Mỹ bất ngờ công bố ca amip ăn não người siêu hiếm gặp

Thứ Ba, 15 Tháng Sáu 20217:00 CH(Xem: 206)
Mỹ bất ngờ công bố ca amip ăn não người siêu hiếm gặp
amip-an-nao-Naegleria

Cơ quan Y tế Florida (DOH) hôm 3/7 xác nhận ca “amip ăn não” Naegleria cực kỳ hiếm gặp, một loại amip đơn bào siêu nhỏ có thể xâm nhập và phá hủy não người.

Kể từ năm 1962, chỉ có 37 ca “amip ăn não” Naegleria được ghi nhận ở Florida, theo CNN. Ca mới nhất vừa được xác nhận ở quận Hillsborough, song DOH không cho biết thêm chi tiết.

“Amip ăn não” Naegleria thường được tìm thấy ở vùng nước ngọt ấm như hồ, sông và ao. DOH đã cảnh báo những người bơi trong các nguồn nước ngọt này nên chú ý về sự hiện diện tiềm tàng của amip, đặc biệt là khi nước ấm.

“Có thể ngăn chặn tác động xấu của amip này đến sức khỏe của con người bằng cách tránh tiếp xúc mũi với nước, vì amip xâm nhập qua đường mũi“, DOH cho biết.

DOH cũng khuyến nghị mọi người tránh vùng nước ngọt ấm xung quanh các nhà máy điện và nước ngọt nông trong thời gian nhiệt độ nước ở mức cao. Người dân nên vắt mũi khi chơi trong nước ngọt ấm.

Cơ quan y tế địa phương lưu ý rằng người dân cũng có thể phơi nhiễm với amip thông qua bình neti khi rửa thông xoang mũi.

“Chỉ uống nước đun sôi và để nguội, dùng nước chưng cất hoặc nước vô trùng làm dung dịch rửa xoang trong bình neti hoặc thực hiện các phương thức tẩy trùng”, DOH nói.

Tại Mỹ, đã có 143 trường hợp nhiễm amip được ghi nhận, theo DOH. Trong số đó, chỉ có bốn người sống sót.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn