3 nguyên nhân khiến một người giàu có không hạnh phúc

Thứ Sáu, 22 Tháng Năm 20205:00 SA(Xem: 3245)
3 nguyên nhân khiến một người giàu có không hạnh phúc

Con người trong thế gian, đâu mới là mục đích theo đuổi? Có lẽ, với rất nhiều người, đó là truy cầu cảm thụ thỏa mãn hay hạnh phúc. Trong khi rất nhiều người không ngừng theo đuổi cảm giác ấy thì lại không biết rằng hạnh phúc kỳ thực là những điều vô cùng đơn giản.

3 nguyên nhân khiến một người giàu có không hạnh phúc
(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Có một người giàu có mặc dù tuổi chưa cao nhưng lại mắc phải một căn bệnh hiểm nghèo. Ông cảm nhận được rằng bản thân mình không còn ở lại nhân gian được bao lâu nữa, nên trong lòng vô cùng thống khổ, sợ hãi.

Một thời gian sau, ông tìm đến một vị sư già cao tuổi sống ẩn cư trên một ngôi chùa cổ. Vị sư già sau khi nghe người đàn ông nọ giãi bày, liền nói: “Tôi sẽ cho ngài ba phong thư, bên trong là ba phương pháp. Ngài về nhà mở từng phương pháp ra và tuần tự làm theo, làm xong cái thứ nhất thì mở tiếp cái thứ hai, làm theo lời chỉ dẫn trong đó. Đây có lẽ là cách duy nhất giúp được ngài.”

Người đàn ông giàu có vui vẻ cảm tạ vị sư già rồi ra về. Về đến nhà, ông liền mở phong thư thứ nhất ra. Ông thực sự bất ngờ, bởi bên trong chỉ vẻn vẹn một dòng chữ: “Ngài hãy đến bờ biển trong 3 tuần, mỗi ngày nằm trên bãi cát 30 phút!”

Người đàn ông đọc xong, trong lòng nửa tin nửa ngờ, nhưng vì không còn cách nào khác nên đành làm theo. Kết quả là mỗi ngày ông đều nằm trên bãi biển đó những hơn 2 giờ đồng hồ.

Lúc này, ông chợt hiểu ra rằng, mỗi ngày trước đây của ông đều trôi qua trong bộn bề công việc, tìm kiếm tiền bạc và danh vọng. Ông không có thời gian thư thái nằm nghe sóng vỗ, nghe tiếng chim hải âu như thế. Trong lòng ông cảm thấy vô cùng khoan khoái và dễ chịu.

Sang ngày thứ 22, người đàn ông lại mở tiếp phong thư thứ hai ra. Trên đó viết: “Ngài hãy tìm những con cá hoặc con sò trên bãi cát và thả chúng về biển, liên tục trong 3 tuần.”

Người đàn ông hoài nghi nhưng vẫn kiên trì làm theo lời chỉ dạy. Hàng ngày ông đều tìm được những sinh vật nhỏ bị dạt vào bờ và thả chúng về với biển. Mặc dù không hiểu lý do của việc làm này nhưng trong lòng ông không khỏi cảm động mỗi lần nhìn chúng quẫy đuôi trở về biển sâu.

Ngày 43 vừa tới, người đàn ông mở phong thư thứ ba ra và chăm chú đọc: “Ngài hãy tìm một cành cây, rồi viết lên bờ cát ướt những oán hận và bất mãn của mình.”

Theo lời chỉ dẫn, người đàn ông mỗi ngày đều viết những oán hận và bất mãn của mình lên bờ cát, nhưng chẳng bao lâu thì sóng biển lại dâng cao và cuốn những dòng chữ mà ông viết trên cát ấy đi. Làm một lúc thì vị người đàn ông đột nhiên hiểu ra và bật khóc.

Chẳng bao lâu sau, người đàn ông trở về nhà với cảm nhận toàn thân khoan khoái, thực sự nhẹ nhàng và tự tại, thậm chí lúc này ông còn quên hết nỗi sợ hãi về cái chết như trước đây.

Trong cuốn “Liệt tử” có viết: “Người ta sinh ra trên đời có người không thể nhìn thấy ánh mặt trời, có người yểu mệnh ra đi từ khi còn bọc tã, mà ta hoàn toàn khỏe mạnh, nay đã chín mươi tuổi, thế là điều đáng vui mừng… Còn cái nghèo là sự thường của thế gian, là trạng thái thường thấy của người đọc sách. Cái chết là sự hết của đời người. Ta an tâm thường đợi lúc hết thì có gì là lo buồn?”

Một người có thể buông bỏ theo đuổi lợi ích, quý trọng hết thảy những gì mình có mới chân chính là hạnh phúc, khoái hoạt. Nếu một người mải theo đuổi những thứ phù hoa, sớm nở tối tàn, thì chỉ có thể gia tăng phiền não, nói chi đến hạnh phúc? Tham lam chính là một loại độc dược. Dục vọng, ham muốn của con người luôn không có điểm dừng.

Nguyên lai, con người ta bởi vì không học được ba việc cho nên luôn cảm thấy không khoái hoạt, hạnh phúc. Thứ nhất chính là người ta bị cuốn vào vòng xoáy danh lợi, tiền bạc mà quên mất cần phải nghỉ ngơi, tẩy tịnh tâm linh của mình. Thứ hai là sống trên đời phải biết cho đi, phó xuất đi thì người ta mới nhận lại được hạnh phúc. Thứ ba là con người sống cần phải biết buông bỏ, đừng giữ khăng khăng trong lòng những điều không nên giữ lại, như tâm oán hận, tâm bất bình.

An Hòa

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Đừng nghĩ có nhiều bạn tình mới mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, thực tế chỉ cần một lần quan hệ không an toàn cũng đã nhiễm bệnh.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Virus Ebola có thể đang gieo rắc sự kinh hoàng, nhưng không phải là loại virus nguy hiểm nhất thế giới. Virus HIV cũng vậy, bởi "sát thủ"
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Theo Live Science, bác sĩ phẫu thuật thần kinh Sergio Canavero tuần trước tuyên bố đã ghép thành công đầu người chết. Ca phẫu thuật thử nghiệm k
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Chỉ cần tuân thủ liệu pháp “10 việc 3 phút”, bạn có thể xây dựng cho mình lối sống vui khỏe mỗi ngày. Đây là những kết quả đã được
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Loạt ảnh chụp những con ếch cái phơi khô tại dãy núi Trường Bạch, tỉnh Cát Lâm, hôm 7/11 được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Nhiều người có thói quen quá “ỷ lại” vào cà phê, buổi sáng trước khi làm việc nếu không uống một ly cà phê thì cảm thấy đầu óc không tỉnh táo
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Theo nghiên cứu của các chuyên gia , dùng lá ổi hằng ngày có thể giúp khắc phục hoàn toàn tình trạng rụng tóc hàng loạt với cả phái đẹp và nam giới.
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Thiết bị siêu âm mới có khả năng kết nối trực tiếp với smartphone và người dùng có thể dễ dàng quan sát hình ảnh siêu âm ngay trên màn hình điện thoại.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Kế hoạch ghép đầu người của bác sĩ Canavero làm dấy lên nhiều tranh cãi từ các chuyên gia phẫu thuật thần kinh khác.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Tôi đang có mặt trong một phòng nghiên cứu dưới lòng đất, bao quanh bởi rừng rậm gần Cologne, Đức.