Những việc cần làm khi sốt, ho, đau họng

Thứ Tư, 05 Tháng Năm 202111:00 SA(Xem: 500)
Những việc cần làm khi sốt, ho, đau họng
do-than-nhiet

Bộ Y tế khuyến cáo khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở, cần lập tức đeo khẩu trang và tự cách ly.

Khuyến cáo mới được Bộ Y tế đưa ra ngày 9/3, đặc biệt hướng dẫn những việc người dân cần làm ngay khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp. 


Đo nhiệt độ để phát hiện sốt, phòng ngừa Covid-19 tại TPHCM tháng 2. (Ảnh: Quỳnh Trần).

Cụ thể, người sốt, ho, đau họng, cần đeo khẩu trang và tự cách ly ở một phòng riêng, thoáng khí hoặc ở một vị trí trong nhà, giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2 mét. Đồng thời, gọi điện cho đường dây nóng của cơ quan y tế địa phương hoặc của Bộ Y tế (1900 3228 hoặc 1900 9095) để được tư vấn. Triệu chứng nặng hơn, đến cơ sở y tế để khám và điều trị.

Phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển đến cơ sở y tế. Che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy. Thải bỏ khẩu trang, khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác có nắp đậy kín hoặc vào túi và buộc kín miệng.

Bộ Y tế khuyến cáo rửa tay thường xuyên với xà phòng đặc biệt sau khi ho, hắt hơi, sau khi thải bỏ khẩu trang, khăn giấy. Đồng thời, nên sử dụng riêng đồ dùng cá nhân như cốc uống nước, bát đũa.

Người bệnh phải hạn chế sử dụng phương tiện công cộng, không đến chỗ đông người, nơi làm việc, trường học. Thông báo với người sử dụng lao động, nhà trường và những người liên quan về tình trạng của mình.

Đến ngày 10/3, Việt Nam ghi nhận 34 ca nhiễm nCoV, trong đó 18 ca mới và 16 ca đã khỏi bệnh. 

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn