Phát hiện mới về chất tạo ngọt trong nước giải khát không đường

Thứ Tư, 20 Tháng Tư 20223:00 CH(Xem: 383)
Phát hiện mới về chất tạo ngọt trong nước giải khát không đường

Một nghiên cứu quy mô lớn của các nhà khoa học Pháp cho thấy ăn, uống chất tạo ngọt có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư nhiều hơn 13%.

Hàng triệu người trên thế giới nạp chất tạo ngọt vào cơ thể mỗi ngày thông qua nhiều sản phẩm như soda ăn kiêng, nước giải khát không đường khi giảm cân, cắt giảm đường khỏi khẩu phần ăn. Tuy nhiên, theo AFP, cách làm này có thể khiến chúng ta có nguy cơ mắc ung thư cao hơn.

Các nhà nghiên cứu tại Viện INSERM, Pháp, đã phân tích dữ liệu của hơn 100.000 người tại nước này. Từ các số liệu này, nhóm chuyên gia phát hiện những tình nguyện viên ăn, uống chất tạo ngọt nhiều nhất (vượt quá mức trung bình) có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 13% so với nhóm không sử dụng chất này.

Trong số 103.000 người tham gia, 79% là phụ nữ và 37% tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo. Nước ngọt chiếm hơn 50% trong số các đồ uống chứa chất tạo ngọt mà họ tiêu thụ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Medicine vào ngày 24/3, cho thấy nguy cơ mắc ung thư đặc biệt cao với chất tạo ngọt aspartame và acesulfame potassium. Cả hai chất này đều được sử dụng nhiều trong các loại nước giải khát, nước ngọt có gas. Ngoài ra, nguy cơ mắc ung thư vú và các bệnh ung thư liên quan béo phì cao nhất.

Nước giải khát
Nghiên cứu mới phát hiện người tiêu thụ nhiều các chất tạo ngọt nhân tạo thay thế đường trong đồ uống, nước giải khát có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 13%. (Ảnh: iStock).

GS Mathilde Touvier, Giám đốc Viện INSERM, kêu gọi các chuyên gia khác thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận phát hiện này. Hiện tại, Viện Ung thư Quốc gia Mỹ và Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh đều khẳng định chất tạo ngọt không gây ung thư và chúng đã được Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu cho phép sử dụng.

Theo nhà khoa học y sinh James Brown, Đại học Aston, Anh, mối quan hệ giữa việc tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo và nguy cơ ung thư đã gây tranh cãi từ những năm 1970, khi chất tạo ngọt cyclamate bị cấm vì có liên quan ung thư bàng quang ở chuột. Mặc dù vậy, điều này chưa từng được chứng minh trên con người.

Vị chuyên gia đánh giá phát hiện của nhóm tác giả tại Pháp khá hợp lý và có số mẫu nghiên cứu ấn tượng. Song, ông cho rằng bằng chứng họ đưa ra “chưa đủ mạnh mẽ” để Dịch vụ Y tế Quốc gia của Anh phải sửa đổi khuyến cáo về các chất tạo ngọt.

Trong khi đó, GS Michael Jones thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư, London, Anh, phản biện mối liên hệ được báo cáo trong nghiên cứu "không ngụ ý nhân quả". Ông phủ định kết quả này và cho rằng đây không phải bằng chứng cho thấy chất tạo ngọt nhân tạo gây ung thư.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn