Nghiên cứu cho thấy người ta văng tục nhiều gấp ... 800 lần khi nói mơ

Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 201810:00 CH(Xem: 2563)
Nghiên cứu cho thấy người ta văng tục nhiều gấp ... 800 lần khi nói mơ

Rất khó để kiểm soát những gì bạn nói, tốt hơn hết, bạn nên ngủ một mình.

Đã bao giờ bạn thấy lo ngại về những gì mình nói khi đang mộng mị? Nếu có thì đúng rồi đó, bởi theo một nghiên cứu mới được công bố, những gì bạn nói ra trong mơ thậm chí còn tệ hơn cả những thứ bạn nói ngoài đời.

noi-mo

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học nhận thấy rằng các đối tượng nghiên cứu nói “không” nhiều hơn gấp 4 lần so với bình thường. Chưa hết, số lượng văng tục chửi bậy là gấp…800 lần so với lúc tỉnh giấc.

Nghiên cứu được thiết kế trên 230 đối tượng người trưởng thành, ghi lại giấc ngủ trong vòng 2-3 đêm liên tiếp với tổng cộng gần 900 giấc ngủ. Bởi nói mơ là một hiện tượng tương đối hiếm gặp, nên đối tượng được chọn vào nghiên cứu thường mắc phải các rối loạn giấc ngủ gây ra nhiều hành vi bất thường khi đang ngủ.

Các đối tượng nghiên cứu sẽ được ghi nhận các thông số về từ ngữ, quãng im lặng, tông giọng, thái độ cũng như các ngôn ngữ tiêu cực. Kết quả này sẽ được so sánh với ngân hàng dữ liệu ngôn ngữ lớn nhất nước Pháp, để xem khi ngủ và khi thức chúng ta ăn nói khác nhau ra sao, cả về câu từ lẫn ngữ cảnh.

Đại bộ phận (59%) những cơn nói mơ chỉ là những tiếng chưa hoàn chỉnh.
Đại bộ phận (59%) những cơn nói mơ chỉ là những tiếng chưa hoàn chỉnh.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, đại bộ phận (59%) những cơn nói mơ chỉ là những tiếng chưa hoàn chỉnh, như thì thầm, lầm bầm, hoặc tiếng cười. Nhưng số lượng từ ngữ tiêu cực thì lại chiếm tỉ lệ cao chót vót: 24% có nội dung xấu, 22% có từ phản cảm, và từ “không” xuất hiện trong 5% số trường hợp (trong khi nó chỉ chiếm 2,5% số câu nói ra khi tỉnh giấc).

Từ F*** xuất hiện với tần suất rất dày đặc, và nó là từ hay gặp nhất trong nghiên cứu này. Chiếm tỉ lệ lên tới 2,5% khi bạn đang mơ ngủ, trong khi tỉ lệ xuất hiện khi bạn đang tỉnh chỉ là 0,003%.

Đâu là nguyên do của tình trạng này? Thuyết “Mô phỏng nguy hiểm”, một học thuyết giải thích về cơ chế vận hành của những giấc mơ, có thể đưa ra câu trả lời khả dĩ. Học thuyết này cho rằng, giấc mơ là một mô hình giúp “huấn luyện” con người trước các mối hiểm họa có thể xảy ra trong đời thực – đây cũng rất có thể là một đặc điểm tiến hóa chỉ có riêng ở loài người.

Vùng trung tâm ngôn ngữ vẫn hoạt động ngay cả khi chúng ta đang ngủ.
Vùng trung tâm ngôn ngữ vẫn hoạt động ngay cả khi chúng ta đang ngủ.

Dù những từ ngữ phát ra khi nói mơ có thể có xu hướng thô bạo và tục tĩu hơn khi tỉnh, nhưng kết quả nghiên cứu cho thấy, nội dung và ngữ cảnh của chúng không khác mấy so với lúc tỉnh giấc. Những câu nói mơ vẫn giữ nguyên sự chính xác về mặt cấu trúc ngữ pháp và đi theo đúng những mô hình ngôn ngữ, cũng như số lượng từ và quãng nghỉ thường lệ khi đối tượng tỉnh giấc. Chi tiết này có thể đưa đến gợi ý rằng, vùng trung tâm ngôn ngữ vẫn hoạt động ngay cả khi chúng ta đang ngủ, thế nhưng, việc có quá nhiều âm tiết chưa hoàn chỉnh, như những tiếng lầm bầm, thì thầm lại cho thấy có sự điều chỉnh ức chế nhất định từ bộ não.

Dù chỉ là những nét phác thảo ban đầu, nhưng những kết quả từ nghiên cứu này đã đưa ra một số gợi ý rất có giá trị trong việc tiếp tục khai thác những bí ẩn về giấc ngủ và giấc mơ. Câu trả lời cho những bí ẩn này sẽ giúp loài người hiểu rõ hơn về chính mình, bởi, khi không còn bị đè nén bởi những áp lực đời thường, giấc mơ chính là nơi loài người bộc lộ rõ nhất bản chất và ham muốn của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 08 Tháng Hai 201811:00 SA
Tác giả Elizabeth Hotson điều tra những thứ mà những người thuộc trường phái lành mạnh điều độ tin tưởng vào.
Thứ Năm, 08 Tháng Hai 201810:00 SA
Những bà bầu được căn dặn nên thay đổi nhiều khía cạnh của cuộc sống, từ việc ăn uống đến việc đi máy bay. Có đúng thế không?
Thứ Năm, 08 Tháng Hai 20188:00 SA
Người Himba ở Namibia có thể quan sát chi tiết rất nhỏ và phớt lờ những thứ gây xao nhãng tốt hơn người ở nơi khác
Thứ Năm, 08 Tháng Hai 20184:00 SA
Giấc ngủ trưa vô cùng cần thiết để hồi phục sức khỏe, giúp bạn sẵn sàng tiếp tục làm việc vào buổi chiều. Tuy nhiên, đôi khi chúng
Thứ Năm, 08 Tháng Hai 20181:00 SA
Cơ thể khỏe mạnh không hoàn toàn phụ thuộc ở cơ bắp hay dáng chuẩn mà chính là ở những đặc điểm sau đây.
Thứ Tư, 07 Tháng Hai 20182:00 CH
Mụn rộp ở miệng hay dân gian còn gọi là giời leo với biểu hiện là những mụn nước xung quanh miệng do virus herpes simplex gây ra. Bệnh nghiêm trọng theo thời gian
Thứ Tư, 07 Tháng Hai 20189:00 SA
Từ lâu các nhà khoa học đã nhận thức được việc uống bia rượu thường đi kèm với hút thuốc. Trên thực tế, có từ 80% đến 90% người nghiện rượu có hút thuốc.
Thứ Ba, 06 Tháng Hai 20188:00 CH
"Hormone hôn" vốn được biết đến như loại protein quan trọng trong quá trình dậy thì có thể là cứu tinh cho các phụ nữ bị suy giảm ham muốn.
Thứ Ba, 06 Tháng Hai 20182:00 SA
Các nhà khoa học nghiên cứu phương pháp dùng vi sinh vật để tạo ra thực phẩm từ chất thải của con người.
Thứ Ba, 06 Tháng Hai 20181:00 SA
Một vật dụng vốn mang tính chất khử trùng, lại bẩn đến nỗi chứa rất nhiều vi khuẩn nguy hiểm.