Áo thông minh có thể đo điện tim

Thứ Hai, 22 Tháng Mười Một 20215:00 SA(Xem: 292)
Áo thông minh có thể đo điện tim

Các sợi ống nano carbon do Đại học Rice phát triển có thể được dệt thành quần áo để mặc và giặt thông thường, thuận tiện cho việc theo dõi sức khỏe.

Chiếc áo thông minh có chứa các sợi ống nano carbon để đo nhịp tim của người mặc. Ảnh: Đại học Rice

Một nhóm chuyên gia tại Đại học Rice đã phát triển một loại sợi ống nano carbon linh hoạt có thể đo điện tâm đồ một cách chính xác khi dệt thành áo. Kỹ thuật thú vị được đưa tin vào ngày 5 tháng 9. Vật liệu mới mềm như bông nhưng bền như kevlar và có thể dẫn điện như nhiều kim loại. Người dùng có thể mặc và giặt áo như bình thường, các sợi vải cũng ít bị đứt khi cơ thể hoạt động mạnh. Nhóm chuyên gia nói rằng nó thu thập dữ liệu tốt hơn so với dây đai ngực tiêu chuẩn và điện cực y tế thương mại khi đo điện tâm đồ.

Lauren Taylor, chuyên gia tại Đại học Rice, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Áo phải ôm sát ngực. Trong các nghiên cứu trong tương lai, chúng tôi sẽ tập trung vào việc sử dụng các mảnh sợi ống nano carbon dày hơn để tăng diện tích bề mặt tiếp xúc với da , nói. Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ.

Loại sợi ống nano carbon này ban đầu được phát triển bởi Matteo Pasquali, một kỹ sư trong phòng thí nghiệm của Trường Kỹ thuật George R. Brown thuộc Đại học Rice. Từ đó, phòng thí nghiệm của ông đã nghiên cứu ra nhiều ứng dụng cho chúng như cầu nối để sửa chữa các mô tim bị tổn thương, làm bề mặt trung gian kết nối với não, dùng trong cấy ghép ốc tai điện tử, chế tạo ăng-ten, ứng dụng trong công nghiệp ô tô và hàng không vũ trụ.

Những sợi chỉ này ban đầu quá mỏng để có thể đưa vào máy may. Taylor đã thử khâu bằng tay nhưng vô ích. Do đó, các nhà nghiên cứu đã chuyển sang một chuyên gia sản xuất dây thừng. Taylor cho biết: “Chúng tôi đã làm việc với một anh chàng bán những chiếc máy nhỏ dùng để làm dây thừng cho tàu mô hình. Anh ấy đã chế tạo cho chúng tôi một thiết bị cỡ trung bình có thể làm được điều tương tự”.

Sợi mới được may theo hình zig-zag giúp vải có thể kéo giãn mà không bị đứt. Trong tương lai, chúng có nhiều ứng dụng tiềm năng như giao diện người-máy, làm ăng-ten, theo dõi sức khỏe hoặc làm quân phục.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn