Băng y tế chứa kim cương giúp phát hiện nhiễm trùng

Thứ Tư, 25 Tháng Tám 20215:00 SA(Xem: 357)
Băng y tế chứa kim cương giúp phát hiện nhiễm trùng
hat-nano-kim-cuong

Các nhà nghiên cứu phát triển một loại băng y tế thông minh giúp cải thiện việc chữa lành vết thương do bỏng, ghép da và vết thương mãn tính.

Băng y tế thông minh được làm bằng sợi tơ và nano kim cương có khả năng cảm nhận nhiệt độ vết thương một cách hiệu quả, giúp phát hiện dấu hiệu của nhiễm trùng sớm, Tiến sĩ Asma Khalid từ Đại học RMIT, trưởng nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh trong bài đăng trên tạp chí ACS Applied Materials & Interfaces hôm 13/10

Da mới (màu nâu vàng) phát triển trên màng nano kim cương (màu xanh).
Da mới (màu nâu vàng) phát triển trên màng nano kim cương (màu xanh). (Ảnh: Daniel Oldfield/RMIT).

Xử trí vết thương da truyền thống là một thách thức không nhỏ đối với các y bác sĩ. Công việc này đòi hỏi phải thường xuyên kiểm tra tình trạng nhiễm trùng thông qua các dấu hiệu đỏ, viêm và sưng.

Tuy nhiên, một khi những dấu hiệu thị giác này xuất hiện, tình trạng viêm nhiễm đã tiến triển nặng, khiến các liệu pháp can thiệp trở nên khó khăn hơn. Công nghệ mới cho phép các nhân viên y tế phát hiện nhiễm trùng sớm mà không cần cắt bỏ băng y tế để kiểm tra, một quá trình thường gây đau đớn cho bệnh nhân, qua đó đẩy nhanh quá trình hồi phục.

“Phương pháp đo nhiệt độ không xâm lấn cung cấp một cách theo dõi tình trạng vết thương với độ chính xác cao hơn so với phương pháp đánh giá trực quan hiện nay”, Tiến sĩ Christina Bursill từ Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Nam Australia, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw==

Để tích hợp khả năng cảm nhận nhiệt vào băng y tế, nhóm nghiên cứu đã nhúng các hạt nano kim cương vào sợi tơ bằng quy trình điện hóa. Không chỉ nhạy cảm với nhiệt độ sinh học, các màng tơ chứa nano kim cương còn được chứng minh là có tính kháng khuẩn rất cao đối với vi khuẩn gram âm, một trong những tác nhân chính gây nhiễm trùng.

“Băng y tế thông minh có thể phát hiện dấu hiệu nhiễm trùng sớm, bảo vệ vết thương khỏi một số vi khuẩn và giúp duy trì dòng chảy của oxy và chất dinh dưỡng đến khu vực này. Công nghệ mới sẽ cung cấp một giải pháp hiệu quả và tiết kiệm chi phí trong việc chăm sóc và chữa lành vết thương”, Khalid chia sẻ.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn