Để hàng ngàn con muỗi lần lượt cắn cả 2 tay: Nghịch dại hay hành động có chủ đích?

Chủ Nhật, 09 Tháng Tám 20205:00 CH(Xem: 401)
Để hàng ngàn con muỗi lần lượt cắn cả 2 tay: Nghịch dại hay hành động có chủ đích?

Ắt hẳn ai trong chúng ta cũng ít nhất một lần bị muỗi cắn và tuy vết cắn của chúng không đau như ong hay kiến nhưng cũng chẳng dễ chịu gì đúng không nào? Thế nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi nếu để hàng ngàn con muỗi cắn cùng một lúc thì sẽ ra sao chưa?

Để hàng ngàn con muỗi lần lượt cắn cả 2 tay: Nghịch dại hay hành động có chủ đích? - Ảnh 1.

Để hàng ngàn con muỗi cắn vào tay. Ảnh: Nat Geo

Đây không phải là câu hỏi ngớ ngẩn là thực tế, các nhà khoa học đã làm thí nghiệm như vậy để kiểm tra mức độ hiệu quả của thuốc xịt côn trùng?

Theo đó, một tay có chứ C là tay bình thường, một tay có chữ T là tay đã được có thuốc xịt côn trùng (Deet – được dùng phổ biến trong các sản phẩm chống/diệt muỗi, ve, ve mò, bọ chét và các loại côn trùng ký sinh khác).

Dưới đây là thí nghiệm của Ulrich Bernier – nhà nghiên cứu hóa chất của Dịch vụ nghiên cứu nông nghiệp (ARS) thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ thực hiện để kiểm chứng mức độ hiệu quả của loại thuốc Deet trên.

Để hàng ngàn con muỗi cắn vào tay, điều gì sẽ xảy ra?

Kết quả: Tay được xịt thuốc tránh côn trùng hầu như không hề bị muỗi tấn công, sau nhiều tiếng đồng hồ thì muỗi chỉ đậu vào chứ không cắn như tay còn lại. Tất nhiên tay bị cắn cũng chỉ sưng, ngứa chứ không gây tác động tới sức khỏe quá nhiều cho nạn nhân.

Các hóa chất được sử dụng đều được giấy phép của Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ (là một cơ quan thuộc Bộ Thương mại Hoa Kỳ) cho phép sử dụng vì mức độ an toàn đối với sức khỏe con người và môi trường.

Khi muỗi cắn, chúng sẽ sản sinh một loại thuốc giãn mạch (vasodilator) giúp cho máu không bị đông lại trong quá trình chúng hút máu. Vậy cơ thể chúng ta sẽ phản ứng ra sao trước điều này?

Lúc đó, hệ miễn dịch trong cơ thể nạn nhân sẽ sản sinh ra histamine có vai trò như một chất của bạch cầu, chính amin sinh học này sẽ khiến vùng da xung quanh chỗ bị muỗi đốt trở nên ngứa ngáy (như một thông báo cho chúng ta biết có kẻ tấn công).

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn