1 liều vắc xin của Pfizer và Moderna gần bằng 2 liều

Thứ Sáu, 26 Tháng Hai 20215:00 SA(Xem: 824)
1 liều vắc xin của Pfizer và Moderna gần bằng 2 liều

1 liều vắc xin của Pfizer và Moderna gần bằng 2 liều - Ảnh 1.

Một nhân viên y tế tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech vào ngày 18-2-2021 - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo báo New York Post, nhóm nghiên cứu đã dẫn dữ liệu của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ cho thấy tiêm một liều vắc xin COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech có hiệu quả 92,6% sau 2 tuần tiêm và một liều tiêm của Moderna có hiệu quả đến 92,1%.

Nhóm cũng dẫn một nghiên cứu khác dựa trên dữ liệu thực tế từ chương trình tiêm chủng của Israel cho thấy việc tiêm liều thứ hai của vắc xin hãng Pfizer/BioNTech chỉ tăng hiệu quả bảo vệ lên một chút, ở mức 94%.

"Với liều đầu tiên có tỉ lệ bảo vệ cao như vậy, chúng ta có thể dành liều thứ hai để tiêm cho những người thuộc nhóm nguy cơ cao" - nhóm tác giả viết trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Y học New England (NEJM) ngày 18-2.

Trong thư phản hồi gửi nhóm nghiên cứu, hãng Pfizer nhấn mạnh "các liệu trình tiêm vắc xin khác" ngoài khuyến cáo tiêm 2 liều như hiện nay của hãng vẫn cần được đánh giá thêm.

Trong diễn biến liên quan, Pfizer và BioNTech ngày 18-2 cho biết các công ty này đã bắt đầu một nghiên cứu quốc tế trên 4.000 tình nguyện viên để đánh giá tính an toàn và hiệu quả của vắc xin COVID-19 đối với phụ nữ mang thai khỏe mạnh.

Nghiên cứu mới sẽ thử nghiệm với phụ nữ mang thai từ 18 tuổi trở lên ở Mỹ, Canada, Argentina, Brazil, Chile, Mozambique, Nam Phi, Anh và Tây Ban Nha. Các thai phụ sẽ được chủng ngừa ở tuần thứ 24-34 của thai kỳ, và tiêm 2 liều cách nhau 21 ngày, theo Hãng tin Reuters.

Phụ nữ mang thai có nguy cơ phát triển bệnh COVID-19 nặng hơn và nhiều quan chức y tế công cộng đã khuyến cáo phụ nữ mang thai làm việc trong các ngành có rủi ro cao nên tiêm vắc xin kể cả khi chưa có bằng chứng là chúng an toàn với họ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn