Keo đặc biệt tái tạo tế bào thần kinh

Thứ Ba, 15 Tháng Ba 20227:00 CH(Xem: 758)
Keo đặc biệt tái tạo tế bào thần kinh
anh-keo-dan-jpeg-1986-1618135179

Keo dạng hydrogel có chức năng tiến sâu vào vùng bị chấn thương, thiết kế bề mặt protein để tái tạo và phục hồi chức năng tế bào não.

Một loại keo đặc biệt được nhóm nghiên cứu Đại học Georgia (Mỹ) nghiên cứu từ năm 2017 giúp mô phỏng cấu trúc não bộ, tái tạo tế bào thần kinh sau chấn thương. Kết quả nghiên cứu được cống bố trên tạp chí Science Advance.

Tiến sĩ Lohitash Karumbaiah, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, keo này là một dạng hydrogel, được chế tạo để hỗ trợ phục hồi các tế bào não. Nhờ đó bảo vệ protein thông qua cải thiện hai yếu tố quan trọng gồm phát triển nguyên bào sợi và cung cấp dinh dưỡng tế bào thần kinh.

TS Lohitash Karumbaiah chế tạo keo dán tại phòng thí nghiệm. Ảnh: Cn Beta.

Trước đó, Karumbaiah và cộng sự đã thử nghiệm và chứng minh loại hydrogel này có thể tiêm vào những con chuột bị chấn thương sọ não, bảo vệ chúng khỏi tổn thương mô trong điều kiện bình thường. Các quan sát sau bốn tuần cho thấy, khả năng lưu giữ của các tế bào gốc thần kinh được cải thiện đáng kể.

Trên cơ sở này, nhóm nghiên cứu cải tiến hydrogel và thiết kế lại bề mặt của protein bảo vệ để thúc đẩy quá trình tái tạo và phục hồi chức năng tế bào não. Các nhà nghiên cứu cấy hydrogel vào những con chuột bị chấn thương sọ não nghiêm trọng.

Sau 20 tuần, quá trình sửa chữa tế bào của chuột được tăng cường, chức năng vận động được cải thiện. Quan sát qua hình ảnh 3D, keo không chỉ bảo vệ các mô khỏi tổn thương mà còn tích cực tái tạo tế bào thần kinh chức năng tại vị trí bị ảnh hưởng.

“Nhờ kéo dán này, chúng tôi có thể hiểu sâu hơn các mạch có cấu trúc phức tạp trong một số vùng não bộ. Kết hợp với hồ sơ điện sinh lý học truyền thống, nhóm tiếp tục tìm hiểu khả năng tái tạo tế bào thần kinh sinh dục của loại keo này”, Karumbaiah nói.

Nguyễn Xuân (Theo Cn Beta)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn