Những thực phẩm có thể phá hỏng giấc ngủ của bạn

Thứ Sáu, 22 Tháng Tư 20223:00 CH(Xem: 376)
Những thực phẩm có thể phá hỏng giấc ngủ của bạn

Giấc ngủ được coi là một trong những nhu cầu quan trọng nhất trong cuộc sống. Để cơ thể hoạt động tốt, điều quan trọng là cho nó nghỉ ngơi bất cứ khi nào cần thiết.

Chúng ta có thể suy sụp về thể chất và tinh thần, nếu bỏ qua giấc ngủ. Thiếu ngủ có thể dẫn đến uể oải, ủ rũ, ảo giác và thiếu tập trung.

Đáng chú ý, chất lượng giấc ngủ phụ thuộc vào các hoạt động hằng ngày của chúng ta và sự kết hợp của các loại thực phẩm và đồ uống cung cấp cho cơ thể trong suốt cả ngày.

Và, có một số loại thực phẩm có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, theo Reader’s Digest.

Thức ăn cay

Ăn cay đặc biệt là vào ban đêm có thể gây trào ngược a xít và làm rối loạn tiêu hóa. Do sự hiện diện của capsaicin, ăn ớt cay gần giờ đi ngủ có thể làm tăng nhiệt độ bên trong cơ thể, trong khi nhiệt độ cơ thể cần được giảm xuống khi ngủ.

Trà bạc hà

Uống một tách trà bạc hà vào ban đêm có thể khiến bạn có một giấc ngủ nặng nề.

Đáng chú ý, bạc hà làm thư giãn các cơ ngăn cách dạ dày và thực quản. Điều này có thể khiến a xít dạ dày dâng lên ngực và cổ họng dẫn đến chứng ợ nóng và khó chịu, theo Reader’s Digest.

Uống trà, cà phê

Hấp thu nhiều caffeine hằng ngày, nhất là vào buổi tối, có thể phá hỏng giấc ngủ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Theo các bác sĩ, caffeine có khả năng tồn tại trong máu đến 6 giờ sau khi tiêu thụ và là chất kích thích làm tăng nhịp tim.

Ăn vặt

Đồ ăn vặt như bánh rán và khoai tây chiên thì có ít chất xơ, nhiều chất béo bão hòa; còn mứt thì nhiều đường. Theo nhiều nghiên cứu, ăn ít chất xơ, chất béo bão hòa cao và thực phẩm có đường khiến cho bạn ngủ ít hơn, ít phục hồi sức khỏe hơn, dễ thức giấc hơn, theo Reader’s Digest.

Soda

Hầu hết soda chứa đầy đường, có thể làm tăng mức đường huyết của bạn, từ đó ngăn cản giấc ngủ.

Ngoài ra, nhiều loại soda cũng có nhiều caffeine, làm gấp đôi tác hại gián đoạn giấc ngủ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng caffeine liên kết với các thụ thể trong cơ thể có thể phá vỡ chu kỳ ngủ/thức, Tốt nhất là nên ngừng uống đồ uống có chứa caffein trước đầu giờ chiều.

Một cốc sữa ấm trước khi đi ngủ có thể vừa làm dịu và thúc đẩy giấc ngủ.

Thức ăn nhiều dầu mỡ

Thực phẩm chiên rán nổi tiếng là khó tiêu hóa. Chất béo làm chậm tốc độ làm sạch dạ dày, vì vậy thức ăn sẽ ở trong dạ dày lâu hơn. Nghiên cứu cho thấy thực phẩm béo có thể làm gián đoạn giấc ngủ và nhịp sinh học của bạn, dẫn đến buồn ngủ ban ngày và đói vào đêm khuya, theo Reader’s Digest.

Hãy để dành một củ khoai lang cho bữa tối. Khoai lang rất giàu kali, có thể giúp thúc đẩy thư giãn cơ bắp.

Thiếu chất xơ

Những người không có đủ chất xơ trong chế độ ăn uống có xu hướng ngủ kém so với những người có nhiều chất xơ, nghiên cứu cho biết.

Điều thú vị là các nhà nghiên cứu báo cáo rằng chỉ một ngày ăn ít chất xơ có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Trong khi những người tham gia theo một chế độ ăn với hàm lượng chất xơ cao hơn, ngủ gần như nhanh gấp đôi và ngủ ngon hơn suốt đêm, theo Reader’s Digest.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn