60 năm không tắm, cơ thể sẽ thế nào?

Thứ Tư, 22 Tháng Mười Hai 20215:00 CH(Xem: 752)
60 năm không tắm, cơ thể sẽ thế nào?

Mặc dù việc tắm hàng ngày là không thực sự cần thiết, nhưng nếu không tắm quá lâu, cơ thể sẽ chịu những ảnh hưởng đáng kể.

Cụ Amou Haji, 87 tuổi, sống tại một ngôi làng nhỏ gần sa mạc sa mạc ở tỉnh Fars, miền nam Iran được mệnh danh "người đàn ông bẩn nhất thế giới" nhờ kỷ lục 67 năm không tắm.

Da ông phủ một lớp cáu ghét dày cộp tạo ra từ bụi bẩn và da chết, đôi mắt gần như bị che khuất, còn mùi thì nồng nặc.

Ông Amou Haji đã không tắm từ năm 1954.
Ông Amou Haji đã không tắm từ năm 1954. (Ảnh: Imgur).

Không ai biết tại sao ông chọn cuộc sống như vậy, hoặc tại sao ông không tắm trong mấy chục năm. Tuy nhiên, có lần ông cho rằng việc ở sạch sẽ khiến ông bị bệnh. Lần cuối cùng ông tắm là năm 1954.

Việc giữ cho bản thân mình thật bẩn thỉu chính là bí quyết của người đàn ông này để sống được lâu đến thế.

Không chỉ vậy, Amou còn giữ cho mình một vài thói quen mà chỉ cần nghe thôi đã khiếp hãi, như thích ăn thịt động vật thối nướng trên lửa, hút phân động vật khô bằng tẩu kim loại, hoặc dùng lửa để đốt râu.

Các nhà khoa học cho rằng người đàn ông này bị mắc một chứng bệnh gọi là ablutophobia - hay hội chứng sợ tắm. Đây là một dạng lo lắng biểu hiện bằng cảm giác sợ hãi khi tắm.

Tuy nhiên theo hầu hết các chuyên gia, việc không tắm trong thời gian dài sẽ có một số tác động xấu đến cơ thể:

Vi khuẩn

Cơ thể người có cả vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu. Trong đó, da chính là rào cản quan trọng để ngăn vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể, khiến chúng ta bị bệnh.

Tiến sĩ Aishah Muhammad, một bác sĩ nhi khoa tại Ấn Độ cho biết chúng ta tiếp xúc với rất nhiều loại vi khuẩn trong ngày. Nếu không tắm, những vi khuẩn này lưu lại trên da, nguy hiểm nhất là gây ra nhiễm trùng da và ngực.

Tăng khả năng bị ốm

Khi tắm, chúng ta rửa sạch những vi trùng gặp phải trong ngày, bao gồm cả những vi trùng có thể xâm nhập vào cơ thể qua mắt, miệng và mũi và gây bệnh.

Việc không tắm khiến chúng ta tăng khả năng bị nhiễm các loại bệnh thường gặp như cảm lạnh, cảm cúm, đau mắt, viêm họng...

Cơ thể bị biến đổi

Bên cạnh những tác động trực tiếp tới sức khỏe, việc không tắm lâu ngày còn khiến da bị khô do bụi bẩn tích tụ lại trên da và mồ hôi không được rửa sạch, tóc bị nhờn, nổi mụn trên khắp cơ thể, bốc mùi khó chịu do vi khuẩn trên da phân hủy mồ hôi thành axit...

Ở một số người, cơ thể cũng có thể biến đổi theo hướng thích nghi với việc không tắm, như chuyển đổi hệ miễn dịch và kháng lại một số căn bệnh. Đây có lẽ là điều đã xảy ra với Amou Haji, khi ông đã sống lâu như thế mà không cần tới một lần đi tắm.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn