Giải mã sự bùng nổ thực phẩm lành mạnh

Thứ Năm, 08 Tháng Hai 201811:00 SA(Xem: 2776)
Giải mã sự bùng nổ thực phẩm lành mạnh
bbc.com
Elizabeth Hotson BBC Capital

Điều gì sẽ xảy ra khi người ta chán ngán sự ‘lành mạnh’ và bắt đầu theo một xu hướng mới về sức khỏe? Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Điều gì sẽ xảy ra khi người ta chán ngán sự ‘lành mạnh’ và bắt đầu theo một xu hướng mới về sức khỏe?

Tác giả Elizabeth Hotson điều tra những thứ mà những người thuộc trường phái lành mạnh điều độ tin tưởng vào.

Chào mừng một năm mới, và có lẽ là một 'con người mới ở bạn' nữa. Ngoài ngành giảm cân, ngành sinh hoạt lành mạnh điều độ là ngành mới nhất; một sự tìm kiếm theo từ ngữ trên Instagram cho thấy một con số kinh ngạc tới 15.315.754 bài viết.

Ngành sống lành mạnh điều độ đang bùng nổ nhưng liệu nó có căn cứ khoa học không? Khái niệm này bao gồm cả một loạt các thứ khác nhau, từ việc ăn nhiều rau quả đến việc cực đoan là không ăn một số thức ăn nhất định và áp dụng một lối sống hoàn toàn mới.


Nhiều người trong ngành này không thích mô tả 'sống lành mạnh' là một chế độ ăn kiêng, nhưng Louise Foxcroft, một nhà sử gia và là tác giả của cuốn 'Lịch Sử Chế Độ Ăn Uống Trong 2000 năm', không đồng ý.

"Có rất nhiều chế độ ăn kiêng đối với công chúng và sự lành mạnh là một cách toàn diện hơn để tiếp cận lối sống lành mạnh; cho dù họ nói đây là một chế độ ăn kiêng hay không thì nó vẫn là một chế độ ăn kiêng. Đó là một chế độ sống và ý tưởng là bạn sẽ mảnh mai, bởi vì khỏe mạnh được coi là mảnh mai, do đó, ta không thoát khỏi suy nghĩ đó được."

Không thiếu gì các doanh nghiệp phát triển các sản phẩm để phục vụ cho xu hướng này. Rebekah Hall, người sáng lập và giám đốc điều hành hãng nước giải khát Botanic Lab, trước là nhà ngân hàng đầu tư trong 10 năm trước khi ra mắt công ty của mình để lợi dụng thị trường mới này. Ví dụ, chất Refuel của Botanic Lab là đồ uống màu đen mà theo nhãn là 'một hỗn hợp tăng lực than củi ở mức độ cho phép, nước mía tươi và chanh yuzu nguyên chất.'

Khỏe mạnh được coi là mảnh mai, do đó, ta không thoát khỏi suy nghĩ đó được? Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Khỏe mạnh được coi là mảnh mai, do đó, ta không thoát khỏi suy nghĩ đó được?

Vì vậy, người ta có dùng loại đồ uống như thế này hay không bởi vì nó có vẻ là cách dễ dàng để có sức khỏe tốt hơn là ra ngoài trời tập thể dục?

"Mọi người đều muốn có một sự chỉnh sửa nhanh chóng và nếu bạn có thể cung cấp cho ai cái gì đó để loại bỏ những trục trặc về sức khỏe thì đó là điều tuyệt vời và nó lại là một phần điều ta đang làm," Hall nói. "Nhưng đồ uống này cũng có một chức năng thực sự đi kèm và được một số đội thể thao ở Anh sử dụng, thí dụ các đội bóng đá giải ngoại hạng muốn phục hồi năng lượng sau buổi tập nhưng không muốn dùng đường tinh luyện và các thành phần đã chế biến."


Điều gì sẽ xảy ra khi người ta chán ngán sự 'lành mạnh' và bắt đầu theo một xu hướng mới về sức khỏe?

"Trong việc sống lành mạnh có những mốt nhất thời," Hall nói. "Mỗi tuần lại có một loại thức ăn siêu mới nhưng tôi nghĩ rằng việc sống lành mạnh, một thuật ngữ bao gồm tất cả, vẫn không mất đi. Mọi người muốn thọ lâu, 'thuốc trường thọ là gì, làm thế nào để sống lâu hơn?' và việc theo đuổi điều đó đang quyết định những lựa chọn của chúng ta về lối sống và thức ăn, thức uống."

Một chuyến thăm triển lãm Stylist Live về lối sống ở London, với 200 quầy hàng, hàng chục người thuyết trình và khoảng 20.000 khách tham quan đã đưa ra vô số lựa chọn cho những người quan tâm về sản phẩm cho lối sống lành mạnh. Một trong số các hãng trưng bày, LA Brewery, do Louise Avery thành lập, đã tạo ra trà lên men kombucha tăng cường sức khỏe, nó đã nhanh chóng thành hàng ưa chuộng của nhóm người thích sống lành mạnh.

"Kombucha ban đầu được uống ở Trung Quốc cách đây 2000 năm, nó là thuốc bổ sức khoẻ và tôi đã phát triển được một trà kombucha mà tôi bán ở dạng nước giải khát", bà nói "Quá trình lên men chúng tôi chỉ sử dụng các thành phần rất đơn giản như trà , đường được lên men trong quá trình này và sau đó tôi bổ sung thêm trái cây tươi. Kết quả là ta có đồ uống này với vị chua, ngon và có ga, nó lành mạnh, không có gì trong đó, nó tốt cho sức khỏe bạn."

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Thuốc trường thọ là gì, làm thế nào để sống lâu hơn?

Các công ty khác làm ra một điều kỳ diệu bằng cách loại bỏ một số thành phần nhất định trong sản phẩm của họ. Jamie Keeble làm việc cho hãng Heck Sausages bán thịt gà và xúc xích thịt lợn không có chất gluten, nhiều khách hàng của ông bị tiêu chảy mỡ, là một bệnh tự miễn dịch gây ra bởi phản ứng với gluten, nhưng những người khác, như chính Keeble, chọn việc cắt bỏ nó khỏi chế độ ăn của họ.

"Tôi không phải không dung nạp được gluten nhưng tôi không thích ăn vì nó khiến tôi cảm thấy hơi khang khác; mọi người quan niệm gluten là không tốt nên họ tự nhiên cho rằng nên tránh dùng nó," ông nói.

Sống lành mạnh thường gắn liền với một từ thường dùng khác - ăn uống sạch - nghĩa là bạn nên ăn thức ăn với sự chế biến tối thiểu. Điều đó có vẻ hợp lý trừ khi nó thành điều quá ám ảnh.

Quan niệm này và liên kết của nó tới sức khỏe đã bị những chỉ trích. Daniella Isaacs đã biểu diễn một sân khấu gây tranh cãi tại Luân Đôn được gọi là 'Hear Me Raw' (Hãy nghe tôi nói thẳng) về kinh nghiệm của bà về ăn uống sạch sẽ.

Isaacs đã từng là một người hâm mộ ăn uống sạch sẽ, và lần đầu tiên bị thu hút bởi xu hướng này bởi vì nó mang lại cho bà sự "kiểm soát, cấu trúc, thói quen" trong cuộc sống dẫn tới việc cắt giảm gluten, sữa, đường và thịt khỏi chế độ ăn uống.

Cuối cùng, bà đã thay đổi hướng đi và bây giờ viết về những trải nghiệm của mình: "Tất nhiên có một số điều tuyệt vời khi sống lành mạnh, nhưng khi nó trở thành một ngành công nghiệp cho người tiêu dùng thì nó không thể có được những câu trả lời mà chúng ta đang tìm kiếm, mang lại cho ta một cuộc sống thực sự lành mạnh."

Bài tiếng Anh trên BBC Capital.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn