Úc dừng thử nghiệm vaccine Covid-19 vì ứng cử viên dương tính với HIV. Tại sao lại vậy?

Chủ Nhật, 19 Tháng Chín 202111:00 SA(Xem: 206)
Úc dừng thử nghiệm vaccine Covid-19 vì ứng cử viên dương tính với HIV. Tại sao lại vậy?

Như đã đưa tin, các nhà khoa học tại Australia đã phải dừng thử nghiệm một loại vaccine Covid-19 đầy tiềm năng. Loại vaccine này từng cho kết quả đầy hứa hẹn sau đợt thử nghiệm đầu tiên, nhưng phải dừng khẩn cấp sau khi phát hiện một số ứng viên có kết quả dương tính giả với xét nghiệm HIV sau khi tiêm.

Hôm 11/12, nhà chức trách tại Úc cho biết họ phải huỷ đơn đặt 51 triệu liều vaccine được phát triển bởi ĐH Queensland và CSL Ltd., – công ty công nghệ sinh học tại địa phương. Trong đợt thử nghiệm đầu tiên trên 216 người, vaccine cho kết quả an toàn, trong đó ứng viên sản sinh lượng kháng thể chống Covid-19 rất lớn. Tuy nhiên, một số ứng viên lại xuất hiện kết quả dương tính giả với HIV, và điều này khiến các chuyên gia tỏ ra lo ngại.Vaccine có chứa một đoạn nhỏ protein HIV, được dùng làm chất ổn định cho vaccine.

“Vaccine dường như đã có hiệu quả. Tuy nhiên chúng ta biết rằng mình không mong muốn có bất kỳ vấn đề nào xảy ra, và việc kết quả dương tính giả với HIV cho thấy vẫn còn vấn đề” – Bộ trưởng Brendan Murphy thuộc Bộ Y tế Úc cho biết.

Nhưng tại sao lại có chuyện này xảy ra?

Các chuyên gia cho biết, nguyên nhân là vì vaccine có chứa một đoạn nhỏ protein HIVđược dùng làm chất ổn định cho vaccine. Một số ứng viên sản sinh ra kháng thể với các đoạn protein này, nhưng chính số kháng thể ấy lại tạo ra kết quả dương tính giả khi làm xét nghiệm HIV.

Dẫu vậy, cần lưu ý rằng vaccine không làm ứng viên nhiễm HIV, vì đó chỉ là một đoạn protein vô hại của virus này mà thôi.

Trên thực tế trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên, các chuyên gia đã thông báo rằng vaccine có thể kích thích tạo ra kháng thể cho protein HIV, nhưng “lượng kháng thể cao đến mức ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm HIV là ngoài mong đợi” – trích trong thông báo của CSL.

Chính phủ Úc hiện đang lên kế hoạch thúc đẩy sản xuất các ứng viên vaccine khác, bao gồm 2 loại của AstraZeneca và Novavax.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn