Trường hợp trao đổi nội tạng đầu tiên trên thế giới

Thứ Ba, 06 Tháng Mười 202011:00 SA(Xem: 663)
Trường hợp trao đổi nội tạng đầu tiên trên thế giới
hoan-doi-noi-tang-696x332

Mọi việc được bắt đầu từ tình cảnh của hai mẹ con Erosalyn Deveza và Aliana Deveza tại thành phố Santa Cruz, California. Người mẹ, Erosalyn, bị suy thận mãn tính và phải chạy thận thường xuyên. Nhìn thấy mẹ mình đau đớn mỗi khi chạy thận, cô con gái Aliana rất đau lòng và có ý muốn hiến cho mẹ một trái thận của mình. Tuy nhiên khi xét nghiệm, các bác sĩ cho biết thận của cô không thích hợp với người mẹ.

Người mẹ sau đó được đưa vào danh sách chờ ghép thận. Và ai cũng biết, các cơ quan nội tạng đâu phải là món hàng có sẵn, nếu không có người thân hoặc bạn bè hiến tặng thì chỉ có trông chờ nơi ai đó chết não hoặc mới qua đời, ngoài ra còn phải có sự tương thích.

Vì vậy, Aliana Deveza đã “phát triển” một kế hoạch. Vào năm 2017, cô lên mạng kêu gọi trên thế giới hãy bắt cặp trao đổi các bộ phận khác nhau giữa những người hiến tạng còn sống.

Cô đề nghị đổi một nửa lá gan của mình cho người khác để nhận lại một trái thận. Vậy là cộng đồng mạng xôn xao vì đây là một gợi ý không phải là không hợp lý. Và chính nhiều bác sĩ phẫu thuật cũng ủng hộ điều này.

Aliana không ngờ rằng đề xuất của mình đã gây một tác động vô cùng to lớn như vậy. Vì nếu cộng đồng tổ chức cho những người tương thích bắt cặp với nhau thì khi cần sẽ có sẵn nguồn nội tạng tương thích. Tuy nhiên khi đề xuất ý tưởng này với các bệnh viện, Aliana nhận được câu trả lời rằng họ chẳng biết cô muốn nói về cái gì và chỉ cho cô tìm tới các nhà xác!

Có một sự thực rằng mọi người có thể dùng gan trong việc trao đổi để nhận các nội tạng khác, vì gan là một trong số rất ít cơ phận có tính năng tái tạo. Và chỉ sau một thời gian thì lá gan của người cho và cả người nhận đều phát triển đạt kích thước đầy đủ. Ngoài ra, con người có thể hiến tặng tới 60% lá gan của mình.

Cuối cùng, Aliana liên lạc được với BS. John Roberts thuộc Đại học San Francisco, California, người đã thấy được tiềm năng của ý tưởng và cô được đánh giá là có đủ sức khỏe để hiến một phần gan. Phải mất tới 18 tháng sau thì cô tìm được Annie Simmons ở thành phố Boise, tiểu bang Idaho, muốn hiến gan mình cho chị gái bị bệnh nặng nhưng gan lại không tương thích.

Vậy là Aliana cùng BS. John Roberts vạch ra một kế hoạch: Annie Simmons sẽ hiến một trái thận cho mẹ Aliana, và đổi lại, Aliana sẽ trao một nửa lá gan của mình cho chị gái Annie. Và kế hoạch này đã được ban lãnh đạo cùng các chuyên gia phụ trách về đạo đức của bệnh viện chấp nhận.

Tuy vậy, cũng có một số dư luận cho rằng đây là một giao dịch bất bình đẳng. Vì về lý thuyết, một lá gan có giá trị hơn một trái thận, bởi vì những người bị suy thận có thể sống sót sau nhiều năm chạy thận, nhưng với gan thì không. Ngoài ra, những người hiến gan cũng gặp phải tỷ lệ biến chứng cao hơn.

Tại bệnh viện, ban giám đốc đã dành ưu tiên và bốn cuộc phẫu thuật được thực hiện ngay trong cùng một ngày. Về phần Aliana, trong những tuần tiếp theo cô cảm thấy mất sức và vô cùng mệt mỏi, điều mà cô đã được cảnh báo sẽ xảy ra khi cơ thể dồn toàn bộ năng lượng vào việc hồi phục gan, cô cho biết tình trạng giống y như khi đi máy bay trong thời tiết xấu.

Nhưng hai tháng sau đó, siêu âm cho thấy gan của cô gần như trở lại bình thường. Theo BS. John Roberts, gan có thể bắt đầu tái sinh chỉ trong vài giờ sau khi cắt đi một phần và hy vọng rằng trường hợp trao đổi này sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người hơn nữa.

Với các cuộc trao đổi cặp đôi này sẽ có thể cho phép thêm tới ba mươi ca ghép gan của người hiến tặng còn sống mỗi năm ở Mỹ, tức tăng thêm được mười phần trăm.

Khi được báo chí phỏng vấn, Aliana cho biết cô chỉ muốn làm được điều gì đó cho mẹ mình, nhưng không ngờ lại nhận thêm niềm vui là giúp được gan cho người khác.

 Theo khampha
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Dường như câu hỏi, "đi nặng" có nên rặn hay không có vẻ là hơi thừa thãi. Bởi nếu không rặn thì sao tống được chất thải ra khỏi cơ thể?
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Để biết tim vẫn còn hoạt động tốt hay không, hãy dùng tay chạm vào đầu ngón chân của bạn khi vị trí lưng thẳng, theo nghiên cứu mới.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Bill Gates vừa đầu tư 100 triệu USD vào Dementia Discovery Fund, một quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên nghiên cứu những phương pháp điều trị hiệu qu
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Phytoestrogens, một hợp chất có nguồn gốc thực vật chủ yếu tìm thấy trong các sản phẩm đậu nành như đậu phụ, tào phớ… luôn được cho là liên quan với ung thư tuyến tiền liệt
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Cực khoái có thể dẫn đến nhiều hiện tượng lạ lùng như hắt hơi, đau đầu và thậm chí gây mất thị lực tạm thời như trường hợp người đàn ông 29 tuổi giấu tên ở Anh.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nhiều bà nội trợ rã đông cho thịt cá trong tủ lạnh, sau đó không nấu hết hoặc vì một lý do nào đó lại cho vào túi/hộp tiếp tục bảo quản trong tủ đông
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Nhiều người vẫn thường ăn mít, nhưng rất ít người biết đến những công dụng tuyệt vời của mít.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Ăn pizza cũng là một nghệ thuật. Và nghệ thuật đó thậm chí có thể chứng minh bằng toán học.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Y học dân gian cổ xưa đúc kết lại rất nhiều bí quyết dưỡng sinh tuy rất giản dị nhưng thực ra lại vô cùng giản dị. Con người hòa mình cùng Trời Đất,
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Khảo cổ đã nêu rõ chế độ ăn uống của người Ai Cập cổ đại. Bằng cách phân tích nguyên tử carbon của các xác ướp sống khoảng năm