Nọc độc của loài rắn độc nhất thế giới giúp giảm đau

Thứ Tư, 18 Tháng Mười Một 20201:00 CH(Xem: 464)
Nọc độc của loài rắn độc nhất thế giới giúp giảm đau

Đài BBC cho biết loại rắn san hô xanh đầu đỏ dài khoảng 2 mét này nổi tiếng là thường săn những con mồi nguy hiểm như rắn hổ mang chúa. Nọc độc của loài rắn này có hiệu quả ngay lập tức và là nguyên nhân khiến con mồi bị co giật.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Toxin của nhóm gồm các nhà khoa học từ Úc, Mỹ, Trung Quốc và Singapore chỉ ra rằng nọc độc của loài rắn này nhắm đến các thụ quan rất quan trọng trong việc gây đau đớn ở con người và có thể dùng như một phương pháp trị liệu y khoa.

"Hầu hết các loài rắn có nọc độc tác dụng chậm, hoạt động như một loại thuốc an thần mạnh. Bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ, chậm chạp trước khi bạn chết. Tuy nhiên nọc độc của con rắn này có tác dụng gần như ngay lập tức bởi vì nó thường săn các động vật nguy hiểm nên cần phải giết con mồi nhanh chóng trước khi bị phản công. Nó là sát thủ của sát thủ" - tiến sĩ Bryan Fry thuộc ĐH Queansland (Úc) giải thích.

Ốc nón và bọ cạp là một trong số ít các động vật không xương sống có nọc độc được nghiên cứu để ứng dụng vào y học. Tiến sĩ Fry cho biết do rắn là một động vật có xương sống, tiến hóa gần hơn với con người nên thuốc giảm đau từ nọc rắn có thể sẽ có hiệu quả hơn.

Tuyến nọc độc của loài rắn san hô xanh này dài bằng 1/4 chiều dài cơ thể của nó và là tuyến nọc độc dài nhất đối với bất kỳ loài nào trên thế giới.

Tuy nhiên loài rắn này đang có nguy cơ bị tuyệt chủng do 80% môi trường sống của nó đang bị con người hủy hoại. Phần lớn môi trường sống của chúng đã trở thành những đồng cọ tại Đông Nam Á.

Nhóm nghiên cứu cũng đang xem xét liệu các bà con gần của loài rắn này có bất kỳ thuộc tính nào khác hay không.

"Một số người cho rằng 'con rắn tốt nhất là con rắn đã chết' nhưng chúng tôi đang cố gắng làm điều ngược lại ở đây" - tiến sĩ Fry hóm hỉnh chia sẻ.

Rắn san hô xanh đầu đỏ là sát thủ giết các sát thủ trong môi trường tự nhiên - Ảnh: Tom Charlton
Rắn san hô xanh đầu đỏ là sát thủ giết các sát thủ trong môi trường tự nhiên - Ảnh: Tom Charlton
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Khi qua tuổi trung niên, tóc trắng sẽ bắt đầu xuất hiện trên đầu, điều này ám thị rằng cơ thể đã “xuất hiện vấn đề”. Ngoài nguyên nhân
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Dù bạn không thích ăn món đậu bắp thì cũng không thể phủ nhận những tác dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe.
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Ngủ là một hoạt động tự nhiên theo định kỳ mà những cảm giác và vận động tạm thời bị hoãn lại một cách tương đối, với đặc điểm dễ
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Ngủ là một nhu cầu sống còn đối với cơ thể chúng ta, chiếm 1/3 thời gian của cuộc đời mỗi người. Vì vậy bất kỳ những thói quen xấu ảnh hưởng đến giấc ngủ sẽ khiến thể chất và tinh thần của bạn giảm sút.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Cơ thể chúng ta rất hoàn hảo, có khả năng điều chỉnh và bổ sung dưỡng chất cho cân bằng. Vì vậy thèm ngọt, mặn, chua, thịt đỏ, sô cô la… đều nói lên vấn đề ở sức khỏe bạn.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Một người thợ cắt tóc ở Trung Quốc học kỹ thuật cạo mi mắt gần 20 năm nay và phục vụ 8 khách hàng mỗi tuần.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Không chỉ được biết đến là một loại gia vị không thể thiếu trong việc chế biến một số món ăn, quế còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Chẳng ai thích chùi rửa nhà vệ sinh mỗi khi về nhà, vậy nên nếu có chú robot thông minh làm thay công việc đó thì còn gì bằng.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
"Cha tôi là người đàn ông vĩ đại đã cứu rất nhiều mạng sống. Ông sẽ luôn được gia đình và cả nhân loại nhớ tới", con trai của bác sĩ Henry Heimlich là Phik Heimlich chia sẻ.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Mỗi 20 giây có một phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú, trong khi mỗi phút sẽ có một phụ nữ tử vong vì căn bệnh này.