Giải mã loại thuốc khiến hơn 10.000 em bé mang dị tật

Thứ Tư, 20 Tháng Năm 20207:00 SA(Xem: 5163)
Giải mã loại thuốc khiến hơn 10.000 em bé mang dị tật

Ông bà có thể mang đến cho trẻ những thứ độc đáo vô giá mà chúng ta, đặc biệt là trẻ em không thể có được từ bất cứ nơi đâu.

Dù chênh lệch tuổi tác và thế hệ nhưng ông bà có thể đóng vai trò như một người bạn tâm giao của trẻ. Ảnh: Bizjournal.

Dù chênh lệch tuổi tác và thế hệ nhưng ông bà có thể đóng vai trò như một người bạn tâm giao của trẻ. Ảnh: Bizjournal.

Tờ New York Times từng trích dẫn một nghiên cứu cho rằng vào năm 2030, hơn 70% trẻ em dưới 8 tuổi sẽ có thể có ông bà (cụ, kị) còn đang sống. Vậy lợi ích của việc trẻ em được gần gũi với những người thuộc thế hệ này là gì?

Nguồn kiến thức và lời khuyên cho thế hệ trẻĐiều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí mỗi người chúng ta khi nghĩ về thế hệ ông bà chính là lượng kiến thức và những trải nghiệm độc đáo mà họ có thể cung cấp cho con cháu. Dù nghe có vẻ lỗi thời, nhưng họ đã trải qua nhiều tình huống cuộc sống và gặp gỡ nhiều người, vì thế những điều mà họ chia sẻ hẳn là đáng nghe.

Nhân chứng lịch sử, là người kết nối quá khứ và hiện tại

Ông bà chính là thế hệ chứng nhân nhiều sự kiện lịch sử - những gì chúng ta được học từ sách lịch sử hay phim ảnh. Đối với nhiều người trong số các ông bà, chiến tranh thế giới, thuộc địa, những cuộc đại khủng hoảng và nhiều hơn thế nữa không chỉ là những sự kiện quan trọng, mà còn là một phần cuộc sống thực của họ.

Không giống như sách giáo khoa, ông bà có thể cung cấp cho thế hệ sau sự kết nối thực với quá khứ, để chúng ta nhận thức rõ hơn. Bất cứ đứa trẻ nào cũng được hưởng lợi từ những thông tin đó. Thêm vào đó, trẻ cũng rất phấn khích khi được ông bà trực tiếp kể cho nghe những câu chuyện như vậy.

Sự gắn kết với gia đình, cội rễ

Peter Harris thuộc Hiệp hội các ông bà (Anh) nói: "Ông bà đóng vai trò như một người bạn tâm giao. Họ có thể kết nối đứa trẻ với đại gia đình, họ có bộ nhớ bao quát thời gian dài và là kho lưu trữ thông tin". Tất cả những điều này sẽ mang lại cho đứa trẻ một ý thức nhất định về bản sắc và ý tưởng về nơi quê hương chôn rau cắt rốn, khiến chúng cảm thấy vững chãi hơn trong thế giới rộng lớn này.

"Nếu cháu chắt tiếp xúc thường xuyên với ông bà, điều này sẽ đem đến cho chúng cảm giác kết nối chặt chẽ hơn với gia đình của chúng", bác sĩ Carr, người từng nghiên cứu về xã hội học của sự lão hóa (sociology of aging), nhận định. 

Trong mắt trẻ, ông bà là những người lớn đã rất già, nên sẽ nảy sinh tâm lý muốn quan tâm và yêu thương. Ảnh: WSJ.

Trong mắt trẻ, ông bà là những người lớn đã rất già, nên sẽ nảy sinh tâm lý muốn quan tâm và yêu thương. Ảnh: WSJ.

Dạy trẻ tôn trọng người lớn tuổi

Ông bà luôn luôn thể hiện tình yêu thương và sự quan tâm, chăm sóc các cháu. Ngược lại, trẻ cũng sẽ dành những tình cảm tương tự với ông bà. Trong mắt trẻ, ông bà là những người lớn đã rất già, thế nên trẻ sẽ nảy sinh tâm lý muốn trợ giúp, muốn quan tâm và yêu thương dành cho ông bà.

Nhận thức rõ hơn về truyền thống văn hóa

Liệu bạn có tưởng tượng được sẽ có bao nhiêu công thức bánh quy truyền thống mà bà của bạn có thể truyền lại cho bạn, nếu như bà vẫn còn sống đến ngày hôm nay? Điều này chắc chắn không giống như việc đọc sách nấu ăn. Và hãy nghĩ về rất nhiều những câu chuyện mà bà có thể kể cho bạn, khi cùng nhau xem lại các album gia đình. Ông bà sẽ luôn là người giữ gìn những truyền thống tốt đẹp ấy, và mọi đứa trẻ đều có thể thừa hưởng, kế thừa từ ông bà của chúng.

Thùy Linh (Theo Brightside)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Các bài tập massage cơ mặt đơn giản trong vòng 1 phút giúp chị em phái đẹp thư giãn và giải toả phần nào áp lực trong cuộc sống.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Công việc của chị Ánh Tuyết là hàng ngày lên sân thượng ngắm vườn rau và thu hoạch những loại rau mà mình thích, các việc còn lại đã có chồng chị lo.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết tin "bác sĩ Google" và dùng kháng sinh cho trẻ em là một trong những nguyên nhân dẫn đến kháng kháng sinh.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Để giữ gìn vóc dáng cùng sức khỏe, ca sĩ Blake Shelton chạy bộ mỗi ngày và hạn chế đồ ăn nhanh.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Có nhiều nguyên nhân gây ra mùi cho cơ thể có thể bạn đã biết và phòng tránh, nhưng cũng có vài nguyên nhân mà bạn chưa biết
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20178:00 CH
75% người suy giãn tĩnh mạch không biết mình mắc bệnh, trong đó nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Một người đàn ông 44 tuổi tại California (Mỹ) đã trở thành người đầu tiên được sửa gen trực tiếp ngay trong cơ thể mình.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Tuy nhiên, viễn cảnh về cuộc sống thiếu bất kỳ một bộ phận thiết yếu nào đó trong cơ thể quả thật đáng sợ.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Hầu hết các đặc tính và lợi ích từ tỏi đều chứa trong loại muối này. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của muối tỏi.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Dường như câu hỏi, "đi nặng" có nên rặn hay không có vẻ là hơi thừa thãi. Bởi nếu không rặn thì sao tống được chất thải ra khỏi cơ thể?
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo