Những cách để có một khu vườn mùa Xuân

Thứ Bảy, 27 Tháng Ba 202111:00 SA(Xem: 694)
Những cách để có một khu vườn mùa Xuân
Tiếng chim hót líu lo, tiếng vo ve của những chú ong và sự ấm áp của mặt trời là những lời nhắc nhở rằng đã đến lúc phải ra ngoài và bắt đầu khu vườn của mình. Nếu nhiệt huyết làm vườn bị giảm đi trong một tháng và kết quả thu hoạch không có gì ngoài vài quả bí khô héo, những mẹo đơn giản sau đây sẽ giúp bạn trồng được một khu vườn tươi tốt cả mùa.

Khi nói đến làm vườn, có nhiều điều cần biết. Nhưng hầu hết nó đến từ trải nghiệm thực tế. Dù bắt đầu với khu vườn đầu tiên hay đang cải tạo khu vườn hiện có, những cách này sẽ giúp bạn.

Khu-Vuon-Mua-Xuan
Có nhiều điều cần biết khi làm vườn nhưng hầu hết đến từ thực tế. (Hình minh họa: Dean Mouhtaropoulos/Getty Images)

1-Chú ý quan sát

Chú ý đến nơi ở hoặc những nơi bạn muốn trồng. Những nơi này nhận được bao nhiêu nắng vào các thời điểm khác nhau trong ngày? Khi trời mưa, nước đọng lại, chảy ra hay đọng lại bên dưới đất? Những loại côn trùng và động vật hoang dã nào? Những cây bản địa gần đó sẽ len lỏi vào những nơi không mong muốn?

Hiểu rõ đặc điểm của địa điểm sẽ biết cách tận dụng để tạo ra một khu vườn mong muốn. Một số cây ưa thích đất ẩm và một số sinh trưởng mạnh trong điều kiện khô hơn. Nếu thường xuyên có hươu xuất hiện, hãy trồng những thứ mà chúng không cảm thấy ngon miệng.

Hãy ghi nhớ các thông số tự nhiên của cây trồng để đảm bảo một khu vườn phát triển cả năm. 

2-Phác thảo thiết kế

Vẽ ra các ý tưởng cảnh quan để hình dung nó sẽ trông như thế nào trước khi bắt đầu.

Hãy bắt đầu với một bản phác thảo khái niệm chung. Đo không gian khu vườn và chia tỷ lệ thiết kế phù hợp để có được ý tưởng chính xác về diện mạo của khu vườn.

Tiếp theo, vẽ các yếu tố cứng cho khu vườn. Bao gồm đá, lối đi, băng ghế, bể nước cho chim tắm và cây. Lưu ý khoảng cách cho từng loại cây khi thiết kế. Trồng quá sát nhau dẫn đến cây cối không khỏe mạnh và một khu vườn không đẹp mắt. 

3-Cân bằng giữa tính thực tế với vẻ đẹp

Vừa muốn có một khu vườn đẹp, vừa muốn dễ chăm sóc để có thể tận hưởng nó mà không cần lo lắng quá nhiều. Do đó, phải cân bằng giữa việc trồng một khu vườn xinh đẹp và một khu vườn hữu ích.

Ví dụ, trồng rau ở những nơi độc đáo có thể tạo ra một bức tranh thẩm mỹ thú vị, nhưng nó có thể khiến cho việc làm cỏ, tưới nước và thu hoạch trở nên mất thời gian. Tương tự, phủ một lớp bổi (mulch) lên bồn hoa sẽ loại bỏ được cỏ dại, nhưng nó có thể làm mất đi vẻ đẹp của vườn hoa.

Diện mạo của khu vườn và cách nó hoạt động đều quan trọng như nhau. Hãy cân nhắc cả hai trong giai đoạn lập kế hoạch.

4-Sử dụng cảnh quan tự nhiên

Bạn có thể kết hợp hầu hết mọi phần của cảnh quan thiên nhiên vào thiết kế sân vườn. Thay vì cố gắng di chuyển bất kỳ yếu tố tự nhiên nào trong khu vườn như những tảng đá, hãy kết hợp chúng vào thiết kế.

Cố gắng sử dụng cảnh quan một cách chiến lược, để ngụy trang hoặc hỗ trợ những gì hiện hữu tự nhiên trong khu vườn. Các loại cây có rễ ăn sâu giúp làm chắc sườn dốc trong khi các loại cây leo sẽ tạo thêm hứng thú cho thị giác với những nơi khó coi ở trong sân.

5-Chọn cây một cách cẩn thận

Hoa và rau thường kéo dài một mùa. Tuy nhiên, cây cối là một câu chuyện khác và là một cam kết lớn.

Điều quan trọng là phải nghiên cứu kỹ càng về chúng. Trồng sai loại cây có thể làm hỏng nền và mái nhà, thậm chí làm giảm giá trị tổng thể của tài sản.

Những điều bạn nên cân nhắc trước khi chọn cây bao gồm:

 • Cây sẽ cao bao nhiêu?
 • Tán của nó sẽ lớn bao nhiêu khi nó đã phát triển hoàn toàn?
 • Nó sẽ có hình dạng gì?
 • Những yêu cầu về nắng, đất, mưa, nhiệt độ để cây sinh trưởng mạnh?

Hãy hỏi chuyên gia nếu bạn không chắc chắn về loại cây nào phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình. 

6-Cân nhắc trồng cây đồng hành

Tìm hiểu xem cây nào hoạt động tốt cùng nhau và cây nào nên tách rời nhau. Sử dụng các loại thảo mộc như hương thảo (rosemary) để ngăn ngừa sâu bệnh. Các loại thảo mộc cũng có thể cải thiện hương vị của rau củ. Trồng hương thảo với đậu và oregano với cà chua sẽ được nhiều rau củ ngon hơn.

Có thể kết hợp trồng hoa vào hệ thống cây trồng đồng hành. Ví dụ: cúc vạn thọ thường được sử dụng để xua đuổi bọ khỏi những cây dễ bị tổn thương khác.

7-Trồng hoa vào mùa Xuân

Những loài hoa đẹp nhất để trồng vào mùa Xuân:

 • Mao lương (Ranunculus)
 • Thu hải đường (Begonias)
 • Bướm đêm/Me đất (Oxalis)
 • Hoa loa kèn (Lilies)
 • Thược dược (Dahlias)
 • Chi diên vỹ (Iris)
 • Lay ơn (Hardy Gladiolus)

Khi trồng những cây này vào đầu mùa Xuân, bạn sẽ được thưởng thức những bông hoa đẹp trong suốt mùa Hè và thậm chí vào mùa Thu.

Quy hoạch một khu vườn mất nhiều công việc. Khi bạn cộng tác với một chuyên gia làm vườn, cơ hội đạt được kết quả sẽ cao hơn. Cân nhắc liên hệ với một chuyên gia, người có thể giúp bạn lập kế hoạch cho khu vườn mơ ước. (Ng.Tr) [kn
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn