Bác sĩ Nam Phi: Triệu chứng của người mắc biến thể Omicron ‘rất khác’

Chủ Nhật, 28 Tháng Mười Một 202110:00 SA(Xem: 624)
Bác sĩ Nam Phi: Triệu chứng của người mắc biến thể Omicron ‘rất khác’

Tiến sĩ, bác sĩ Angelique Coetzee là vị bác sĩ đầu tiên cảnh báo chính quyền Nam Phi về những bệnh nhân mắc biến thể Omicron, theo Telegraph.

Bác sĩ Coetzee cho biết lần đầu tiên bà nhận ra khả năng có một biến thể mới khi các bệnh nhân đến phòng khám tư của bà ở thủ đô Pretoria, Nam Phi, với các triệu chứng Covid-19 rất khác.

Những bệnh nhân này trẻ tuổi, có sắc tộc và lý lịch khác nhau. Tất cả đều rất mệt mỏi, một trẻ em sáu tuổi có nhịp tim rất cao, bác sĩ Coetzee kể. Không ai bị mất vị giác hoặc khứu giác.

Bác sĩ Nam Phi: Triệu chứng của người mắc biến thể Omicron ‘rất khác’ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở Bulgaria.

"Các triệu chứng của họ rất khác và rất nhẹ so với những người tôi đã điều trị trước đây", bác sĩ Coetzee, bác sĩ đa khoa có kinh nghiệm 33 năm làm chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi, cho biết.

Vào ngày 18 tháng 11, khi bác sĩ Coetzee tiếp nhận bốn thành viên trong cùng một gia đình đều có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 và hoàn toàn kiệt sức, bà đã thông báo cho ủy ban tư vấn vaccine của Nam Phi.

Tổng cộng, khoảng hai chục bệnh nhân của bác sĩ Coetzee đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 với các triệu chứng của biến thể Omicron. Hầu hết đều là nam giới có sức khỏe tốt nhưng "cảm thấy rất mệt mỏi" sau khi nhiễm Covid-19. Khoảng một nửa trong số đó chưa được tiêm chủng.

"Chúng tôi có một trường hợp rất thú vị, một đứa trẻ khoảng sáu tuổi, có nhiệt độ và nhịp tim rất cao, và tôi tự hỏi liệu mình có nên nhận đứa trẻ ấy không. Nhưng khi tôi theo dõi hai ngày sau đó, em đã khỏe hơn rất nhiều", bác sĩ Coetzee nói.

Bác sĩ Coetzee nói thêm rằng bệnh nhân này đều có sức khỏe tổng thể tốt. Tuy nhiên, bà lo lắng biến thể Omicron có thể tấn công người lớn tuổi, có bệnh nền như tiểu đường hoặc bệnh tim, mạnh hơn nhiều.

Bà nói: "Điều chúng ta phải lo lắng bây giờ là khi những người lớn tuổi, chưa được tiêm chủng, bị nhiễm biến thể mới…, chúng ta sẽ có nhiều người mắc bệnh nặng".

Theo báo Anh Telegraph, nhân khẩu học Nam Phi rất khác so với nhân khẩu học ở Anh. Chỉ có khoảng 6% dân số Nam Phi trên 65 tuổi. Điều này có nghĩa là những người lớn tuổi dễ bị nhiễm virus hơn có thể phải một thời gian nữa mới nhiễm bệnh.

Biến thể B.1.1.529, được Tổ chức Y tế Thế giới đặt tên là Omicron, được xác định lần đầu tiên ở Botswana vào ngày 11 tháng 11. Hiện nó đã được phát hiện ở Nam Phi, Anh, Israel, Hà Lan, Hồng Kông và Bỉ.

Đây là biến thể Covid-19 đột biến nhất được phát hiện cho đến nay, với 32 đột biến trong protein gai của virus. Các nhà khoa học lo ngại rằng các đột biến có thể cho phép biến thể này né được vaccine hiện có và lây lan nhanh chóng.

Sự xuất hiện của biến thể mới đã khiến hàng loạt quốc gia ban bố những hạn chế nghiêm ngặt đối với Nam Phi và các nước trong khu vực. Thậm chí, một quốc gia đã quyết định đóng cửa biên giới với toàn bộ người nước ngoài để ngăn chặn biến thể Omicron xâm nhập.

(Nguồn: The Telegraph)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Có nhiều nguyên nhân gây ra mùi cho cơ thể có thể bạn đã biết và phòng tránh, nhưng cũng có vài nguyên nhân mà bạn chưa biết
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20178:00 CH
75% người suy giãn tĩnh mạch không biết mình mắc bệnh, trong đó nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Một người đàn ông 44 tuổi tại California (Mỹ) đã trở thành người đầu tiên được sửa gen trực tiếp ngay trong cơ thể mình.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Tuy nhiên, viễn cảnh về cuộc sống thiếu bất kỳ một bộ phận thiết yếu nào đó trong cơ thể quả thật đáng sợ.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Hầu hết các đặc tính và lợi ích từ tỏi đều chứa trong loại muối này. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của muối tỏi.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Dường như câu hỏi, "đi nặng" có nên rặn hay không có vẻ là hơi thừa thãi. Bởi nếu không rặn thì sao tống được chất thải ra khỏi cơ thể?
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Để biết tim vẫn còn hoạt động tốt hay không, hãy dùng tay chạm vào đầu ngón chân của bạn khi vị trí lưng thẳng, theo nghiên cứu mới.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Bill Gates vừa đầu tư 100 triệu USD vào Dementia Discovery Fund, một quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên nghiên cứu những phương pháp điều trị hiệu qu
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Phytoestrogens, một hợp chất có nguồn gốc thực vật chủ yếu tìm thấy trong các sản phẩm đậu nành như đậu phụ, tào phớ… luôn được cho là liên quan với ung thư tuyến tiền liệt
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Cực khoái có thể dẫn đến nhiều hiện tượng lạ lùng như hắt hơi, đau đầu và thậm chí gây mất thị lực tạm thời như trường hợp người đàn ông 29 tuổi giấu tên ở Anh.