• Anita Rao Kashi
  • BBC Culture

Getty Images

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Sau khi lệnh phong tỏa được áp dụng vài tuần ở khắp mọi nơi, một điều lý thú đã xảy ra trên Instagram.

Mỗi lúc mỗi nhiều, trên đó tràn ngập hình ảnh của những ngôi tranh xinh xắn được tô điểm với những dây leo và giàn hoa nặng trĩu, những tia nắng dịu chiếu xuyên qua tán lá rậm rạp, những con đường phủ bóng cây lốm đốm nắng và nấm đất mọc ồ ạt, bàn uống trà và những buổi dã ngoại trong khu vườn râm mát gần những dòng suối róc rách với đầy nhóc bánh mì bột chua và bánh nướng tự làm, những chiếc váy cotton mềm mại với áo khoác thêu hình quả dâu và con bướm… phần nào siêu thực, phần nào mơ mộng thoát ly khỏi nỗi kinh hoàng xung quanh, và phần nào là giành sự kiểm soát.

Hiện tượng này có một hashtag - #cottagecore. Đó là xu hướng đã dần trở thành tính thẩm mỹ nổi bật của năm 2020.

Giống như các khái niệm hyggefriluftsliv ở những nước Scandinavia vùng Bắc Âu, thẩm mỹ dân dã của cottagecore đang tạo ấn tượng mạnh.

Ngoài trời và sống chậm

Tất nhiên, không có gì tạo thành xu hướng mạnh được như khái niệm được một người nổi tiếng nổi bật ủng hộ.

Cách đây vài tháng, Taylor Swift tung ra album Folklore. Các tấm ảnh quảng bá chụp cô trong một bối cảnh rừng cây, không son phấn và mặc một chiếc áo khoác ấm cúng.

Album có năng lượng thô ráp, chân chất, hoài niệm, chuyển đổi qua lại giữa đơn giản, ấm cúng và thoát ly. Một sự pha trộn từ ngữ hoàn hảo để mô tả cottagecore. Một cái một, tính thẩm mỹ ngoài lề đột nhiện vọt lên thành chính thống.

Là tính thẩm mỹ thi vị hóa sự trở lại với các đặc tính thôn dã truyền thống, cottagecore nhấn mạnh sự pha trộn giữa tính tự cung tự cấp ở thôn quê và phong cách trang trí tinh tế, với rất nhiều sự hoài niệm.

Trớ trêu thay, bất chấp sự nhấn mạnh vào không khí điền viên và tính phản hiện đại, nó phần lớn được thể hiện trên Internet - trên Tumblr, Pinterest, Instagram và Facebook. Facebook có ít nhất một chục trang dành riêng cho các khía cạnh khác nhau của nó.

Về bản chất, cottagecore dựa rất nhiều vào những mơ mộng thoát ly hiện đại và các hình ảnh trên mạng xã hội toàn là nấm hái được, những chiếc váy dài bồng bềnh, khăn trải bàn carô, giỏ hoa dại, bánh mì bột chua và quả cầu thủy tinh bám đầy rêu. Có những con suối rì rào bao quanh là những rừng cây, ốc sên, cách làm nến bằng sáp ong, những chiếc khăn lót cốc tinh tế, những con gia súc, tắm rừng và sự bình dị thôn dã.

"Cottagecore toàn bộ là về hoạt động ngoài trời, sống chậm và thường là những mái nhà quê. Đó là cộng đồng ấm cúng, thoải mái, với thiên nhiên tràn ngập, tự trồng thực phẩm, dành thời gian với thú cưng, dã ngoại trong vườn. Hãy nghĩ đến nhân vật Anne trong tác phẩm Green Gables đến với Khu vườn bí mật," Lucy Blackall, người thực hành cottagecore và sống ở vùng Oxfordshire, Anh, bao trùm lý tưởng cuộc sống thôn quê và hài hòa một cách hoàn hảo với thẩm mỹ cottagecore, nói.

Tính phổ biến tăng vọt

Blackall đã đăng những bức ảnh về vùng nông thôn nước Anh hơn một năm qua trên trang @hercountryliving của cô trên Instagram và tham gia cộng đồng cottagecore khi bắt đầu phong tỏa.

Cô nói cô đã thăng hoa khi sinh hoạt cùng những người chung chí hướng, vốn "thích làm đồ thủ công, tự trồng trọt và chia sẻ các mẹo về thời trang, tạo kiểu nhà, làm vườn và tất cả những thứ gần gũi".

Cottagecore, vốn liên quan đến những tính thẩm mỹ khác do hoài niệm thúc đẩy, đã xuất hiện từ năm 2018. Tuy nhiên, vào năm 2020, mức độ phổ biến của nó đã tăng vọt.

Hãy xem nền tảng Tumblr, nơi lượt sử dụng hashtag #cottagecore đã tăng 153% trong khi số lượt thích cho các bài đăng về cottagecore tăng ở mức đáng kinh ngạc là 500%.

Bằng cách thể hiện cách ly và ở nhà là lãng mạn và thậm chí là đầy khát vọng, liệu xu hướng cottagecore có giúp biến phong tỏa trở nên viễn cảnh bớt đáng sợ hơn hay không?

Công ty trí tuệ nhân tạo có trụ sở tại Singapore có tên là Quilt.AI - vốn dùng trí tuệ nhân tạo để góp nhặt những hiểu biết về hành vi con người - gần đây đã phân tích hơn 300 bài đăng trên Instagram với hashtag cottagecore và kết luận rằng cảm xúc hàng đầu là sáng tạo (28%), kế đó là sự cảm mến (19%) và cô độc (10%).

Công ty cũng đã nghiên cứu 1,5 triệu lượt tìm kiếm độc nhất trên các nền tảng trong năm 2019 và 2020 và phát hiện ra sự gia tăng gần 30% sự quan tâm tìm kiếm cho quần áo sọc carô và phong cách 'thôn nữ'.

"Khi các quốc gia mở cửa hậu Covid-19, chúng tôi nhận thấy nhìn chung có sự gia tăng trong sức hút đến với sự tích cực và niềm vui. Chúng tôi thấy các cá nhân quay lại với lối sống ít đô thị hơn," nhà nhân chủng học và nhà đồng sáng lập Quilt.AI, Angad Chowdhry, cho biết. "Điều lôi cuốn tôi là sự mất kết nối này gần như là một bước rời xa sự hiện đại đô thị truyền thống."

Nguồn hình ảnh, @grove_cottage_/ Instagram

Chowdhry nói cottagecore là dấu hiệu của mong muốn về sự bình dị và phản hiện đại. "Đó là phản ứng ngang bằng và đối lập đối với sự ô nhiễm, bất lực và thiếu mạch lạc của bối cảnh cuộc sống đương đại của chúng ta."

Phân tích của Quilt.AI cũng tiết lộ rằng trong khi một loạt các biểu tượng gần gũi, lành mạnh như hoa, lá, ong, và nấm được sử dụng mạnh tay, thì biểu tượng cảm xúc hàng đầu là 'lấp lánh' thể hiện điều kỳ diệu và tuyệt vời, đồng thời có ý nói rằng cottagecore với tư cách là thiên đường trong mộng có rất nhiều ý nghĩa.

Nông thôn yên bình

Bản thân các những người thực hành xu hướng này cũng đồng ý.

"Tôi đã bắt đầu sử dụng hashtag thịnh hành #cottagecore trên tài khoản Instagram @ grove_cottage_ của mình trong lần phong tỏa đầu tiên. Vào lúc đó, cách hiểu của tôi về hashtag này là cuộc sống ấm cúng, thi vị ở đồng quê trong một mái nhà tranh dân dã thời Victoria," Naomi Stuart nói.

"Tôi hy vọng những ô hình ảnh xinh đẹp về nông thôn yên bình của tôi sẽ mang lại cho người dân thành phố hoặc những ai không có vườn cảm giác thích thú và yên ả giữa sự điên rồ đã và vẫn đang diễn ra."

Mặc dù cottagecore có thể đã tăng trên các nền tảng mạng xã hội, nhưng nó lại có một người anh em có gốc rễ sâu hơn là lối sống 'về quê cắm câu', lối sống dựa trên nông nghiệp tự cung tự cấp.

Khái niệm này đã chứng kiến sự hồi sinh vào thời thập niên 1960 và 70 nhưng ngay sau đó trở nên kín tiếng - chỉ để trỗi dậy trở lại trong những năm gần đây, khi những người cổ súy cho nó chủ trương thích ứng với công nghệ năng lượng tái tạo và trồng rau cỏ trong vườn, ngay cả khi họ không nhất thiết phải sống ở nông thôn.

Đầu năm nay, một cuốn sách mới có tựa là Nguồn tham khảo Di sản Phụ nữ đã được xuất bản, trong đó ô tả việc 'về quê cắm câu' là "một lối sống tự cung tự cấp và bền vững, mà đặc trưng là trồng trọt tại nhà và thậm chí là dệt vải, may mặc và làm đồ thủ công ở quy mô nhỏ".

Nguồn hình ảnh, Getty Images

"Có vẻ như đại dịch đã khiến một số người cân nhắc giá trị của việc tự sản xuất hàng hóa cho mình mà trước đây có thể họ không nghĩ đến," Lauren Malloy, đồng tác giả của cuốn sách, nói.

"Có thể đó là vì chuỗi cung ứng bị gián đoạn hoặc có thể là chuỗi cung ứng bị chậm lại và họ có nhiều thời gian ở nhà hơn để vui thú điền viên, hoặc có thể là cả hai. Lúc này là thời điểm tuyệt vời để suy nghĩ về sự tự cung tự cấp và một số kỹ năng truyền thống xa xưa mà các thế hệ trước có lẽ đã có."

Một nội dung chủ yếu của cottagecore và sự quay trở lại những phương cách truyền thống là làm quần áo và may vá, bằng chứng là sự phong phú của những chiếc váy và tạp dề theo phong cách thảo nguyên được thêu với các họa tiết tự nhiên như nấm, nhành hoa và bướm được đăng trên nhiều nền tảng mạng xã hội.

Trên thực tế, những người thực hành không chỉ thiết kế và may những chiếc váy tùy ý thích mà còn làm mẫu và bán lẻ từ tài khoản của họ.

Và kế đó các hoạt động dính liền có thể bao gồm từ thêu mũ nồi và túi xách ở nhà cho đến in và thiết kế sinh thái khăn choàng, chắp vá chăn quilt và chia sẻ các mẫu đan và móc.

Cửa hàng Cung ứng và Hàng hóa Di sản của Malloy cũng bán lẻ các bộ dụng cụ dệt vải, thắt dây macramé và làm thảm trang trí để giúp mọi người bắt đầu các hoạt động này.

Và nền tảng của tính thẩm mỹ này là sự gắn bó mạnh mẽ với môi trường, vốn ăn khớp với các phẩm chất như chăm sóc bản thân và tiết kiệm.

"Trong xã hội nhịp độ nhanh của chúng ta, quá trình tạo vật, làm việc, cảm thấy kết nối hầu như đã bị loại bỏ. Chúng ta thích ý nghĩ sống chậm lại, cảm thấy kết nối và có trải nghiệm có ý nghĩa," Lauren Molloy nói.