Nghiên cứu: Bệnh nhân suy thận mạn tính giai đoạn cuối vẫn có thể sống tốt không cần chạy thận

Thứ Tư, 16 Tháng Ba 20222:00 SA(Xem: 1109)
Nghiên cứu: Bệnh nhân suy thận mạn tính giai đoạn cuối vẫn có thể sống tốt không cần chạy thận

SEATTLE, Washington (NV) – Kết quả một nghiên cứu được JAMA Network công bố hôm Thứ Hai, 14 Tháng Ba cho thấy những bệnh nhân suy thận mạn tính giai đoạn cuối, nếu không muốn chạy thận vẫn có thể duy trì cuộc sống tốt trong nhiều năm, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

Tuy nhiên ngay cả như vậy thì nhiều người cũng phải nhập viện hoặc tiến hành phẫu thuật để giải quyết các biến chứng do suy giảm chức năng thận, theo các nhà nghiên cứu.

TS-dialysis-031522
Một bệnh nhân chạy thận. (Hình minh họa: Christopher Furlong/Getty Images)

Bác Sĩ Susan P. Y. Wong, đồng tác giả nghiên cứu, chuyên gia về thận của đại học University of Washington và bệnh viện VA Puget Sound Health Care System, cho biết: “Nhiều bệnh nhân quyết định ngừng việc chạy thận và vẫn sống vài năm với phẩm chất cuộc sống tốt. Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh rằng chạy thận không phải là lựa chọn duy nhất để điều trị bệnh suy thận, mặc dù đây là cách phổ biến ở nhiều bệnh nhân.”

Chạy thận là quá trình sử dụng thiết bị chuyên dụng để loại bỏ nước dư thừa và chất độc ra khỏi máu. Đây vốn dĩ là chức năng của thận khi còn hoạt động bình thường. Mỗi đợt lọc máu có thể kéo dài bốn tiếng đồng giờ và phải thực hiện vài lần mỗi tuần.

Theo Mayo Clinic, suy thận mạn tính giai đoạn cuối, hoặc khi thận yếu đến mức đe dọa tính mạng, rất có thể là biến chứng từ tiểu đường loại 2 hoặc bệnh tim nặng. Những nghiên cứu gần đây cho thấy lọc máu chạy thận sớm không phải luôn là cách để cải thiện tiên lượng đối với bệnh nhân thận giai đoạn cuối. Trong khi đó chạy thận còn có một số tác dụng phụ, chẳng hạn gây nhiễm trùng.

Do đó, một số bệnh nhân không chạy thận, mà quyết định dùng các loại thuốc được bác sĩ kê toa giúp kiểm soát triệu chứng và giảm nguy cơ biến chứng, theo bà Wong.

Trong nghiên cứu này, bà và đồng nghiệp tiến hành phân tích dữ liệu từ 41 nghiên cứu trên hơn 5,100 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối. Kết quả cho thấy những bệnh nhân ngừng việc chạy thận vẫn có thể sống tiếp đến bốn năm. Không chỉ vậy, họ còn cho thấy chất lượng cuộc sống và tinh thần được cải thiện hơn so với những người vẫn tiếp tục chạy thận.

Mặc dù vậy, trong một năm điển hình, những người không tiếp tục chạy thận phải nhập viện hai lần, kéo dài 16 ngày, đến phòng khám tám lần và cần được chăm sóc tại phòng cấp cứu hai lần do các biến chứng và triệu chứng của suy thận.

Bà Wong chia sẻ: “Việc tiếp tục hoặc ngừng chạy thận đều có ưu điểm và khuyết điểm riêng. Bệnh nhân nên bàn bạc với bác sĩ để tìm ra cách phù hợp nhất.” (V.Giang)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20178:00 CH
75% người suy giãn tĩnh mạch không biết mình mắc bệnh, trong đó nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Một người đàn ông 44 tuổi tại California (Mỹ) đã trở thành người đầu tiên được sửa gen trực tiếp ngay trong cơ thể mình.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Tuy nhiên, viễn cảnh về cuộc sống thiếu bất kỳ một bộ phận thiết yếu nào đó trong cơ thể quả thật đáng sợ.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Hầu hết các đặc tính và lợi ích từ tỏi đều chứa trong loại muối này. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của muối tỏi.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Dường như câu hỏi, "đi nặng" có nên rặn hay không có vẻ là hơi thừa thãi. Bởi nếu không rặn thì sao tống được chất thải ra khỏi cơ thể?
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Để biết tim vẫn còn hoạt động tốt hay không, hãy dùng tay chạm vào đầu ngón chân của bạn khi vị trí lưng thẳng, theo nghiên cứu mới.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Bill Gates vừa đầu tư 100 triệu USD vào Dementia Discovery Fund, một quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên nghiên cứu những phương pháp điều trị hiệu qu
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Phytoestrogens, một hợp chất có nguồn gốc thực vật chủ yếu tìm thấy trong các sản phẩm đậu nành như đậu phụ, tào phớ… luôn được cho là liên quan với ung thư tuyến tiền liệt
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Cực khoái có thể dẫn đến nhiều hiện tượng lạ lùng như hắt hơi, đau đầu và thậm chí gây mất thị lực tạm thời như trường hợp người đàn ông 29 tuổi giấu tên ở Anh.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nhiều bà nội trợ rã đông cho thịt cá trong tủ lạnh, sau đó không nấu hết hoặc vì một lý do nào đó lại cho vào túi/hộp tiếp tục bảo quản trong tủ đông