Nên ăn hàu sống hay chín?

Thứ Hai, 12 Tháng Tư 20215:00 SA(Xem: 600)
Nên ăn hàu sống hay chín?
hau-song-696x464

Theo chuyên gia dinh dưỡng, không có cơ sở khoa học cho thấy hàu nấu chín nghèo dinh dưỡng hơn ăn sống.

Dinh dưỡng trong hàu

Hàu chứa nhiều kẽm, nhiều loại men tiêu hóa, các vitamin (D, B11, B1, B2, B2, C…), khoáng chất (sắt, đồng, kali, photpho…) rất tốt cho cơ thể; đặc biệt hàm lượng axít béo omega-3 cao. Một con hàu cỡ vừa chứa khoảng 5,3 mg kẽm. Vì thế, hàu là thực phẩm rất tốt cho cả người lớn, trẻ em, đặc biệt là nam giới.

Phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm, nguyên Viện phó Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, hàu cũng như nhiều hải sản khác rất giàu kẽm tốt cho mọi người. Lý do, kẽm liên quan đến hơn 200 enzym trong cơ thể.


Chỉ nên ăn hàu sống khi chắc chúng an toàn.

Nhiều người thường chọn ăn hàu sống vì cho rằng bổ dưỡng hơn chín, tuy nhiên phó giáo sư Lâm khuyến cáo chỉ nên ăn hàu sống khi chắc chúng an toàn“Không có cơ sở khoa học nào cho thấy ăn hàu, hải sản nấu chín nghèo dinh dưỡng hơn ăn sống”, bà Lâm nhấn mạnh.

Kẽm trong thực phẩm có sức bền nhất định, trong 3-6 tháng bảo quản thực phẩm đúng cách thì hàm lượng kẽm gần như vẫn còn nguyên.

“Thay vì ăn sống bạn có thể nấu chín để phòng tiêu chảy, ngộ độc và nhiễm ký sinh trùng từ các loại hải sản này, nhất là trong điều kiện an toàn thực phẩm tại Việt Nam”, phó giáo sư Lâm nói.

Bên cạnh đó, hàu tiêu thụ nguồn thức ăn ở những khu vực khác nhau nên khó tránh khỏi tình trạng bị ô nhiễm. Vì thế, nên mua hàu ở những cơ sở uy tín.

Ngoài hàu thì các loại hản sản khác như tôm, cua, cá, thịt bò, các loại rau có màu đậm… cũng giàu kẽm. Dù vậy, mọi thực phẩm đều có những lợi ích và cả nguy cơ bất lợi khi sử dụng không hợp lý, quá ít hoặc quá nhiều. Do đó nên sử dụng hợp lý và đa dạng các loại thực phẩm, phối hợp cả thực phẩm nguồn gốc động vật và thực phẩm nguồn gốc thực vật trong từng món ăn, từng bữa ăn để có chế độ ăn hợp lý giàu dinh dưỡng.

Những sai lầm khi ăn hàu

Ăn hàu vào mùa hè

Tránh ăn hàu tại những vùng biển nước ấm vào mùa hè, từ tháng 5 đến tháng 8, vì nhiệt độ cao là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi. Hàu từ vùng biển nước lạnh thường mất ba đến bốn năm mới trưởng thành, do đó có hương vị và kết cấu hoàn hảo hơn. Hàu nước lạnh sẽ ngon quanh năm.

Bày hàu sống trên đá

Một khay hàu sống chất đầy đá có thể tạo nên hiệu ứng đẹp mắt cho bàn tiệc, tuy nhiên chênh lệch nhiệt độ dễ phá hỏng hương vị của đặc sản này. Bởi phần thịt trên cùng của con hàu sẽ ở nhiệt độ phòng, trong khi phần bên dưới chạm vào đá có thể bị đông cứng.

Nếu ăn tại nhà, bạn có thể cất hàu trong tủ lạnh cho đến khi bữa tiệc bắt đầu thay vì bày sẵn lên khay đá.


Nếu ăn tại nhà, bạn có thể cất hàu trong tủ lạnh cho đến khi bữa tiệc bắt đầu thay vì bày sẵn lên khay đá. (Ảnh: Forbes).

Tự tay cắt hàu

Một khi bị tách khỏi vỏ, con hàu sẽ chết trong vòng sáu đến tám phút. Đó chính là lý do những con hàu mới được thu hoạch sẽ có hương vị thực sự ấn tượng. Người châu Âu không tách hàu khỏi vỏ. Do đó, nếu bạn muốn thưởng thức hàu tươi ngon nhất, hãy yêu cầu đầu bếp để nguyên vỏ.

Ăn hàu với nước sốt

Những con hàu nước lạnh thượng hạng thường có kích cỡ và hương vị đặc biệt. Bạn sẽ thấy vị mằn mặn của muối biển, một chút vị ngọt và thậm chí là chua nhẹ. Nhưng tất cả hương vị đó sẽ biến mất trong nước sốt mignonette (nước sốt hành hẹ và giấm vang đỏ). Những nhà hàng hải sản thường có đủ loại sốt cay, sốt mignonette hay sốt cải ngựa (cay nồng hơn wasabi). Đầu bếp Rico gợi ý thực khách nên dùng các loại sốt này với hàu sinh trưởng tại vùng nước ấm, hoặc không cần dùng sốt trong mọi trường hợp để “ăn hàu một cách tự nhiên nhất”.

Uống rượu

Một ly champagne nhẹ nhàng sẽ hợp với hàu. Tuy nhiên, hương vị của loài hải sản này sẽ càng được tôn lên nhờ rượu đậm vị hơn. Nghệ thuật là vẩy một chút rượu lên hàu, và sau đó tráng lại lòng trong của vỏ bằng rượu lần nữa để uống nhấp cuối cùng.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn