Phát hiện “thần dược” có thể quét sạch ung thư cổ tử cung

Thứ Năm, 25 Tháng Hai 20215:00 SA(Xem: 558)
Phát hiện “thần dược” có thể quét sạch ung thư cổ tử cung
tu-cung

Manzamine A, một sản phẩm tự nhiên có nguồn gốc từ một số nhóm bọt biển, được cho có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư cổ tử cung.

Các nhà nghiên cứu cho biết Manzamine A nhắm đến một loại protein được biểu hiện cao trong nhiều bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư cổ tử cung và là chất ức chế được báo cáo đầu tiên liên quan đến loại protein này.

Theo một công bố trên Tạp chí Sản phẩm tự nhiên do các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Nam Carolina (MUSC) cùng các sinh viên và điều tra viên tại Đại học Nam Carolina (UofSC), Đại học Charleston, Đại học Gadjah Mada ở Indonesia và Đại học Malaya ở Malaysia, đã tìm ra một miếng bọt biển ở Vịnh Manado, Indonesia, tạo ra một phân tử có tên là manzamine A rất đặc biệt.

Hiệp hội Ung thư Mỹ ước tính sẽ có 13.800 chẩn đoán mới về ung thư cổ tử cung và 4.290 trường hợp tử vong vào năm 2020. Mặc dù các xét nghiệm Pap (xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung) và tiêm vắc-xin HPV đã làm giảm số ca tử vong do ung thư cổ tử cung nhưng ung thư cổ tử cung vẫn là loại ung thư phổ biến thứ tư ở phụ nữ.


Manzamine A đã ngăn các tế bào ung thư cổ tử cung phát triển và khiến một số tế bào chết.

Nghiên cứu của MUSC-UofSC đã kiểm tra tác dụng chống tăng trưởng và tiêu diệt tế bào ung thư của manzamine A trong bốn dòng tế bào ung thư cổ tử cung khác nhau. Manzamine A đã ngăn các tế bào ung thư cổ tử cung phát triển và khiến một số tế bào chết nhưng không có tác dụng tương tự đối với các tế bào không ung thư bình thường.

Tiến sĩ Mark T. Hamann cho biết: “Đây là một phát hiện mới cực kỳ thú vị cho một phân tử trước đó cho thấy tiềm năng đáng kể trong việc kiểm soát bệnh sốt rét và có đặc tính giống như thuốc. Các sản phẩm tự nhiên đã dẫn đến sự phát triển của hầu hết các loại thuốc kháng sinh và liệu pháp chống ung thư và nhiều biện pháp kiểm soát cơn đau”.

Trong nghiên cứu trước đó, nhóm của Hamann đã xác định các hợp chất có nguồn gốc từ bọt biển có hiệu quả chống lại khối u ác tính cũng như ung thư tuyến tiền liệt và tuyến tụy. Manzamine A cũng có hiệu quả chống lại ký sinh trùng gây ra bệnh sốt rét, dẫn đến việc chữa trị một liều duy nhất ở loài gặm nhấm. Một số chất tương tự của nhóm thuốc độc đáo này là ứng cử viên để kiểm soát Covid-19, căn bệnh gây ra bởi coronavirus chủng mới.

Mô hình máy tính cho thấy manzamine A chia sẻ các cấu trúc tương tự với các chất ức chế protein đã biết, tuy nhiên manzamine A mạnh hơn 10 lần trong việc ngăn chặn các protein có vấn đề.

Trong thời gian tới, các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu lâm sàng với các tác dụng của của Manzamine A. Mục tiêu bây giờ là đảm bảo rằng nó hoạt động tốt trên động vật và sau đó cố gắng đưa nó vào các ứng dụng lâm sàng và phát triển hơn nữa.

Mặc dù trước đó các phân tử này có thể được tổng hợp trong phòng thí nghiệm nhưng tiến sĩ Hamann và các đồng nghiệp không nghĩ đó là quá trình tốt nhất.

Hầu hết các nguyên liệu ban đầu để tổng hợp dựa trên phòng thí nghiệm đều có nguồn gốc từ dầu mỏ. Ngược lại, bọt biển trong môi trường sống tự nhiên của chúng có thể được nuôi thành công và không giống như các hình thức nuôi trồng thủy sản khác, làm sạch môi trường.

Do đó, việc sản xuất các phân tử này từ bọt biển phát triển trong môi trường có thể sẽ là nguồn tốt nhất trong khi tạo cơ hội phát triển kinh tế ở nông thôn Indonesia.

Hamann giải thích: “Việc bảo tồn sự đa dạng loài là vô cùng quan trọng, cũng như sự đa dạng của các hóa chất mà chúng tạo ra và cơ hội điều trị ung thư mà chúng mang lại. Nếu 50 năm biến đổi khí hậu vẫn không được kiểm soát, dự đoán là chúng ta có thể mất một phần ba sự đa dạng loài toàn cầu”.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn