Những bí mật “động trời” mà nhiều loại đồ ăn luôn giấu chúng ta bấy lâu nay

Thứ Ba, 08 Tháng Mười Hai 20209:00 SA(Xem: 647)
Những bí mật “động trời” mà nhiều loại đồ ăn luôn giấu chúng ta bấy lâu nay

Rõ ràng, chúng ta không thể nào biết hết được mọi thứ trên đời. Nói đâu xa, trong thế giới đồ ăn, thức uống vẫn còn vô vàn điều bí mật mà có khi bạn chả thèm để tâm tới. Dưới đây chính là một vài ví dụ điển hình trong số đó.

1. Màu sắc của vỏ táo chẳng liên quan gì đến độ ngọt của chúng

Màu sắc của vỏ táo chẳng liên quan gì đến độ ngọt của chúng

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng trái táo có vỏ càng đậm thì càng ngọt. Tuy nhiên, sự thật là màu sắc của vỏ táo chẳng thể hiện được nó có ngọt hay không. Ví dụ như loại táo Red Delicious có màu đỏ đậm bậc nhất nhưng lại kém ngọt so với táo Fuji có màu nhạt hơn - vốn được xem là loại táo ngọt nhất thế giới hiện nay.

2. Cà tím có chứa chất nicotine

Cà tím có chứa chất nicotine

Về mặt sinh học, cà tím là một loại quả mọng và hạt của nó có chứa chất nicotine với nồng độ khoảng 100 nanogram trên 1 gram cà tím. Nghĩa là, để tiêu thụ lượng nicotine tương đương với 1 điếu thuốc lá, bạn cần phải ăn khoảng 20 pounds (hơn 9kg) cà tím. Được biết, ngoài cà tím thì cà chua, khoai tây và ớt chuông cũng chứa hàm lượng rất ít loại chất này.

3. Chuối có chứa chất phóng xạ

Chuối có chứa chất phóng xạ

Có hơn 1.000 giống chuối được trồng trên khắp thế giới hiện nay, và khoa học đã chứng minh rằng loại quả này có chứa nguyên tố phóng xạ Potassium-40. Thậm chí, các nhà nguyên tử học còn có một phép đo bức xạ với tên gọi "liều lượng tương đương chuối", hiểu nôm na là liều lượng bức xạ mà một người tiêu thụ khi ăn một quả chuối.

4. Vỏ hạt điều có chứa axit

Vỏ hạt điều có chứa axit

Hạt điều cùng họ với cây thường xuân và cây sơn độc (poison sumac), đồng nghĩa với việc cây điều có chứa chất gây kích ứng hóa học gọi là axit anacardic. Tuy nhiên, loại chất này chỉ được tìm thấy trong phần vỏ của hạt điều. Đó là lý do vì sao hạt điều thường được rang chín lên, sau đó phải loại bỏ vỏ thì mới ăn được.

5. Vì sao ăn dứa thuờng bị rát lưỡi?

Vì sao ăn dứa thuờng bị rát lưỡi?

Về cơ bản, dứa tươi có chứa bromelain, một loại enzyme phân hủy protein có tác động vào lưỡi, má và môi của bạn. Loại chất này có trong phần thịt dứa, nhưng nhiều nhất phải kể đến là phần lõi (cùi) của nó. Đó là lý do vì sao khi ăn loại quả này, người ta thường bỏ cùi cho bớt rát lưỡi.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Thịt đã trở thành món ăn thường ngày không thể thiếu trong bữa ăn, nhưng có bao giờ bạn nghĩ nếu bữa ăn thiếu đi món thịt thì cơ thể sẽ như thế nào không?
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Eddie Lin có thử uống rượu rắn cách đây 16 năm khi một người bạn mua một chai rượu ở một cửa hàng bán rượu và thuốc bắc ở trung tâm
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Sự cân bằng axit – kiềm trong cơ thể đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Cơ thể nhiễm axit trong một thời gian dài sẽ làm thay đổi môi trường máu,
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Thực phẩm chế biến sẵn rất tiện lợi với cuộc sống bận rộn của chúng ta ngày nay. Tuy nhiên, trong chúng có thể ẩn chứa những thành phần không được hấp dẫn cho lắm.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Cách chữa bệnh trĩ đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà là điều rất nhiều bệnh nhân mong muốn. Bị bệnh trĩ (lòi dom) gây khổ sở cho rất nhiều người
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Uống trà chống ung thư ư? Có thể mọi người thường hay nghe về những lợi ích của việc uống trà, vậy uống trà có thể chống ung thư hay không?
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20178:00 SA
“10 năm tới, ung thư ở Trung Quốc sẽ như giếng phun! 33% gia đình Trung Quốc sẽ vì thế mà phải dùng hết tất cả những gì tích góp được!”
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Các nhà nghiên cứu từ Hoa Kỳ phát hiện ra rằng sex lý tưởng nên kéo dài trong bao lâu. Các tác giả bài viết cho tạp chí Men's Health nổi tiếng nói rằng để
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Trên lãnh vực y tế, Le Figaro cho biết « Thành công trong việc ghép hầu như toàn bộ da cho một bé trai 7 tuổi ». Số da được ghép lấy từ các tế bào đã biến đổi gien của chính em bé này.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Hiện nay, tỷ lệ người bị mắc ung thư ngày càng nhiều, và ai cũng có thể bị ung thư tìm đến. Bởi vì trong chúng ta có một loại gọi là gen tiền ung thư (proto-oncogene), chỉ cần bị tác động của nhân t