Vì sao nước tiểu có màu vàng?

Thứ Hai, 09 Tháng Mười Một 202011:00 SA(Xem: 908)
Vì sao nước tiểu có màu vàng?
mau-cua-nuoc-tieu

Một số sản phẩm phụ trong cơ thể là chất thải và cơ thể chúng ta có hệ thống xử lý chất thải thông minh để loại bỏ chúng.

Một số chất thải sẽ ra ngoài cơ thể qua đường phân. Những chất thải có thể hòa tan trong nước sẽ ra ngoài qua nước tiểu. Chúng ta gọi đây là “chất thải có thể hòa tan trong nước”.

Và bộ phận trong cơ thể chịu trách nhiệm tạo ra nước tiểu là thận. Chúng có hình dạng giống như đậu thận.

Một sự cân bằng tinh tế

Thận làm việc suốt ngày đêm để đảm bảo cơ thể luôn cân bằng nước, muối và hóa chất và không có quá nhiều chất thải hòa tan trong nước.

Thận có các bộ lọc đặc biệt trong đó giúp phân loại các các chất hữu ích với chất thải. Thận cũng chịu trách nhiệm vận chuyển chất thải hòa tan trong nước từ thận, xuống hai ống dẫn đặc biệt có tên là niếu quản và vào bàng quang (nằm gần bộ phận sinh dục).


Nếu nước tiểu của bạn có màu vàng nhạt, nghĩa là bạn đã uống nhiều nước.

Khi bàng quang đầy, nó sẽ gửi một thông điệp dọc theo dây thần kinh đến não khiến bạn cảm thấy cần phải đi tiểu.

Vậy … tại sao nước tiểu màu vàng?

Một trong những chất thải hòa tan trong nước mà thận đưa vào nước tiểu là hóa chất có tên urobilin và nó có màu vàng.

Màu sắc của nước tiểu phụ thuộc vào lượng urobilin và lượng nước trong đó.

Nếu nước tiểu của bạn có màu vàng nhạt, điều đó có nghĩa là bạn đã uống rất nhiều nước và có rất nhiều nước trong nước tiểu. Chúng tôi gọi đây là ngậm nước”.

Nếu nước tiểu có màu vàng đậm, nghĩa là có ít nước hơn và lượng urobilin tương đối cao. Điều đó có nghĩa là bạn đã uống đủ nước hoặc có thể bạn bị mất nước.

Thế nào là uống quá nhiều nước và thế nào là uống không đủ nước?

Khi bạn không uống đủ nước, thận sẽ nhận được một thông điệp từ não của bạn để cố gắng giữ nhiều nước hơn trong cơ thể. Bạn cũng sẽ bắt đầu cảm thấy khát.

Nếu mọi người không thể uống nước (chẳng hạn vì bị nôn mửa), họ có thể cần nước đưa trực tiếp vào máu. Khi đó, bạn đến bác sỹ và họ sẽ truyền nước vào cơ thể bạn (một túi nước muối được đưa vào máu của bạn thông qua một cây kim trong cánh tay của bạn).

Nếu bạn uống nhiều nước hơn nhu cầu của cơ thể, cơ thể sẽ “nói” với các bộ lọc thận để loại bỏ nước dự phòng. Khi đó, nước tiểu của bạn sẽ nhạt màu hơn.

 Theo vnreview

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Nhiều người vẫn thường ăn mít, nhưng rất ít người biết đến những công dụng tuyệt vời của mít.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Ăn pizza cũng là một nghệ thuật. Và nghệ thuật đó thậm chí có thể chứng minh bằng toán học.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Y học dân gian cổ xưa đúc kết lại rất nhiều bí quyết dưỡng sinh tuy rất giản dị nhưng thực ra lại vô cùng giản dị. Con người hòa mình cùng Trời Đất,
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Khảo cổ đã nêu rõ chế độ ăn uống của người Ai Cập cổ đại. Bằng cách phân tích nguyên tử carbon của các xác ướp sống khoảng năm
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Thịt đã trở thành món ăn thường ngày không thể thiếu trong bữa ăn, nhưng có bao giờ bạn nghĩ nếu bữa ăn thiếu đi món thịt thì cơ thể sẽ như thế nào không?
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Eddie Lin có thử uống rượu rắn cách đây 16 năm khi một người bạn mua một chai rượu ở một cửa hàng bán rượu và thuốc bắc ở trung tâm
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Sự cân bằng axit – kiềm trong cơ thể đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Cơ thể nhiễm axit trong một thời gian dài sẽ làm thay đổi môi trường máu,
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Thực phẩm chế biến sẵn rất tiện lợi với cuộc sống bận rộn của chúng ta ngày nay. Tuy nhiên, trong chúng có thể ẩn chứa những thành phần không được hấp dẫn cho lắm.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Cách chữa bệnh trĩ đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà là điều rất nhiều bệnh nhân mong muốn. Bị bệnh trĩ (lòi dom) gây khổ sở cho rất nhiều người
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Uống trà chống ung thư ư? Có thể mọi người thường hay nghe về những lợi ích của việc uống trà, vậy uống trà có thể chống ung thư hay không?