Ở nơi lạnh nhất thế giới, mọi thứ đều đóng băng, người ta ăn gì?

Chủ Nhật, 13 Tháng Mười Hai 20207:00 SA(Xem: 606)
Ở nơi lạnh nhất thế giới, mọi thứ đều đóng băng, người ta ăn gì?
qua-mong

Oymyakon là nơi sinh sống lạnh nhất Trái Đất. Vào mùa đông, nhiệt độ tại đây có lúc giảm xuống âm 60 độ C. Trong điều kiện khắc nghiệt, người dân địa phương đã tìm cách thỏa hiệp với thiên nhiên. Họ sử dụng không khí và nước sạch kết hợp lối sống năng động cùng thực phẩm lành mạnh. (Ảnh: Pinterest).


Người dân ở Oymyakon thường không ăn nhiều rau và trái cây. Vì khí hậu khắc nghiệt, không nhiều loại trái cây hay rau quả có thể phát triển ở thị trấn. Thay vào đó, người dân ăn một số loại quả mọng, cây lá và rau củ mọc trong tự nhiên. Chế độ ăn uống chính của họ là cá, thịt và các sản phẩm từ sữa. Họ bù đắp cho việc thiếu trái cây bằng cách thu thập các loại quả dại.

Hầu hết nguyên liệu không có sẵn ở đây vì được đưa đến từ nơi khác.


Hầu hết nguyên liệu không có sẵn ở đây vì được đưa đến từ nơi khác. Thịt đến từ các động vật như ngựa, tuần lộc, nai, thỏ… săn được. Nguồn canxi duy nhất và nhiều vi chất dinh dưỡng quan trọng khác đến từ sữa hươu. Món ăn này giúp người dân địa phương giữ dáng. (Ảnh: Teh Han Lin).

Theo người dân địa phương, họ chưa một lần trong đời bị ốm.


Theo người dân địa phương, họ chưa một lần trong đời bị ốm. Họ tin rằng nguyên nhân nằm ở 2 sản phẩm sữa địa phương hayak và kyorchekh. (Ảnh: Teh Han Lin).

Hayak có hương vị và màu sắc béo ngậy


Hayak có hương vị và màu sắc béo ngậy. Công thức cho kyorchekh tương tự cách làm kem. Theo đó, sữa bò tươi được đánh bông với quả mọng, đông lạnh một phần thành bánh. Những món ăn này không thể được chế biến cũng như xuất khẩu sang các thành phố phía nam. Chúng chỉ tồn tại như một phần của cuộc sống phía bắc.

Cá chép là loài cá được ăn nhiều nhất.


Cá chép là loài cá được ăn nhiều nhất. Cá được nấu chín, chiên trên chảo hoặc nướng bằng lửa. Món nổi tiếng nhất ở đây là stroganina, một loại sashimi với những lát cá sông đông lạnh, thái mỏng và thường được ăn vào mùa đông, dùng kèm rượu vodka. (Ảnh: The Sun).

Stroganina


Stroganina làm từ cá tầm, cá hồi trắng Bắc cực và cá coregonus nasus được đánh bắt dưới băng. Những loại cá này có chứa axit Omega-3 tốt cho tim và làm chậm quá trình lão hóa. (Ảnh: Pinterest).

Người dân sinh sống dựa vào chăn nuôi ngựa (thường là ngựa Yakut), tuần lộc, săn bắt cá...


Người dân sinh sống dựa vào chăn nuôi ngựa (thường là ngựa Yakut), tuần lộc, săn bắt cá, buôn bán và làm việc trong các nhà máy tạo nhiệt. Cá đông lạnh là đặc sản của Oymyakon. Khi được đưa lên khỏi mặt nước, cá gần như lập tức đóng băng. Không khí lạnh lẽo đảm bảo rằng cá được đông lạnh và tươi cho đến khi bán. (Ảnh: SteemKR).

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn