Atlas về những vi khuẩn phổ biến nhất trong đất

Thứ Năm, 01 Tháng Hai 201810:00 SA(Xem: 2540)
Atlas về những vi khuẩn phổ biến nhất trong đất

Vi khuẩn trong đất đa dạng, tuy nhiên chỉ rất ít trong số chúng là tồn tại nhiều ở khắp mọi nơi.

Mỗi mẫu đất có thể chứa hàng trăm đến hàng ngàn loại vi khuẩn - phần lớn vẫn chưa được xác định hết. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đã thực hiện bước đi quan trọng trong việc sàng lọc, xác định hàng trăm loại vi khuẩn đặc biệt nhiều và phổ biến.

Mẫu đất được phân tích.
Mẫu đất được phân tích. (Ảnh: Bộ Giao thông bang Oregon (Flickr)).

Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích mẫu đất từ 237 địa điểm trên khắp sáu châu lục, đại diện cho những hệ sinh thái từ đồng cỏ khô cằn cho đến rừng nhiệt đới. Sử dụng ribosome – dữ liệu di truyền từ cấu trúc tế bào, các nhà khoa học đã phân loại các vi khuẩn thành những “phylotype” – cấp độ tương tự như “loài” (species), nhưng dễ xác định hơn đối với vi khuẩn.

Các mẫu đất trên cùng chứa tới 25.000 kiểu phylotype khác nhau, hầu hết đều rất hiếm, chỉ có thể tìm thấy ở những địa điểm cụ thể, tuy nhiên phylotype 511 lại tồn tại phổ biến hơn cả. Dù chỉ đóng góp khoảng 2% trong đa dạng sinh học, nhưng phylotype này lại chiếm tới 41% số tế bào vi khuẩn trong đất.

Nghiên cứu trên đã giúp thu hẹp lại số lượng khổng lồ các vi khuẩn thành một danh sách như mong muốn – theo nghiên cứu công bố trên Science.

Các tác giả tin rằng những nghiên cứu tương lai về di truyền và hệ sinh thái của các vi khuẩn có thể giúp làm sáng tỏ về chức năng của đất trong hệ sinh thái. Cuối cùng, khoa học thậm chí còn có thể dự đoán vi khuẩn sẽ phản ứng thế nào trước những thay đổi về khí hậu và môi trường đất.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 11 Tháng Hai 20187:00 CH
Máy Sarco giúp người bệnh có cái chết nhẹ nhàng bằng cách sử dụng nitơ lỏng làm giảm dần lượng oxy.
Chủ Nhật, 11 Tháng Hai 20184:00 CH
Các nhà khoa học Mỹ mới đây đã phát hiện các tế bào lo âu trong não bộ của chuộ
Chủ Nhật, 11 Tháng Hai 20181:00 CH
Hạn chế ăn thịt bò, trâu, ngựa, dê, uống rượu bia hay một số loại rau củ, bánh kẹo, mứt trái cây sấy khô; giữ ấm cơ thể.
Chủ Nhật, 11 Tháng Hai 20189:00 SA
Sau khi chết, cơ thể người sẽ trải qua nhiều giai đoạn biến đổi như mềm nhão, co cứng, nguội lạnh và tụ máu.
Thứ Bảy, 10 Tháng Hai 201810:00 SA
Các nhà khoa học đang thử nghiệm một phương pháp điều trị xóa sổ thành công các khối u ở chuột chỉ bằng một mũi tiêm hướng đích.