Sự hình thành của loại ung thư bắt nguồn từ thói quen ăn uống người Việt hay mắc phải

Thứ Sáu, 11 Tháng Mười Hai 202011:00 SA(Xem: 508)
Sự hình thành của loại ung thư bắt nguồn từ thói quen ăn uống người Việt hay mắc phải

Thói quen lạm dụng rượu bia và thích ăn đồ chua/mặn của người Việt là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư thực quản. Thường xuyên bị nghẹn ở cổ, gặp khó khăn trong việc nuốt thức ăn chính là những triệu chứng rõ rệt đầu tiên của loại ung thư này.

Thực quản là đoạn đầu của ống tiêu hóa dài khoảng 25 cm, có nhiệm vụ dẫn thức ăn từ hầu đến dạ dày. Mặt trong của thực quản được lót bởi một lớp tế bào phẳng và dẹt được gọi là tế bào vảy. Bên dưới lớp tế bào vảy là các tế bào liên tục phân chia và được làm dẹt để trở thành tế bào vảy mới, thay thế cho các tế bào vảy cũ bị chết hoặc bong tróc ra.

Trong trường hợp bạn mắc bệnh lý trào ngược dịch vị dạ dày, axit trong dạ dày sẽ thường xuyên trào ngược lên trên thực quản. Nếu bệnh lý này tồn tại trong thời gian dài, axit sẽ khiến lớp tế bào vảy ở phần dưới của thực quản bị thay thế dần bởi các tế bào tuyến có khả năng tiết dịch nhầy.

Sự thay đổi ở lớp tế bào lót dẫn tới một tình trạng bệnh lý gọi là Barrett thực quản (tiền ung thư thực quản). Ung thư biểu mô tuyến thực quản có thể khởi phát từ chính lớp tế bào lót của Barrett thực quản. Một loại ung thư thực quản khác được gọi là ung thư tế bào vảy, xảy ra ở lớp tế bào vảy trong thực quản.

Cũng như các loại ung thư khác, ung thư thực quản xảy ra khi các vật chất di truyền bị hư hỏng hoặc bất bình thường, bên trong tế bào, khiến chúng phát triển một cách mất kiểm soát.

Ung thư biểu mô tuyến thực quản có thể khởi phát từ chính lớp tế bào lót của Barrett thực quản.


Ung thư biểu mô tuyến thực quản có thể khởi phát từ chính lớp tế bào lót của Barrett thực quản.

Khối u ác tính sẽ dần hình thành khi các tế bào bất bình thường này được nhân lên. Theo thời gian, khối u sẽ lớn dần lên nhô ra trên thành thực quản. Ở giai đoạn đầu của ung thư thực quản, bệnh nhân gần như không có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, khi kích thước khối u phát triển đủ lớn, bệnh nhân sẽ bắt đầu gặp vấn đề về nuốt thức ăn, cũng như thấy nghẹn ở cổ.

Khi kích thước khối u phát triển đủ lớn, bệnh nhân sẽ bắt đầu gặp vấn đề về nuốt thức ăn


Khi kích thước khối u phát triển đủ lớn, bệnh nhân sẽ bắt đầu gặp vấn đề về nuốt thức ăn, cũng như thấy nghẹn ở cổ.

Việc bị khối u chẹn mất đường dẫn thức ăn ở thực quản sẽ khiến bạn khó khăn trong việc ăn uống và hệ quả là cân nặng cơ thể sẽ sụt nhanh trong một thời gian ngắn. Phụ thuộc vào vị trí của khối u, bệnh nhân cũng có thể bị đau ngực hoặc cổ.

Khi được chẩn đoán mắc ung thư thực quản, phẫu thuật, hóa trị và xạ trị là những phương pháp sẽ được sử dụng để điều trị.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư thực quản phổ biến nhất, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của bệnh khi mà khối u đang còn khá nhỏ. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ cắt bỏ phần thực quản mà khối u xuất hiện, cũng như các mô khỏe mạnh nằm liền kề bên trên và bên dưới. Trong một vài trường hợp, các bác sĩ cũng sẽ cắt bỏ một phần của dạ dày. Cuối cùng, phần thực quản và dạ dày khỏe mạnh còn lại sẽ được nối liền với nhau. Thông thường, một số hạch bạch huyết ở vùng lân cận khối u cũng sẽ được lấy ra để kiểm tra xem các tế bào ung thư đã xâm lấn sang hay chưa.

Phẫu thuật cắt bỏ ung thư thực quản.


Phẫu thuật cắt bỏ ung thư thực quản.

Trong trường hợp khối u đã có kích thước lớn hoặc nhằm làm teo khối u trước khi phẫu thuật cắt bỏ, phương pháp hóa trị sẽ được sử dụng.Với phương pháp này, các loại thuốc sẽ khiến ung thư ngừng xâm lấn, bằng cách làm chậm hoặc ngừng sự phát triển của các tế bào ung thư.

Xạ trị thường được sử dụng để bổ trợ cho phương pháp hóa hóa trị. Với phương pháp này, các tia phóng xạ sẽ phá hủy vật chất di truyền của tế bào ung thư, từ đó tiêu diệt tế bào ung thư.

Nguyên lý của xạ trị và hóa trị liệu là tấn công vào các tế bào sinh trưởng, phân chia nhanh (đặc điểm nổi bật của tế bào ung thư). Tuy nhiên, vì một số loại tế bào trong cơ thể cũng có chung đặc điểm này như tế bào biểu mô ruột, tế bào tủy hoặc tế bào nang lông, nên chúng cũng bị tổn thương dù vẫn khỏe mạnh, từ đó gây nên các tác dụng phụ của hóa xạ trị như chúng ta thường thấy.

Theo Khoahoc.tv

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn