Nên bỏ đồng hồ chạy bộ

Thứ Ba, 09 Tháng Mười Một 20215:00 CH(Xem: 909)
Nên bỏ đồng hồ chạy bộ

Các nghiên cứu cho thấy, việc theo dõi các chỉ số thể dục một cách ám ảnh có thể dẫn đến kết quả tiêu cực và suy nghĩ không lành mạnh.

Steve Jones, lập kỷ lục thế giới tại Chicago Marathon 1984 mà không đeo đồng hồ. Sau đó, trả lời báo chí, vận động viên xứ Wales nói anh không biết mình phá kỷ lục thế giới cho đến khi qua vạch đích.

Gần đây hơn, vận động viên Trevor Hofbauer đã gây chú ý khi giành chức vô địch giải Marathon Canada 2019 mà không cần đồng hồ. Anh tiết lộ đã ngừng theo dõi tốc độ của mình nhiều năm trước, chỉ luyện tập dựa trên thời gian chạy tổng thể và sự nỗ lực của bản thân.

"Tôi từng bị ám ảnh về việc theo dõi tốc độ chạy", anh nói và cho biết, loại bỏ tính năng theo dõi tốc độ trên đồng hồ và tắt công nghệ khi chạy giúp hòa hợp với cơ thể hơn.

Hofbauer cũng tìm thấy nhiều điều thú vị khi chỉ lắng nghe "tiếng nói" của thiên nhiên trong im lặng hoặc chào hỏi mọi người trên đường chạy.

Nhà vô địch Marathon Canada 2019 cho biết, anh có thể quay lại theo dõi tốc độ của mình vào một thời điểm thích hợp trong tương lai. Nhưng hiện tại, chạy với cổ tay không đeo thiết bị giúp đầu óc anh minh mẫn. "Với tôi, càng đơn giản càng tốt", anh cho biết.

Ảnh minh họa: CNN

Ảnh minh họa: CNN

Những gì Trevor Hofbauer cảm nhận trùng với kết quả nghiên cứu của nhiều chuyên gia. Các nghiên cứu cho thấy, sử dụng thiết bị thông minh, gồm nhìn vào đồng hồ hoặc các ứng dụng thể dục sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần.

Theo nhà tâm lý học Larry Rosen và giáo sư danh dự ĐH California Dominguez Hills, sử dụng đồng hồ thông minh và ứng dụng theo dõi tập luyện có thể góp phần gây quá tải thông tin. Nghiên cứu cho thấy một luồng thông tin liên tục tiếp nhận từ công nghệ có thể dẫn đến căng thẳng, lo lắng, mất ngủ, trầm cảm... và nhiều hệ lụy khác.

Eoin Whelan, giảng viên ĐH Quốc gia Ireland Galway cho hay, mọi người ngày càng thích thú khi thu thập dữ liệu, phân tích chỉ số trong lúc chạy và chia sẻ cho người khác. "Mọi người sẽ so sánh mình với những người giỏi hơn họ, những người chạy nhanh hơn hoặc chạy lâu hơn. Cuối cùng, điều đó khiến họ thấy mình kém cỏi", ông phân tích.

Theo chuyên gia này, nhiều người lệ thuộc vào thiết bị theo dõi thể dục đến mức bỏ tập nếu chẳng may pin đồng hồ hết hay ứng dụng trục trặc.

Tuy nhiên, nghiên cứu của Whelan cũng cho thấy sử dụng công cụ theo dõi thể dục mang lại nhiều lợi ích. Trên thực tế, một số người chạy bộ có động lực hơn khi so sánh mình với người khác. Họ xây dựng các cộng đồng chung sở thích để cùng giúp nhau đạt được mục tiêu. Nhở vậy, nhiều người có xu hướng tập thể dục lâu hơn, với cường độ cao hơn.

"Ứng dụng hay đồng hồ sẽ có hại khi người sử dụng ám ảnh bởi các chỉ số", ông nói.

Nhà tâm lý học Rosen khuyên nên "nghỉ giải lao công nghệ" bằng cách đặt hẹn giờ khoảng thời gian bạn không kiểm tra thiết bị. Khi đó, não sẽ bớt cảm giác lo lắng về việc lúc nào cũng phải nhìn điện thoại hay đồng hồ.

Nhật Minh (Theo CNN
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Y học dân gian cổ xưa đúc kết lại rất nhiều bí quyết dưỡng sinh tuy rất giản dị nhưng thực ra lại vô cùng giản dị. Con người hòa mình cùng Trời Đất,
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Khảo cổ đã nêu rõ chế độ ăn uống của người Ai Cập cổ đại. Bằng cách phân tích nguyên tử carbon của các xác ướp sống khoảng năm
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Thịt đã trở thành món ăn thường ngày không thể thiếu trong bữa ăn, nhưng có bao giờ bạn nghĩ nếu bữa ăn thiếu đi món thịt thì cơ thể sẽ như thế nào không?
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Eddie Lin có thử uống rượu rắn cách đây 16 năm khi một người bạn mua một chai rượu ở một cửa hàng bán rượu và thuốc bắc ở trung tâm
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Sự cân bằng axit – kiềm trong cơ thể đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Cơ thể nhiễm axit trong một thời gian dài sẽ làm thay đổi môi trường máu,
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Thực phẩm chế biến sẵn rất tiện lợi với cuộc sống bận rộn của chúng ta ngày nay. Tuy nhiên, trong chúng có thể ẩn chứa những thành phần không được hấp dẫn cho lắm.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Cách chữa bệnh trĩ đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà là điều rất nhiều bệnh nhân mong muốn. Bị bệnh trĩ (lòi dom) gây khổ sở cho rất nhiều người
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Uống trà chống ung thư ư? Có thể mọi người thường hay nghe về những lợi ích của việc uống trà, vậy uống trà có thể chống ung thư hay không?
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20178:00 SA
“10 năm tới, ung thư ở Trung Quốc sẽ như giếng phun! 33% gia đình Trung Quốc sẽ vì thế mà phải dùng hết tất cả những gì tích góp được!”
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Các nhà nghiên cứu từ Hoa Kỳ phát hiện ra rằng sex lý tưởng nên kéo dài trong bao lâu. Các tác giả bài viết cho tạp chí Men's Health nổi tiếng nói rằng để