Vì sao phi hành gia dễ tử vong vì bệnh tim mạch?

Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20187:00 CH(Xem: 2936)
Vì sao phi hành gia dễ tử vong vì bệnh tim mạch?

Những người khám phá vũ trụ trên các phi thuyền Apollo được phát hiện là có nguy cơ bị bệnh tim mạch gấp 5 lần bình thường.

Giới khoa học đang chuẩn bị đưa con người lên vũ trụ thực hiện sứ mệnh lâu hơn và sâu hơn. Sao Hỏa đang là mục tiêu của cả các hãng tư nhân và cơ quan vũ trụ nhà nước. Và những người tiên phong thực hiện chuyến thám hiểm như vậy sẽ khiến cơ thể họ phải chịu đựng điều kiện bức xạ nguy hiểm trong vũ trụ.

Một nghiên cứu gần đây phát hiện ra thực tế đáng lo ngại về nguy cơ các phi hành gia mắc bệnh tim mạch cao hơn sau thời gian họ tiếp xúc với môi trường bức xạ.

Trong nghiên cứu đầu tiên liên quan đến cái chết của những phi hành gia đi trên các tàu Apollo – những phi thuyền có người lái từng tiến xa nhất vào vũ trụ, bao gồm cả sứ mệnh hạ cánh xuống Mặt trăng – cho thấy gần một nửa trong số họ chết vì các bệnh tim mạch.

Nhiều phi hành gia trên các tàu vũ trụ Apollo qua đời vì bệnh tim mạch.
Nhiều phi hành gia trên các tàu vũ trụ Apollo qua đời vì bệnh tim mạch. (Ảnh: Wired).

Nhóm tác giả thực hiện nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Nature giữa năm 2016 đã đánh giá hồ sơ sức khỏe của 7 nhà du hành vũ trụ (trong tổng số 24 người) từng thám hiểm trên các tàu Apollo và đã qua đời.

Nhóm nghiên cứu so sánh những người đã qua đời với những phi hành gia chỉ bay ở quỹ đạo thấp của Trái đất và những người mới hoàn thành chương trình huấn luyện nhưng chưa rời khỏi Trái đất. Kết quả cho thấy nguy cơ những người từng bay vào sâu trong vũ trụ cao hơn 43% so với các nhóm còn lại.

Nguyên nhân được cho là do phóng xạ trong vũ trụ. Các tia năng lượng trong vũ trụ và các hạt năng lượng mặt trời bắn ra từ bão mặt trời là nguyên nhân tạo ra bức xạ.

Dạng năng lượng cao gây trở ngại cho các sứ mệnh dài hạn trong tương lai. Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (Nasa) gọi đây là một “mối đe dọa đáng kể”.

Năm 2013, tàu vũ trụ thám hiểm mặt trăng Lunar Reconnaissance Orbiter của Nasa đã đo hàm lượng phóng xạ trên Mặt trăng và phát hiện ra rằng ngay cả hàm lượng phóng xạ thấp cũng gây ra nhiều tổn hại khi đi vào cơ thể.

Để kiểm tra lý thuyết phóng xạ, các nhà khoa học tiến hành thí nghiệm trên 44 con chuột để xem tác động lâu dài của trạng thái không trọng lượng và bức xạ mô phỏng điều kiện trong không gian lên hệ tim mạch. Đợt kiểm nghiệm kéo dài 6 tháng, với trọng lượng và kích thước cơ thể chuột như vậy tương đương con người ở 20 năm trong vũ trụ.

Kết quả cho thấy điều kiện bức xạ tương đương trong vũ trụ gây rối loạn chức năng tế bào nội mô mạch.

Không chỉ thế, nhiều nghiên cứu còn cho thấy có thể khiến các phi hành gia bị tổn thương thính giác, thị giác, sỏi thận, bụi phổi, rối loạn hệ thống miễn dịch và nhiều vấn đề khác.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 08 Tháng Hai 20184:00 CH
Những phụ nữ thực hiện chế độ ăn Địa Trung Hải gồm nhiều hoa quả, rau tươi, cá và dầu ôliu trong thời gian dài có cơ hội thụ thai
Thứ Năm, 08 Tháng Hai 201811:00 SA
Tác giả Elizabeth Hotson điều tra những thứ mà những người thuộc trường phái lành mạnh điều độ tin tưởng vào.
Thứ Năm, 08 Tháng Hai 201810:00 SA
Những bà bầu được căn dặn nên thay đổi nhiều khía cạnh của cuộc sống, từ việc ăn uống đến việc đi máy bay. Có đúng thế không?
Thứ Năm, 08 Tháng Hai 20188:00 SA
Người Himba ở Namibia có thể quan sát chi tiết rất nhỏ và phớt lờ những thứ gây xao nhãng tốt hơn người ở nơi khác
Thứ Năm, 08 Tháng Hai 20184:00 SA
Giấc ngủ trưa vô cùng cần thiết để hồi phục sức khỏe, giúp bạn sẵn sàng tiếp tục làm việc vào buổi chiều. Tuy nhiên, đôi khi chúng
Thứ Năm, 08 Tháng Hai 20181:00 SA
Cơ thể khỏe mạnh không hoàn toàn phụ thuộc ở cơ bắp hay dáng chuẩn mà chính là ở những đặc điểm sau đây.
Thứ Tư, 07 Tháng Hai 20182:00 CH
Mụn rộp ở miệng hay dân gian còn gọi là giời leo với biểu hiện là những mụn nước xung quanh miệng do virus herpes simplex gây ra. Bệnh nghiêm trọng theo thời gian
Thứ Tư, 07 Tháng Hai 20189:00 SA
Từ lâu các nhà khoa học đã nhận thức được việc uống bia rượu thường đi kèm với hút thuốc. Trên thực tế, có từ 80% đến 90% người nghiện rượu có hút thuốc.
Thứ Ba, 06 Tháng Hai 20188:00 CH
"Hormone hôn" vốn được biết đến như loại protein quan trọng trong quá trình dậy thì có thể là cứu tinh cho các phụ nữ bị suy giảm ham muốn.
Thứ Ba, 06 Tháng Hai 20182:00 SA
Các nhà khoa học nghiên cứu phương pháp dùng vi sinh vật để tạo ra thực phẩm từ chất thải của con người.