Lần đầu tiên khôi phục một phần thị lực ở người mù

Thứ Tư, 02 Tháng Sáu 20211:00 SA(Xem: 233)
  • Tác giả :
Lần đầu tiên khôi phục một phần thị lực ở người mù

Các nhà khoa học lần đầu khôi phục thành công một phần thị lực ở người mù bằng cách thay đổi tế bào, theo nghiên cứu công bố hôm 24/5.

Kỹ thuật di truyền quang học đã được phát triển trong lĩnh vực khoa học thần kinh 20 năm qua, liên quan đến việc thay đổi tế bào về mặt di truyền để chúng tạo ra nhiều protein nhạy cảm với ánh sáng hơn.

Trong một số trường hợp, được gọi là bệnh di truyền tế bào cảm thụ ánh sáng, tình trạng mù lòa gây ra bởi sự suy thoái của các tế bào cảm nhận ánh sáng trong võng mạc - loại tế bào sử dụng protein để cung cấp thông tin thị giác đến não qua dây thần kinh thị giác.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học ở châu Âu và Mỹ đã tuyển một tình nguyện viên 58 tuổi bị mất thị lực do mắc bệnh di truyền tế bào cảm thụ ánh sáng cách đây 40 năm và điều trị cho ông bằng kỹ thuật di truyền quang học.

Phương pháp điều trị bao gồm việc tiêm tiêm thuốc và kích thích mắt của bệnh nhân bằng kính phát sáng trong một vài tháng, giúp biến đổi hình ảnh thị giác thành các xung ánh sáng chiếu vào võng mạc trong thời gian thực.

Bệnh nhân mù 58 tuổi định vị thành công vật thể trên bàn sau vài tháng điều trị. Ảnh: Jose-Alain Sahel.

Bệnh nhân mù 58 tuổi định vị thành công vật thể trên bàn sau vài tháng điều trị. Ảnh: Jose-Alain Sahel.

Trong lần đầu khám lâm sàng, họ đã có thể khôi phục một phần thị lực cho bệnh nhân, cho phép ông nhận biết, đếm, định vị và chạm vào các vật thể khác nhau trên mặt bàn trong khi sử dụng kính.

Giáo sư Jose-Alain Sahel, tác giả chính của nghiên cứu từ Đại học Sorbonne và Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp, nhấn mạnh thử nghiệm này là lần đầu tiên kỹ thuật di truyền quang học được áp dụng thành công để phục hồi thị lực ở người mù.

"Nghiên cứu đột phá của chúng tôi mở ra cơ hội điều trị cho những bệnh nhân mù mắc các loại bệnh thoái hóa tế bào thần kinh cảm thụ ánh sáng và dây thần kinh thị giác chức năng", Sahel viết trong báo cáo trên tạp chí Nature Research.

Tuy nhiên, các tác giả lưu ý rằng vẫn còn những trở ngại lớn cần vượt qua trước khi phương pháp điều trị di truyền quang học có thể được sử dụng rộng rãi hơn, bao gồm việc xác định các tế bào não có liên quan cần sửa đổi và tìm cách đưa các nguồn ánh sáng vào não an toàn hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn