hội chứng Ramsay Hunt

Hội chứng Ramsay Hunt có thể xảy ra ở bất cứ ai đã bị thủy đậu. Bệnh thường gặp hơn ở người lớn tuổi, đặc biệt là những người trên 60 tuổi. Hội chứng này rất hiếm xảy ra ở trẻ em.

Hội chứng Ramsay Hunt là bệnh không lây. Tuy nhiên, việc tái hoạt động của virus varicella-zoster có thể gây ra bệnh thủy đậu ở những người tiếp xúc với dịch mụn nước, bóng nước hoặc chưa được tiêm vắc-xin phòng bệnh. Nhiễm trùng có thể nghiêm trọng đối với những người có vấn đề về hệ thống miễn dịch.

Cho đến khi các bóng nước đóng vảy, tránh tiếp xúc với:

 • Những người chưa bao giờ bị thủy đậu hoặc chưa bao giờ tiêm vắc-xin thủy đậu.
 • Những người có suy giảm hệ miễn dịch.
 • Trẻ sơ sinh.
 • Phụ nữ mang thai.

Biến chứng

Các biến chứng có thể bao gồm:

 • Mất thính lực vĩnh viễn và yếu cơ mặt. Đối với hầu hết người bệnh, mất thính lực và liệt mặt do hội chứng Ramsay Hunt thường là tạm thời. Tuy nhiên, nó có thể chuyển thành vĩnh viễn.
 • Tổn thương mắt. Yếu/liệt mặt gây ra có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc nhắm kín mắt. Khi điều này xảy ra, giác mạc, cấu trúc bảo vệ mắt của bạn, có thể bị tổn thương. Tổn thương này có thể gây đau và mờ mắt.
 • Đau theo dây thần kinh. Tình trạng đau này xảy ra khi nhiễm trùng zona làm tổn thương các sợi thần kinh. Các tín hiệu được gửi bởi các sợi thần kinh này bị rối loạn và bị cường đại lên. Từ đó gây ra cơn đau có thể kéo dài sau khi các dấu hiệu và triệu chứng khác đã giảm dần.

Chẩn đoán

Các bác sĩ thường có thể xác định hội chứng Ramsay Hunt dựa trên bệnh sử, khám lâm sàng và các dấu hiệu và triệu chứng đặc biệt của bệnh. Để xác định chẩn đoán, bác sĩ có thể lấy một mẫu chất lỏng từ một trong những mụn nước phát ban trong tai của bạn để xét nghiệm.

Điều trị

Điều trị kịp thời hội chứng Ramsay Hunt có thể giảm đau và giảm nguy cơ biến chứng lâu dài. Thuốc có thể bao gồm:

 • Thuốc kháng virus. Các loại thuốc như acyclovir (Zovirax), famciclovir (Famvir) hoặc valacyclovir (Valtrex) thường giúp chống lại virus thủy đậu.
 • Corticosteroid. Một liệu trình ngắn điều trị với prednisone liều cao giúp tăng tác dụng của thuốc kháng virus trong điều trị hội chứng Ramsay Hunt.
 • Thuốc chống lo âu. Các loại thuốc như diazepam (Valium) có thể giúp làm giảm chứng chóng mặt.
 • Thuốc giảm đau. Cơn đau liên quan có thể nghiêm trọng. Vì vậy, bác sĩ có thể cần kê thuốc giảm đau cho bệnh nhân.

Lối sống và biện pháp điều trị tại nhà

Những điều sau đây có thể giúp giảm bớt sự khó chịu của hội chứng Ramsay Hunt:

 • Giữ sạch các khu vực bị ảnh hưởng bởi phát ban.
 • Chườm mát, nén ướt vào phát ban để giảm đau.
 • Dùng thuốc giảm đau không kê đơn hoặc thuốc chống viêm, chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin IB, các loại khác).
 • Nếu yếu/liệt mặt khiến bạn khó nhắm mắt, hãy thực hiện các bước sau để bảo vệ thị lực của bạn:
 • Sử dụng thuốc nhỏ mắt giữ ẩm suốt cả ngày nếu mắt bạn bị khô.
 • Vào ban đêm, bôi thuốc mỡ lên mắt và dán mí mắt của bạn hoặc đeo miếng che mắt.

Phòng ngừa

Trẻ em hiện đang được tiêm phòng thủy đậu cách thường quy, giúp giảm đáng kể khả năng bị nhiễm virus thủy đậu. Một loại vắc-xin bệnh zona cho người từ 50 tuổi trở lên cũng được khuyến nghị sử dụng.

Các triệu chứng của bệnh có thể âm thầm và mức độ nhẹ như đau âm ỉ vùng tai kèm một vài mụn nước. Nhưng cũng có thể rầm rộ như yếu liệt cơ mặt và ù tai, giảm thính lực. Vì vậy, đừng chủ quan, nhưng hãy đến gặp bác sĩ khi có những triệu chứng nghi ngờ hội chứng Ramsay Hunt.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Ngủ là một hoạt động tự nhiên theo định kỳ mà những cảm giác và vận động tạm thời bị hoãn lại một cách tương đối, với đặc điểm dễ
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Ngủ là một nhu cầu sống còn đối với cơ thể chúng ta, chiếm 1/3 thời gian của cuộc đời mỗi người. Vì vậy bất kỳ những thói quen xấu ảnh hưởng đến giấc ngủ sẽ khiến thể chất và tinh thần của bạn giảm sút.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Cơ thể chúng ta rất hoàn hảo, có khả năng điều chỉnh và bổ sung dưỡng chất cho cân bằng. Vì vậy thèm ngọt, mặn, chua, thịt đỏ, sô cô la… đều nói lên vấn đề ở sức khỏe bạn.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Một người thợ cắt tóc ở Trung Quốc học kỹ thuật cạo mi mắt gần 20 năm nay và phục vụ 8 khách hàng mỗi tuần.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Không chỉ được biết đến là một loại gia vị không thể thiếu trong việc chế biến một số món ăn, quế còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Chẳng ai thích chùi rửa nhà vệ sinh mỗi khi về nhà, vậy nên nếu có chú robot thông minh làm thay công việc đó thì còn gì bằng.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
"Cha tôi là người đàn ông vĩ đại đã cứu rất nhiều mạng sống. Ông sẽ luôn được gia đình và cả nhân loại nhớ tới", con trai của bác sĩ Henry Heimlich là Phik Heimlich chia sẻ.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Mỗi 20 giây có một phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú, trong khi mỗi phút sẽ có một phụ nữ tử vong vì căn bệnh này.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Vạn vật sinh trưởng thuận theo mùa mà thích ứng với quy luật tuần hoàn của vũ trụ. Biết cách vận động, ăn uống, sinh hoạt hợp lý sẽ mang lại sức khỏe trọn vẹn trong suốt mùa đông.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Thời tiết lạnh dễ gây co thắt mạch máu chạy dọc theo dây thần kinh số 7 gây phù và viêm, dẫn đến mất khả năng cử động cơ mặt.