Sinh con bằng buồng trứng của chị gái

Chủ Nhật, 04 Tháng Hai 20184:00 CH(Xem: 3197)
Sinh con bằng buồng trứng của chị gái

Một phụ nữ vô sinh ở London đã trở thành người đầu tiên trên thế giới có con sau khi được cấy ghép buồng trứng của người chị song sinh.

Người phụ nữ 38 này bị bác sĩ chẩn đoán vô sinh từ năm 15 tuổi, và đã trải qua giai đoạn mãn kinh (đáng lẽ chỉ xảy ra ở tuổi trung niên) khi vẫn còn là vị thành niên. Nhưng trong một thủ thuật có tính cách mạng, cô đã nhận được một buồng trứng mới hoàn toàn do người chị sinh đôi hiến tặng, và có thai sau đó. Dự kiến ca sinh nở sẽ diễn ra trong tuần này.

Tiến sĩ Sherman Silber, người thực hiện ca cấy ghép buồng trứng cho cô em song sinh. (Ảnh: DaiyMail)

Bước tiến y học này hứa hẹn mang lại hy vọng làm mẹ cho hàng trăm nghìn phụ nữ, những người bị mãn kinh sớm hoặc bị ảnh hưởng đến khả năng sinh nở do phải điều trị ung thư..., bởi giờ đây các bác sĩ có thể đông lạnh buồng trứng khỏe mạnh của họ để tái sử dụng về sau khi cần đến.

Tiến sĩ Sherman Silber, người thực hiện ca cấy ghép trên, đã vài năm nay chú trọng đến những ca phẫu thuật giữa các cặp song sinh cùng trứng, bởi nguy cơ đào thải ở họ là rất thấp.

Việc cấy ghép ở những cặp song sinh khác trứng sẽ khó khăn hơn, bởi người ta phải dùng các thuốc ức chế miễn dịch để đảm bảo nội tạng mới không bị đào thải, điều đó đồng nghĩa với việc mang bầu sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên, những phụ nữ này giờ đây có thể đông lạnh buồng trứng của họ để sử dụng về sau mà không phải sợ hiện tượng đào thải. 

Tiến sĩ Silber cũng phát hiện ra rằng các cặp song sinh cùng trứng thực ra có nguy cơ trục trặc ở bộ phận này cao gấp 5 lần những phụ nữ còn lại, và khiến cho quy trình tiên phong mới của ông đặc biệt phù hợp với họ.

Việc cấy ghép buồng trứng mang lại nhiều lợi ích hơn phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, bởi cơ quan này khi làm việc sẽ tạo ra các hoóc môn có ích.

Người phụ nữ London nói trên đã mất kinh trong 22 năm trước đó, nhưng chị sinh đôi của cô thì đã hai lần có con. Vì thế, cô đồng ý cho em một trong hai buồng trứng của mình. Ca phẫu thuật được thực hiện tại Trung tâm Vô sinh ở St Louis ở Missouri, Mỹ, vào năm ngoái.

Trong vòng 3 tháng, người nhận bắt đầu rụng trứng bình thường, và sau 5 tháng cô bắt đầu có hàm lượng hoóc môn tương tự chị gái.

foetus
Một bào thai được 6 tuần tuổi (Ảnh: Getty Images)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn