Omicron gây bệnh nhẹ và ít nhập viện hơn Delta, theo nghiên cứu Anh

Thứ Năm, 23 Tháng Mười Hai 202111:17 SA(Xem: 1127)
Omicron gây bệnh nhẹ và ít nhập viện hơn Delta, theo nghiên cứu Anh

Hai nghiên cứu mới của Anh đưa ra một số gợi ý ban đầu rằng biến chủng Omicron của virus corona có thể gây ra tác động nhẹ hơn biến chủng Delta.

Các nhà khoa học nhấn mạnh ngay cả những phát hiện của các nghiên cứu ban đầu này vẫn đúng, bất kỳ sự suy giảm mức độ bệnh nặng nào cần phải được suy xét trước thực tế rằng Omicron lây nhanh hơn nhiều so với Delta và có khả năng lẩn tránh vaccine. Số ca nhiễm vẫn có thể làm quá tải các bệnh viện.

Tuy nhiên, các nghiên cứu mới được công bố hôm 22/12 dường như củng cố nghiên cứu trước đó vốn cho thấy Omicron có thể không tai hại như biến thể Delta, ông Manuel Ascano Jr., nhà hóa sinh ở Đại học Vanderbilt, cho biết.

“Lạc quan thận trọng có lẽ là cách tốt nhất để xem xét điều này”, ông nói.

Một phân tích từ nhóm phản ứng COVID-19 của Đại học Hoàng gia London ước tính nguy cơ nhập viện đối với ca nhiễm biến thể Omicron ở Anh, phát hiện ra những người nhiễm biến thể này ít có khả năng nhập viện hơn khoảng 20% so với những ai nhiễm biến thể Delta.

Phân tích này bao gồm tất cả các ca nhiễm COVID-19 được xác nhận bằng xét nghiệm PCR ở Anh trong nửa đầu tháng 12, trong đó có thể nhận diện biến thể: 56.000 ca nhiễm Omicron và 269.000 ca nhiễm Delta.

Một nghiên cứu riêng biệt từ Scotland do các khoa học gia tại Đại học Edinburgh và các chuyên gia khác cho thấy nguy cơ nhập viện của Omicron ít hơn 2/3 với so với biến thể Delta. Nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng gần 24.000 ca nhiễm Omicron ở Scotland chủ yếu ở những người trẻ trong độ tuổi 20-39. Những người trẻ tuổi ít có khả năng bị bệnh COVID-19 nặng.

“Nghiên cứu quốc gia này là một trong những điều tra đầu tiên cho thấy Omicron ít có khả năng dẫn đến nhập viện hơn so với Delta”, các nhà nghiên cứu viết. Mặc dù những phát hiện này chỉ là những quan sát ban đầu, ‘chúng rất đáng khích lệ’, các tác giả viết.

Những phát hiện này vẫn chưa được các chuyên gia khác đánh giá lại.

Ascano lưu ý các nghiên cứu có những hạn chế. Chẳng hạn, những phát hiện này chỉ cụ thể ở một thời điểm nhất định giữa tình hình thay đổi nhanh chóng ở Anh và các nước khác có thể diễn biến tương tự.

Ông Matthew Binnicker, giám đốc virus học lâm sàng tại Mayo Clinic ở Rochester, bang Minnesota, cho biết trong nghiên cứu của Scotland, tỷ lệ người trẻ nhiễm Omicron cao gần gấp đôi so với nhóm nhiễm Delta, và điều đó ‘có thể đã làm sai lệch kết luận về kết quả bệnh do Omicron gây ra ít nặng hơn’.

Tuy nhiên, ông cho biết số liệu này rất thú vị và cho thấy Omicron có khả năng gây ra bệnh nhẹ hơn. Nhưng ông nói thêm: “Điều quan trọng cần nhấn mạnh là nếu Omicron có tỷ lệ lây nhiễm cao hơn nhiều so với Delta, con số tuyệt đối người nhập viện vẫn có thể tăng, mặc dù bệnh nhẹ hơn trong hầu hết các trường hợp”.

Dữ liệu từ Nam Phi, nơi biến thể Omicron được phát hiện đầu tiên, cũng cho thấy nó có thể nhẹ hơn. Salim Abdool Karim, nhà dịch tễ học về bệnh truyền nhiễm lâm sàng ở Nam Phi, cho biết hồi đầu tuần này rằng tỷ lệ nhập viện của Omicron thấp hơn nhiều so với Delta

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn