"Hormone hôn" khôi phục ham muốn ở nữ giới

Thứ Ba, 06 Tháng Hai 20188:00 CH(Xem: 2552)
"Hormone hôn" khôi phục ham muốn ở nữ giới

"Hormone hôn" vốn được biết đến như loại protein quan trọng trong quá trình dậy thì có thể là cứu tinh cho các phụ nữ bị suy giảm ham muốn.

Khôi phục ham muốn bằng hormone sinh dục nam testosterone như cách truyền thống có thể gây nên những tác dụng phụ đáng ngại lên phụ nữ, ví dụ như bị "nam tính hóa" giọng nói, mụn, lông trên cơ thể phát triển mạnh… Vì vậy, các nhà khoa học từ Đại học Liege (Bỉ) đã nghiên cứu thành công một liệu pháp mới: ứng dụng "hormone hôn" kisspeptin.

couple
"Hormone hôn" còn kiểm soát cả sự hấp dẫn giới tính và ham muốn tình dục ở phụ nữ - (ảnh minh họa từ internet).

Cái tên lãng mạn "kisspeptin" hay "kiss hormone" (hormone hôn) bắt nguồn từ vai trò của nó trong việc biến các bé gái thành thiếu nữ, bé trai thành đàn ông. Kisspeptin là một protein được mã hóa bởi gene KISS1 ở người, một gene nằm trên nhiễm sắc thể số 1, tác động vào não, tuyến thượng thận và tuyến tụy. Khi đứa trẻ dậy thì, hormone này là chất xúc tác quan trọng trong việc bài tiết các hormone giới tính khác. Ngoài ra, nó còn tác động đến quá trình sinh nở của phụ nữ.

Trong nghiên cứu mới, các tác giả phát hiện ra rằng kisspeptin kiểm soát cả sự hấp dẫn giới tính và ham muốn tình dục. Hormone này khiến phụ nữ tiết ra những tín hiệu hấp dẫn nhiều hơn, đồng thời cũng khiến họ dễ bị kích thích và trở nên ham muốn hơn. Theo các thống kê tại Mỹ và Anh, có đến 40% phụ nữ trải qua giai đoạn suy giảm ham muốn ít nhất một lần trong đời.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn