Vì sao nước tiểu có màu vàng?

Thứ Hai, 09 Tháng Mười Một 202011:00 SA(Xem: 624)
Vì sao nước tiểu có màu vàng?
mau-cua-nuoc-tieu

Một số sản phẩm phụ trong cơ thể là chất thải và cơ thể chúng ta có hệ thống xử lý chất thải thông minh để loại bỏ chúng.

Một số chất thải sẽ ra ngoài cơ thể qua đường phân. Những chất thải có thể hòa tan trong nước sẽ ra ngoài qua nước tiểu. Chúng ta gọi đây là “chất thải có thể hòa tan trong nước”.

Và bộ phận trong cơ thể chịu trách nhiệm tạo ra nước tiểu là thận. Chúng có hình dạng giống như đậu thận.

Một sự cân bằng tinh tế

Thận làm việc suốt ngày đêm để đảm bảo cơ thể luôn cân bằng nước, muối và hóa chất và không có quá nhiều chất thải hòa tan trong nước.

Thận có các bộ lọc đặc biệt trong đó giúp phân loại các các chất hữu ích với chất thải. Thận cũng chịu trách nhiệm vận chuyển chất thải hòa tan trong nước từ thận, xuống hai ống dẫn đặc biệt có tên là niếu quản và vào bàng quang (nằm gần bộ phận sinh dục).


Nếu nước tiểu của bạn có màu vàng nhạt, nghĩa là bạn đã uống nhiều nước.

Khi bàng quang đầy, nó sẽ gửi một thông điệp dọc theo dây thần kinh đến não khiến bạn cảm thấy cần phải đi tiểu.

Vậy … tại sao nước tiểu màu vàng?

Một trong những chất thải hòa tan trong nước mà thận đưa vào nước tiểu là hóa chất có tên urobilin và nó có màu vàng.

Màu sắc của nước tiểu phụ thuộc vào lượng urobilin và lượng nước trong đó.

Nếu nước tiểu của bạn có màu vàng nhạt, điều đó có nghĩa là bạn đã uống rất nhiều nước và có rất nhiều nước trong nước tiểu. Chúng tôi gọi đây là ngậm nước”.

Nếu nước tiểu có màu vàng đậm, nghĩa là có ít nước hơn và lượng urobilin tương đối cao. Điều đó có nghĩa là bạn đã uống đủ nước hoặc có thể bạn bị mất nước.

Thế nào là uống quá nhiều nước và thế nào là uống không đủ nước?

Khi bạn không uống đủ nước, thận sẽ nhận được một thông điệp từ não của bạn để cố gắng giữ nhiều nước hơn trong cơ thể. Bạn cũng sẽ bắt đầu cảm thấy khát.

Nếu mọi người không thể uống nước (chẳng hạn vì bị nôn mửa), họ có thể cần nước đưa trực tiếp vào máu. Khi đó, bạn đến bác sỹ và họ sẽ truyền nước vào cơ thể bạn (một túi nước muối được đưa vào máu của bạn thông qua một cây kim trong cánh tay của bạn).

Nếu bạn uống nhiều nước hơn nhu cầu của cơ thể, cơ thể sẽ “nói” với các bộ lọc thận để loại bỏ nước dự phòng. Khi đó, nước tiểu của bạn sẽ nhạt màu hơn.

 Theo vnreview

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20178:00 CH
75% người suy giãn tĩnh mạch không biết mình mắc bệnh, trong đó nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Một người đàn ông 44 tuổi tại California (Mỹ) đã trở thành người đầu tiên được sửa gen trực tiếp ngay trong cơ thể mình.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Tuy nhiên, viễn cảnh về cuộc sống thiếu bất kỳ một bộ phận thiết yếu nào đó trong cơ thể quả thật đáng sợ.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Hầu hết các đặc tính và lợi ích từ tỏi đều chứa trong loại muối này. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của muối tỏi.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Dường như câu hỏi, "đi nặng" có nên rặn hay không có vẻ là hơi thừa thãi. Bởi nếu không rặn thì sao tống được chất thải ra khỏi cơ thể?
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Để biết tim vẫn còn hoạt động tốt hay không, hãy dùng tay chạm vào đầu ngón chân của bạn khi vị trí lưng thẳng, theo nghiên cứu mới.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Bill Gates vừa đầu tư 100 triệu USD vào Dementia Discovery Fund, một quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên nghiên cứu những phương pháp điều trị hiệu qu
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Phytoestrogens, một hợp chất có nguồn gốc thực vật chủ yếu tìm thấy trong các sản phẩm đậu nành như đậu phụ, tào phớ… luôn được cho là liên quan với ung thư tuyến tiền liệt
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Cực khoái có thể dẫn đến nhiều hiện tượng lạ lùng như hắt hơi, đau đầu và thậm chí gây mất thị lực tạm thời như trường hợp người đàn ông 29 tuổi giấu tên ở Anh.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nhiều bà nội trợ rã đông cho thịt cá trong tủ lạnh, sau đó không nấu hết hoặc vì một lý do nào đó lại cho vào túi/hộp tiếp tục bảo quản trong tủ đông