1/3 chuyến bay bận rộn nhất ở châu Âu có thể thay bằng tàu hỏa

Thứ Sáu, 05 Tháng Mười Một 202111:00 SA(Xem: 517)
1/3 chuyến bay bận rộn nhất ở châu Âu có thể thay bằng tàu hỏa

1/3 chuyến bay bận rộn nhất ở châu Âu có thể thay bằng tàu hỏa - Ảnh 1.

Một chuyến bay của Hãng hàng không Austrian Airlines cất cánh từ thành phố Munich, Đức - Ảnh: AP

Nghiên cứu của OBC Transeuropa - tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Ý - cho thấy 34% trong tổng số 150 chuyến bay ngắn bận rộn nhất tại châu Âu có lựa chọn thay thế là những chuyến tàu hỏa có hành trình dưới 6 giờ.

Theo Hãng tin AP, Greenpeace kêu gọi chính phủ các quốc gia châu Âu tăng cường việc đi lại bằng tàu hỏa để giảm bớt ô nhiễm từ các chuyến bay ngắn trong châu lục này.

Nghiên cứu được công bố ngay trước hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc, tổ chức tại thành phố Glasgow, Scotland ngày 31-10.

Nghiên cứu nêu việc một số chuyến bay có thể thải ra lượng CO2 nhiều gấp chục lần so với khi di chuyển bằng tàu hỏa.

Theo nghiên cứu, những chuyến bay này, bao gồm chuyến bay từ thủ đô Madrid đến thành phố Barcelona (cùng ở Tây Ban Nha), từ thành phố Frankfurt đến thủ đô Berlin (cùng ở Đức), và từ thủ đô Brussels (Bỉ) đến thủ đô Amsterdam (Hà Lan), có thể được thay thế bằng các chuyến tàu hỏa có hành trình 2-4 giờ."Châu Âu có thể thay thế hầu hết trong tất cả 250 chuyến bay ngắn hàng đầu ở châu lục này và ngăn phát thải khoảng 23,4 triệu tấn CO2 mỗi năm - tương đương lượng phát thải hằng năm của Croatia", Greenpeace cho biết.

Theo Greenpeace, các chuyến bay ngắn (dưới 1.500km) chiếm 1/4 lượng phát thải hàng không của Liên minh châu Âu trong năm 2020. Tổ chức này cũng dẫn một khảo sát cho biết 62% người dân châu Âu ủng hộ lệnh cấm các chuyến bay ngắn.

Greenpeace hy vọng báo cáo này sẽ giúp chính phủ các nước Liên minh châu Âu thúc đẩy thêm việc đi lại bằng tàu hỏa, đặc biệt là các chuyến tàu đêm.

Trong khi đó, các hãng hàng không cho rằng một số chuyến bay ngắn là cần thiết vì chúng là kết nối thiết yếu cho các chuyến bay dài hơn.

Trước đó, tháng 4 vừa qua, các nghị sĩ Pháp đã bỏ phiếu thông qua việc hủy các chuyến bay nội địa có thể thay bằng tàu hỏa dưới 2,5 giờ, trong bối cảnh chính phủ nước này đang tìm cách giảm lượng phát thải CO2.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20187:00 SA
Tế bào quang điện, taxi bay, tàu biển tự hành… là những phát minh mang tính đột phá hứa hẹn mang đến nhiều thay đổi trong cuộc sốn
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20186:00 SA
Hầu hết chúng ta đều muốn có một nụ cười trắng bóng, đầy đủ răng mà làm cho một diễn viên Hollywood thấy tự hào.
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 201811:00 CH
Năm mới này giá nhà tại nhiều thành phố được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao và làng Ringaskiddy tại Ái Nhĩ Lan xem ra sẽ tăng vùn vụt
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20183:00 CH
Đôi mắt là món quà vô giá giúp chúng ta tìm hiểu và nhận thức về thế giới xung quanh. Do đó, giữ gìn đôi mắt sáng khỏe là điều chúng ta cần làm
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20182:00 CH
Ăn no, mặc nhiều lớp áo, đừng co ro run rẩy, không uống bia rượu... là những cách bạn có thể thực hiện để giữ ấm khi mùa đông về.
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20187:00 SA
Các cơn đau vai gáy thường là dấu hiệu báo động cột sống đang gặp vấn đề, về lâu dài có thể làm giảm khả năng vận động.
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20186:00 SA
Đừng nghĩ rằng chỉ cần cơ bắp cuồn cuộn là bạn có thể "đấm phát chết luôn" nhé
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20185:00 SA
Việc một người đeo headphone nghe nhạc trên đường giờ không còn là điều hiếm gặp nữa. Tuy nhiên theo một nhà thính học cảnh báo
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20186:00 CH
Như chúng ta đã biết, cơ thể tất cả các loài động vật có vú đều có tuyến vú. Một trong những chức năng chính của bộ phận này là sản sinh ra sữa nuôi con
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20182:00 CH
Tinh bột nghệ là một trong những bài thuốc hiệu quả nhất cho người cần giải độc gan do uống rượu bia thường xuyên.