Ký sinh trùng trong thịt chưa nấu chín có thể gây ung thư não

Chủ Nhật, 03 Tháng Mười 20215:00 CH(Xem: 361)
Ký sinh trùng trong thịt chưa nấu chín có thể gây ung thư não

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra bằng chứng cho thấy ký sinh trùng Toxoplasma gondii trong thịt sống, nước thải bị ô nhiễm, có thể gây bệnh ung thư não hiếm gặp.

Nhóm chuyên gia do nhà dịch tễ học James Hodge, khoa Khoa học Dân số, Hiệp hội Ung thư Mỹ và Anna Coghill, Trung tâm Ung thư H. Lee Moffit, Floria, vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa ký sinh trùng Toxoplasma gondii và nguy cơ mắc u thần kinh đệm. Đây là căn bệnh ung thư não hiếm gặp.

Theo CNN, Toxoplasma gondii là một loại ký sinh trùng phổ biến, thường lây nhiễm cho người qua thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm, thịt động vật sống hoặc chưa được nấu chín. Theo nghiên cứu, từ 20 đến 50% dân số toàn cầu đã tiếp xúc loại ký sinh trùng này.

Dự án được thực hiện trên 757 tình nguyện viên. Nhóm chuyên gia tìm ra bằng chứng cho thấy những người bị nhiễm Toxoplasma gondii có nguy cơ phát triển thành u thần kinh đệm.

Trong bài báo đăng trên International Journal of Cancer, nhóm tác giả cho biết đôi khi ký sinh trùng có thể hình thành các u nang trong não. Viêm những nang này có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư hiếm gặp mà họ đã phát hiện.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm phát hiện này cung cấp bằng chứng đầu tiên về mối liên hệ giữa việc nhiễm Toxoplasma gondii và nguy cơ u thần kinh đệm. Dù vậy, họ vẫn cần thêm những dữ liệu khác để xác nhận và củng cố kết quả.

Kết quả không có nghĩa Toxoplasma gondii chắc chắn gây ra u thần kinh đệm. Một số trường hợp bị bệnh ung thư này nhưng không nhiễm Toxoplasma gondii và ngược lại.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn