Vaccine Covid-19 Pfizer 'rất hiệu quả' khi tiêm đại trà

Thứ Năm, 25 Tháng Hai 20212:00 SA(Xem: 681)
Vaccine Covid-19 Pfizer 'rất hiệu quả' khi tiêm đại trà

Nghiên cứu cho thấy vaccine Covid-19 của Pfizer tiêm cho hơn nửa triệu người "rất hiệu quả" trong ngăn ngừa ca nghiêm trọng hoặc tử vong, ngay cả sau một liều.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Clalit và Đại học Ben-Gurion ở Israel, cùng Đại học Harvard ở Mỹ, hôm 24/2 công bố kết quả dựa trên nghiên cứu so sánh gần 600.000 người Israel từ 16 tuổi trở lên đã được tiêm vaccine vào tháng 12 hoặc tháng 1, với gần 600.000 người cùng độ tuổi, giới tính và tình trạng sức khỏe không tiêm vaccine. Không ai trong số những người tham gia từng mắc Covid-19.

Kết quả cho thấy hiệu quả trong những thử nghiệm hạn chế và nhỏ hơn vẫn được duy trì khi vaccine được sử dụng rộng rãi hơn trong dân, với nhiều độ tuổi và tình trạng sức khỏe. Vaccine đạt hiệu quả 92% trong ngăn ngừa ca nghiêm trọng sau hai mũi và 62% sau một mũi.

Hiệu quả ước tính trong ngăn ngừa tử vong là 72%, 2-3 tuần sau mũi tiêm đầu, một tỷ lệ có thể cải thiện khi khả năng miễn dịch tăng lên theo thời gian. Hiệu quả của vaccine ở người trên 70 tuổi tương tự những người trẻ tuổi.

Một dược sĩ chuẩn bị ống tiêm với vaccine Covid-19 của Pfizer tại một điểm tiêm chủng ở New York, Mỹ hôm 18/2. Ảnh: AP.

Một dược sĩ chuẩn bị ống tiêm với vaccine Covid-19 của Pfizer tại một điểm tiêm chủng ở New York, Mỹ hôm 18/2. Ảnh: AP.

Vaccine được ước tính hiệu quả 57% trong ngăn ngừa bất kỳ triệu chứng nào của Covid-19 từ hai đến ba tuần sau mũi đầu tiên và 94% sau mũi thứ hai khoảng một tuần. Hiệu quả ngăn ngừa ca nhập viện là 74% sau một lần tiêm và 87% sau hai lần tiêm, lần lượt 46% và 92% trong ngăn nhiễm virus.

"Thật vô cùng yên tâm. Tốt hơn những gì tôi nghĩ", tiến sĩ Gregory Poland thuộc Bệnh viện Mayo ở bang Minnesota, Mỹ, cho hay. Tiến sĩ Buddy Creech thuộc Đại học Vanderbilt, Mỹ, cũng đồng tình: "Ngay cả sau một mũi tiêm, chúng tôi có thể thấy hiệu quả ngăn ngừa tử vong rất cao".

Cả hai tiến sĩ không đóng vai trò trong nghiên cứu mới được công bố, nhưng tham gia sáng chế các loại vaccine Covid-19 khác. Theo họ, kết quả mới có thể thúc đẩy cân nhắc hoãn tiêm mũi thứ hai, trong bối cảnh Anh đang cố gắng tiêm một mũi thay vì hai mũi như Pháp, để giảm áp lực do nguồn cung hạn chế.

"Tôi thà thấy 100 triệu người tiêm một liều còn hơn 50 triệu người tiêm hai liều", Creech nói. "Tôi nhận thấy rất khả quan sau một mũi tiêm" trong kết quả từ Israel, được xuất bản trên Tạp chí Y học New England.

Loại vaccine do Pfizer và đối tác BioNTech của Đức sản xuất, được tiêm hai mũi, cách nhau ba tuần, ở hầu hết quốc gia. Số ca nhiễm giảm mang lại hy vọng vaccine có thể hạn chế virus lây lan, nhưng nghiên cứu này không thể xác định liệu có đúng như vậy. Có 41 trường hợp tử vong liên quan Covid-19, trong đó 32 trường hợp không được tiêm vaccine.

Nhìn chung, kết quả thử nghiệm thực tế tốt so với hiệu quả 95% trong thử nghiệm hạn chế, khiến các nhà quản lý Mỹ cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine, Poland cho biết. Ông nói thêm rằng câu hỏi lớn từng được đặt ra là có bao nhiêu lợi ích từ một mũi tiêm, "và bây giờ đã có một số dữ liệu" giúp cung cấp thông tin cho cuộc tranh luận.

"Có lẽ điều đúng đắn cần làm ở đây để bảo vệ nhiều người nhất là tiêm một liều cho mọi người càng sớm càng tốt. Tôi nghĩ đó là chiến lược thỏa đáng để xem xét", Poland cho hay.

Hiện Israel đã tiêm phòng cho gần một nửa dân số. Một biến thể mới hơn của nCoV lần đầu được xác định ở Anh đã trở thành chủng chiếm ưu thế ở Israel trong quá trình nghiên cứu, do đó, kết quả cũng cung cấp một số thông tin chi tiết về hiệu quả của vaccine đối với biến thể này.

Đầu tuần này, hai nghiên cứu ở Anh cho thấy vaccine Pfizer và AstraZeneca đạt hiệu quả ngay sau một mũi tiêm. Anh đang hoãn đợt tiêm thứ hai tới 12 tuần sau đợt tiêm đầu tiên nhằm cung cấp mức độ an toàn cho nhiều người.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Cách chữa bệnh trĩ đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà là điều rất nhiều bệnh nhân mong muốn. Bị bệnh trĩ (lòi dom) gây khổ sở cho rất nhiều người
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Uống trà chống ung thư ư? Có thể mọi người thường hay nghe về những lợi ích của việc uống trà, vậy uống trà có thể chống ung thư hay không?
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20178:00 SA
“10 năm tới, ung thư ở Trung Quốc sẽ như giếng phun! 33% gia đình Trung Quốc sẽ vì thế mà phải dùng hết tất cả những gì tích góp được!”
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Các nhà nghiên cứu từ Hoa Kỳ phát hiện ra rằng sex lý tưởng nên kéo dài trong bao lâu. Các tác giả bài viết cho tạp chí Men's Health nổi tiếng nói rằng để
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Trên lãnh vực y tế, Le Figaro cho biết « Thành công trong việc ghép hầu như toàn bộ da cho một bé trai 7 tuổi ». Số da được ghép lấy từ các tế bào đã biến đổi gien của chính em bé này.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Hiện nay, tỷ lệ người bị mắc ung thư ngày càng nhiều, và ai cũng có thể bị ung thư tìm đến. Bởi vì trong chúng ta có một loại gọi là gen tiền ung thư (proto-oncogene), chỉ cần bị tác động của nhân t
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Hàm răng sáng bóng luôn được coi là răng đẹp và khoẻ khoắn, và bạn cũng dùng mọi cách để làm nó ngày càng trắng hơn. Nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng: răng có màu vàng khoẻ hơn
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Viêm khớp mạn tính là căn bệnh dai dẵng rất khó chịu đặc biệt là vào những ngày trời lạnh. Căn bệnh này đối với y học hiện đại ngày nay là vấn đề nan giải
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Cholesterol cao hiện là căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại. Vậy Cholesterol là gì và cách chữa trị hiệu quả như thế nào?
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Nếu bạn ăn một quả trứng mỗi ngày chứa 200mg cholesterol, gan sẽ sản xuất bù thêm 800 mg cholesterol nữa.