Loại Hydrogel mới giúp làm sạch bỏ sỏi thận trong cơ thể

Thứ Sáu, 13 Tháng Năm 202211:00 SA(Xem: 208)
Loại Hydrogel mới giúp làm sạch bỏ sỏi thận trong cơ thể

Loại hydrogel mới do một công ty Đức phát triển có thể giúp các bác sĩ xử lý triệt để sỏi thận trong cơ thể bệnh nhân.

Khối hydrogel với những mẩu sỏi thận ở bên trong.
Khối hydrogel với những mẩu sỏi thận ở bên trong. (Ảnh: Purenum GmbH)

Dù một số viên sỏi thận có thể điều trị bằng thuốc, những viên lớn thường vỡ ra với laser nội soi. Nhằm tìm kiếm giải pháp hiệu quả hơn, các nhà khoa học ở công ty khởi nghiệp Purenum thuộc Viện Công nghệ sản xuất và Vật liệu cao cấp Fraunhofer phát triển một loại hydrogel mới có thể loại bỏ những mẩu sỏi nhỏ nhất còn sót lại.

Hiện nay, các bác sĩ thường luồn một ống nội soi dài và mỏng vào niệu đạo tới vị trí khối sỏi. Nhờ camera quang học bên trong ống, bác sĩ phẫu thuật sử dụng laser tích hợp để làm vỡ sỏi thận thành nhiều mảnh nhỏ. Những mẩu sỏi lớn có thể thu thập bằng tay không qua dụng cụ gắp nhỏ, nhưng các mẩu nhỏ hơn thường bị để lại để đào thải tự nhiên qua nước tiểu. Tuy nhiên, chúng có khả năng trở nên lớn hơn trước khi bị đẩy ra khỏi cơ thể.

Với loại hydrogel mới, sau khi làm vỡ khối sỏi bằng laser và gắp những mẩu lớn như thông thường, bác sĩ bơm chất lỏng nhuộm màu xanh dương quanh các mẩu sỏi nhỏ hơn. Một chất xúc tác nhuộm màu vàng sau đó được thêm vào, khiến chất lỏng màu xanh hình thành khối gel đàn hồi bao bọc tất cả mẩu sỏi nhỏ. Thông qua phương pháp nội soi, bác sĩ có thể gắp cả khối gel và lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân từ niệu đạo. Trong phòng thí nghiệm, họ có thể hòa tan gel để lấy lại mẩu sỏi phục vụ phân tích.

Sau khi hoàn thành thử nghiệm lâm sàng, nhóm nghiên cứu hy vọng có thể đưa loại hydogel này ra thị trường Đức trong quý II năm nay với tên gọi mediNiK-basic.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn